Tài Liệu Người Mới Bắt Đầu Học Tiếng Anh Nên Có

chọn tài liệu cho người mới bắt đầu

Bạn đang tìm sách phù hợp với người mới bắt đầu học tiếng Anh?

Bên dưới là một số giáo trình và chương trình bạn có thể tham khảo. Để bạn không phải bối rối khi lựa chọn, tôi chỉ giới thiệu một số tài liệu tôi cho rằng tốt và phù hợp nhất.

Trong trường hợp sau khi tham khảo, bạn vẫn còn băn khoăn: “Liệu trình độ của tôi có theo kịp những giáo trình này không? Khi nào tôi sẽ đạt kết quả? Nếu tôi tự học thì sẽ như thế nào?” Hãy xem một vài chia sẻ của tôi ở phía cuối bài viết này. 

Chọn giáo trình nào để học?

Trên lý thuyết, bất cứ giáo trình nào được nhà xuất bản “dán nhãn” là Beginner đều phù hợp với bạn. Nhưng bạn cần lưu ý:

Bạn nên chọn sách của những nhà xuất bản có uy tín như Oxford, Longman hoặc Cambridge.

Về loại sách, để đơn giản cho bạn, tôi phân loại như sau:

 • Sách tiếng Anh tổng quát: mỗi bài học bao gồm các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 • Còn lại là sách bổ trợ thêm cho từng kỹ năng như: sách về từ vựng, sách về ngữ pháp, sách về phát âm, sách luyện nghe, sách luyện đọc, …
 • Ngoài ra, còn có những bộ sách dành riêng để ôn luyện các kỳ thi quốc tế như TOEIC, TOELF, IELTS,…

Nếu bạn mới bắt đầu học thì chỉ cần đầu tư 1 quyển sách tiếng Anh tổng quát là được.

Giáo trình tôi đề nghị bạn sử dụng là Streamline. Giáo trình Streamline có 2 loại là Streamline English và American Streamline. Bạn sử dụng loại nào cũng được.

Bạn cũng nên có thêm một quyển từ điển. Bộ Oxford Advanced Learner’s Dictionary được rất nhiều người khuyên dùng (giá bản gốc ở nhà sách khoảng trên 300.000 đồng). Hoặc bạn cũng có thể dùng các công cụ từ điển trên mạng như vdict hay Google Translate. (Dĩ nhiên lượng kiến thức và tính năng không bằng.)

Nếu muốn bổ sung thêm kiến thức thì bạn có thể chọn thêm sách hỗ trợ. Chẳng hạn nếu bạn muốn học thêm hoặc củng cố ngữ pháp, bạn có thể dùng thêm quyển. Basic Grammar in Use hoặc English Grammar in Use.

Tóm lại, bạn chỉ cần 2 tài liệu chính: 1 quyển sách tiếng Anh tổng quát + 1 bộ từ điển.
Tối đa là thêm 1 quyển sách bổ trợ tùy chọn.
Ngoài ra, bạn có thể muốn tìm thêm những đoạn video để luyện nghe hoặc giao tiếp. Hãy tham khảo những chương trình học tiếng Anh hiệu quả trên Youtube.

Bạn muốn sử dụng thêm nhiều tài liệu khác được không?

Dĩ nhiên là được, nhưng bạn cần cân nhắc kỹ. Bởi lẽ sử dụng nhiều tài liệu có thể khiến bạn cảm thấy quá tải và nặng nề. Bản thân bạn cũng không thể tiếp thu hết mọi thứ trong thời gian ngắn.

Tìm hoặc mua sách ở đâu?

Bạn nên tìm mua sách ở những hiệu sách gần nhà. Hầu như bất kỳ nhà sách nào cũng có khu vực bán sách tiếng Anh. Giá sách gốc có thể hơi cao, dao động từ 100 – 200 ngàn/ quyển. Sách gốc thường được trình bày đẹp, hình ảnh rõ nét và có kèm theo đầy đủ phần Audio. Bản thân tôi nếu được học sách gốc thì thấy có cảm hứng học hơn, học cũng dễ vô hơn, dễ ghi chép hơn.

Một cách khác là bạn có thể tìm và download sách được chia sẻ trên mạng dưới dạng file PDF. Trang web EbooktiengAnh.com là một nơi chia sẻ rất nhiều sách và tài liệu học tiếng Anh mà bạn nên ghé qua.

Tuy nhiên, sách chia sẻ trên mạng thường không có bản quyền. Do đó bạn có thể sẽ thất vọng khi nhiều file bạn tìm thấy đã bị xóa, không còn download được, hoặc chất lượng kém, thiếu file Audio… Nếu có tải tài liệu trên mạng về thì bạn cũng nên in ra cho dễ học.

Bộ giải pháp toàn diện cho người mất căn bản, người mới bắt đầu học tiếng Anh -> Xem tại đây

Một vài chia sẻ với bạn

Khi tự tìm giáo trình học tiếng Anh, nhiều khả năng rằng bạn quyết định mình sẽ tự học.

Nếu vậy, bạn nên lưu ý những trở ngại bạn có thể gặp:

 • Hầu hết sách tiếng Anh chất lượng đều do nước ngoài biên soạn. Nghĩa là sẽ không có giải thích hay hướng dẫn bằng tiếng Việt. Nếu bạn hoàn toàn chưa biết gì về tiếng Anh thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc lần đầu.
 • Bạn có thể chưa đủ trình độ để tiếp thu hoặc khai thác hết những kiến thức trong sách nếu không có người hướng dẫn.
 • Bạn cần phải nỗ lực tìm tòi và học hỏi nhiều hơn những bạn khác có người hướng dẫn.
Nếu bạn muốn tìm một chương trình tự học có hướng dẫn bài bản bằng tiếng Việt và có thể học online thì hãy tham khảo tại đây.

Bạn quyết định sẽ tiếp tục chọn giáo trình và tự học phải không? Tốt!

Vậy bạn không nên đắn đo và dành quá nhiều thời gian băn khoăn chỉ để xem nên chọn lựa giáo trình nào. Điều đó rất mất thời gian và không thể giúp bạn tiến bộ hơn được.

Những nhà xuất bản đã biên tập rất kỹ để đảm bảo rằng những tựa sách Beginner phù hợp với người mới bắt đầu học tiếng Anh (không những tại Việt Nam mà còn trên khắp thế giới).

Điều bạn cần lưu tâm đó là khi nào bạn mới bắt đầu học tiếng Anh? Và bạn học như thế nào? Càng sớm bắt đầu học chừng nào thì bạn càng sớm tiến bộ chừng đó.

Nếu lỡ như phương pháp bạn học chưa đúng, bạn có nhiều chỗ chưa hiểu… không sao cả! Bạn có thể bắt đầu cải thiện dần dần. Ít ra bạn cũng học được một cái gì đó.

Còn nếu bạn chỉ ngồi lựa chọn giáo trình và lo lắng đủ điều, bạn sẽ chẳng học được gì!

Hãy bắt đầu học tiếng Anh càng sớm càng tốt!

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

19 Comments

 1. Duy

  bạn ơi cho mình hỏi nếu bây giờ mình muốn dạy tiếng anh giao tiếp cho người mới học thì có quyển sách nào thích hợp không ạ?
  hiện tại mình đang phân vân giữa New English File, Interchange 4th, Streamline
  ngoài ra mình cũng muốn dùng thêm sách Vocab in use và Grammar in use nữa

 2. Nguyễn Nhật Lệ

  b ơi cho mình hỏi nếu bây giờ mình muốn dạy tiếng anh giao tiếp cho người mới học thì có quyển sách nào thích hợp không ạ?

  1. Bảo Nguyễn

   Sách thì có nhiều lắm bạn, tuỳ thuộc vào phương pháp giảng dạy & đối tượng học viên mà bạn hướng tới.

 3. thu

  Các cuon sách như vâỵ có câú trúc ngữ pháp và chữa bài tap Ko ạ.?

 4. Thu Hồng

  Cho mình hỏi là cuấn sách Streamlines mua trong cửa hàng sách có không ạ , và có phần dịch kèm theo không ạ , vì mình mất gốc gần như tiếng anh là con số O nên cần phần dịch đấy ạ . và nếu có thêm phần luyện nge của cuấn sách đó không ạ ,
  Cảm ơn bạn rất nhiều . nếu có thể trả lời qua mail giúp mình nhé . tranvan27897@gmailcom

 5. Thanh An

  em đang muốn học tiếng Anh để ôn thi b1. nhưng tiếng Anh của em đã mất gốc rồi. vậy bây giờ em nên bắt đầu từ đâu và phương pháp học như thế nào cho hiệu quả ạ?

  1. hồng

   bạn cho mình hỏi bộ sách tiếng anh tổng quát của tác giả nào ko? bao gồm những quyển nào ?
   trả lời giúp mình vào mail của mình nhé 🙂

 6. vy nguyễn

  b ơi, cho mình hỏi cuốn sách tiếng anh tổng quát là sách gì? ai viết và nếu mua thì mua ở đâu bạn? có thể trả lời vào mail của mình: . cảm ơn b nhiều

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn, sách tiếng Anh tổng quát có bán rất nhiều ở các nhà sách, thường là các BỘ GIÁO TRÌNH có chia theo cấp độ từ Cơ Bản tới Nâng Cao. Mỗi bài học cung cấp kiến thức về cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Ví dụ như: Streamline, New English File, International Express,…

 7. Huong

  Chào anh,
  Anh cho em hỏi giáo trình “sách tiếng anh tổng hợp” là sách gì vậy anh? Và mua ở đâu ah?
  Cám ơn các bài viết hữu ích của anh!

 8. oanh

  Mình cũng muốn biết quyển tiến anh tổng quát do ai viết bạn có thể trả lời câu hỏi của mình vào mail: Oanhthai1410@gmail.com được không. Cám ơn bạn nhiều!

 9. nguyen

  cho mình hỏi bộ từ điển Oxford Advanced Learner’s Dictionary có ebooks PDF không? Từ điển có tiếng Việt không?

 10. tuan

  cho mình hỏi cuốn sách tiếng anh tổng quát do ai viết và có phần tiếng việt k . cảm ơn bạn nhiều nếu bạn có thể trả lời câu hỏi của mình vào địa chỉ mail của mình : nguyenduytuan246@gmail.com. Cảm ơn bạn rất nhiều. Mình đang rất muốn học tiếng anh lại từ đầu .

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: