Mẹo Dùng Google Để Viết Và Sử Dụng Đúng Ngữ Pháp Tiếng Anh

Khi viết hoặc làm các bài tập ngữ pháp tiếng Anh, chúng ta thường gặp nhiều lỗi như: dùng sai cấu trúc ngữ pháp, dùng sai giới từ, chọn sai từ để dùng… Liệu có cách nào đơn giản để kiểm tra xem mình sử dụng tiếng Anh đúng hay chưa? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ một vài mẹo nhỏ trong việc sử dụng Google để giải quyết khúc mắc này.

Cách kiểm tra xem bạn dùng từ ngữ và ngữ pháp có chính xác chưa

Khi bạn không biết hoặc không nhớ rõ cáchviết một câu như thế nào, sử dụng cụm từ ra sao,…bạn có thể sử dụng Google như một công cụ tham khảo. Bạn chỉ cần copy câu hoặc cụm câu mà bạn cần tham khảo vào khung tìm kiếm của Google. Lúc này, kết quả tìm kiếm của Google sẽ cho bạn thấy câu đó thường được mọi người viết như thế nào. Bạn hãy tham khảo ví dụ 1 bên dưới:

kiểm tra cách dùng câu với Google

Giả sử như tôi không biết là dùng câu “I want to go to home” có đúng không, tôi sẽ đánh câu này vào khung tìm kiếm của Google. Như bạn thấy, kết quả cho thấy câu này phải được dùng là “I want to go home” mới đúng.

Bên dưới là ví dụ 2:

kiểm tra cách dùng câu với google 2

Lần này, tôi kiểm tra xem tôi dùng câu “How long does it take writing a song?” có đúng hay không. Như bạn thấy, sau khi kiểm tra thử với Google thì kết quả là câu này phải dùng “How long does it take to write a song?” mới đúng.

Cách này cũng hỗ trợ rất tốt cho bạn trong việc kiểm tra xem dùng giới từ, cụm từ có đúng hay không.

kiểm tra cách dùng giới từ

Trong ví dụ trên, giả sử tôi không biết là dùng “take part in a group” hay “take part on a group” hay “take part to a group” mới đúng. Tôi đánh vào khung tìm kiếm“take part * group” và kết quả như trên. Bạn cũng thấy là trong trường hợp tôi quên, hoặc không biết phải dùng mạo từ “a” thì qua việc tham khảo kết quả của Google, tôi biết được rằng phải dùng “take part in a group“.

Bạn thấy rằng, thường xuyên đọc những bài viết tiếng Anh là cách rất tốt để cải thiện vốn từ và cách dùng ngữ pháp của bạn. Khi bạn để ý cách dùng ngữ pháp trong những bài viết, ngữ cảnh khác nhau, bạn sẽ ghi nhớ được cách dùng ngữ pháp thế nào cho đúng.

Những mặt hạn chế

Bên trên là một số mẹo nhỏ giúp bạn viết và sử dụng ngữ pháp hiệu quả, chính xác hơn nhờ Google. Tuy nhiên, cách này cũng có những mặt hạn chế. Chẳng hạn như không phải lúc nào bạn tìm kiếm cũng ra ngay kết quả mình cần, mà sẽ xuất hiện nhiều câu không liên quan, hoặc xuất hiện nhiều cách dùng khác nhau.

Do đó, cách này thường chỉ hiệu quả cho việc kiểm tra những câu, cụm câu ngắn hoặc cụm từ, giới từ.

Nếu phải thường xuyên viết tiếng Anh, chẳng hạn như luyện viết essay, hoặc muốn cải thiện khả năng viết của mình, bạn nên đầu tư cho chương trình sửa lỗi ngữ pháp chuyên nghiệp. Tôi sẽ có một bài viết khác giới thiệu cho bạn những chương trình này.

Nếu bạn sử dụng những mẹo trên, bạn nên lưu ý rằng “Nếu có nhiều kết quả khác nhau, trong đa số các trường hợp, kết quả xuất hiện nhiều lần (được nhiều người sử dụng) thường chính xác nhất.”

Một điều quan trọng khác là nếu bạn muốn viết tốt, hãy viết thường xuyên. Đừng quên củng cố ngữ pháp và vốn từ vựng.

Bạn có từng sử dụng cách này chưa? Kết quả như thế nào? Hãy chia sẻ kinh nghiệm của mình bên dưới. Rất hoan nghênh những ý kiến đóng góp từ các bạn.

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

4 Comments

 1. vu thi thoa

  Mình cũng rất thích trang web của chương trình này, mình thường xuyên muốn nhận mail và những bài viết của trang web. Mình hy vọng Bạn có thể gửi cho mình mấy bài viết tham khảo, vì ngữ pháp tiếng anh của mình rất tệ, hôm nay chương trình có gửi cho mình bí quyết, mình rất cám on, mình hy vọng nhận được nhiều thông tin từ chương trình

  1. Bảo Nguyễn
   baonguyen

   Cảm ơn bạn đã dành lời khen! Nếu bạn đã đăng ký nhận bản tin thì bất kì khi nào bên mình có bài mới, bạn đều sẽ nhận được qua email.

   Nếu bạn gặp khó khăn về ngữ pháp thì có thể tìm những bài học về ngữ pháp để học theo. Đa số các trang web học tiếng Anh hiện này đều có mục bài học ngữ pháp. Chẳng hạn như: http://www.globaledu.com.vn/Course/Grammar.aspx . Bạn có thể dễ dàng tìm thêm nhiều trang như vậy nữa ở trên mạng.

 2. nguyen thi ngoc tuyen

  Mình rất thích những bài gửi của chương trình. Mình thường xuyên đọc và rất muốn áp dụng nhưng mình chưa vào được những trang như các bạn chỉ dẫn. Có thể giúp mình vào và thực hiện 1 lần xem kết quả ra sao? Rất cảm ơn

  1. Bảo Nguyễn
   baonguyen

   Mình không hiểu là những trang bạn không vào được là những trang nào. Do vậy
   mình đã liên hệ qua email để trao đổi thêm và hướng dẫn bạn rồi nhé!

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: