Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Theo Giọng Mỹ

read me clipartTrong quá trình học tiếng Anh, học nghe và học nói là hai kỹ năng khó hơn cả, bởi không phải ai cũng có điều kiện được học cùng những người bản địa hoặc nói tiếng Anh tương đương người bản địa.

Phần lớn chúng ta chỉ học cùng những thầy cô giáo nói tiếng Anh không đúng chuẩn. Ngay cả những trung tâm đào tạo có “giáo viên nước ngoài giảng dạy” nhưng không ít trường hợp, những giáo viên này – là người nước ngoài thật – cũng chỉ là những non-native English speaker. Những trung tâm này chỉ đánh vào tâm lý “sính ngoại” của người Việt mà thôi.

Để tự học nghe và nói thì còn khó hơn nữa. Tài liệu tự học rất nhiều, có thể nói là tràn lan, cả mất phí và miễn phí. Nhưng sự phù hợp và hiệu quả của những tài liệu này tới đâu thì… chưa ai thử tất cả để đưa ra kết luận được.

Tại sao tự học nghe và nói lại khó?

So với việc đọc và viết thì tự học nghe và nói khó hơn nhiều.

Khi đọc hoặc khi viết, nếu gặp khó khăn, chúng ta hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm từ internet hoặc hỏi bạn bè. Nhưng khi gặp khó khăn về nghe nói, ngoài việc tài liệu rất nhiều nhưng ít hiệu quả, việc hỏi bạn bè cũng bị hạn chế bởi ngay cả những người giỏi tiếng Anh (thường nghĩa là giỏi đọc và viết) cũng có thể nghe và nói không thật giỏi.

Hơn nữa, không giống như tiếng Anh viết – có thể coi như có 1 chuẩn chung – tiếng Anh nói bản xứ cũng có tới vài ba “bản xứ” bởi mỗi quốc gia sử dụng tiếng Anh lại tạo ra một tiếng Anh có giọng khác nhau: Anh – Mỹ, Anh –  Anh, Anh – Úc. Do đó, không có định hướng rõ ràng, không có chương trình đúng chuẩn thì việc tự học nghe nói tiếng Anh là rất khó thực hiện, hoặc rất khó mang lại hiệu quả.

Accent là gì?

Accent có thể được hiểu là giọng điệu. Ví dụ, American accent nghĩa là tiếng Anh theo giọng Mỹ, British accent nghĩa là tiếng Anh theo giọng Anh.

Ngữ pháp và từ vựng là phần thân của tiếng Anh, còn giọng điệu là phần hồn. Chính giọng điệu tạo nên cái đẹp và sự thú vị của tiếng Anh

Accent là sự kết hợp từ: ngữ điệu (intonation), sự nối vần khi đọc (liaisons) và cách phát âm (pronunciation). Trong 3 thành phần này, cách phát âm được chúng ta biết đến nhiều hơn thông qua việc học từ vựng.

Nhưng cách phát âm thôi chưa đủ.

Không có ngữ điệu và sự nối vần khi đọc, chúng ta sẽ nói một loại tiếng Anh rời rạc, đều đều. Mặc dù người khác vẫn có thể hiểu chúng ta muốn nói gì (đó là trong trường hợp phát âm đúng) nhưng nghe sẽ rất buồn cười, hãy thử hình dung một người nước ngoài nói tiếng Việt lơ lớ.

Nhiều người đã so sánh ngữ pháp và từ vựng là phần thân của tiếng Anh, còn giọng điệu là phần hồn. Chính giọng điệu tạo nên cái đẹp và sự thú vị của tiếng Anh. Giọng điệu tạo nên sự tự tin, quyến rũ cho người nói. Chính giọng điệu đã thu hút người nghe ngay từ phút đầu, chứ chưa phải là nội dung câu nói.

Làm sao để thay đổi giọng điệu sai?

Trước tiên, hãy hiểu là không có giọng điệu nào sai, chỉ là không đúng với tiêu chuẩn nào đó mà chúng ta đang hướng tới. Ví dụ, người Ấn Độ nói tiếng Anh với giọng điệu riêng, không sai, không tồi, nhưng không phải tiếng Anh theo giọng Mỹ tiêu chuẩn. Tương tự như vậy, chúng ta luyện nói tiếng Anh nên hướng đến một giọng điệu tiêu chuẩn nhất định, không thể “gặp gì học nấy” hay là “hiểu là được rồi”.

Tại sao lại chọn giọng Mỹ?

Chọn học tiếng Anh theo giọng nào còn tùy thuộc vào mục đích của người học. Ví dụ, những người sắp đi du học tại Anh, hoặc làm việc cho một công ty của Úc thì tất nhiên không nhất thiết phải học tiếng Anh giọng chuẩn Mỹ. Nhưng với những trường hợp phổ biến, chúng ta nên chọn học tiếng Anh Mỹ bởi những lý do sau đây:

 • Chúng ta tiếp xúc thường xuyên với các sản phẩm giải trí của Mỹ: loạt phim Mỹ đang ăn khách ngoài rạp, các kênh truyền hình của Mỹ xuất hiện trên mọi dịch vụ truyền hình cáp, các trang báo chí của Mỹ
 • Số người nói giọng Anh Mỹ cũng nhiều hơn và dễ gặp hơn
 • Tài liệu, sách vở của Mỹ rất nhiều và dễ tìm cả online và offline
 • Giọng Mỹ đơn giản, dễ phát âm và mang tính thực dụng cao

Giới thiệu DVDs tự học tiếng Anh Mỹ

Với mục đích giúp các bạn có thêm một lựa chọn trong việc tự rèn luyện kỹ năng nói tiếng Anh, TuHocTiengAnhHieuQua.com giới thiệu đến các bạn bộ DVDs “The American Accent Course 50 Rules You Must Know” của Ms. Lisa Mojsin.

The American Accent Course 50 Rules You Must Know

Bộ DVDs gồm 50 topic tương đương 50 bài học với mục đích:

 • Giúp chúng ta biết cách tạo ra âm chuẩn khi phát âm một từ
 • Nhận biết những lỗi thường gặp và cách tránh những lỗi này
 • Luyện tập qua những từ và câu ví dụ
 • Cách nói một cách có ngữ điệu, giai điệu, trôi chảy và tự nhiên (phần quan trọng nhất của cả bộ DVDs)

Nếu bạn đã dành thời gian đọc đến đây, chắc hẳn bạn rất quan tâm và nghiêm túc muốn cải thiện khả năng phát âm của mình.

Vậy nên TuHocTiengAnhHieuQua.commột món quà dành cho bạn:

Bạn có thể tải về toàn bộ chương trình MIỄN PHÍ bên dưới bằng cách nhấp Like, Tweet hoặc +1:

Chúc bạn sớm thành công!

TuHocTiengAnhHieuQua.com

Ban biên tập

Ban biên tập

Ban biên tập nội dung tại TuHocTiengAnhHieuQua.com

27 Comments

 1. nho

  sao tôi tải không xuống được nhỉ ? Là do nặng quá hay sao mà cứ chạy được không quá 10% là ngưng lại ? Có cách nào giúp tôi không nhỉ ?

 2. trang

  e tải về cứ bị lỗi thôi giúp e vs ạ.ad gửi qua email giúp e với

 3. Tuyền Nguyễn

  Anh ơi, em đã like, nhưng khi nhấp vào link download thì nó bảo trang web download không tồn tại, anh gửi giúp em đường link qua email nhé anh. Em cám ơn anh nhiều

  1. Bảo Nguyễn

   Có 2 link b nhé. Bạn có thử link mới chưa? Bên mình đã kiểm tra và thử lại thấy link vẫn hoạt động bình thường nhé.

 4. thao dang phuong

  Minh ko giai nen dc, gui ho minh file vao mail nhe. Thanks ban nhieu

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn, bạn download về bằng link mới nhé. Link mới download về là xem dc ngay ko cần giải nén. File dung lượng lớn ko thể nào gửi qua mail được, bạn buộc phải download về.

 5. Hòa

  bạn ơi giúp mình với, down cả buổi hết 26 phần rồi, lúc giải nén cứ báo lỗi thôi. lỗi phần 1, mình xóa đi tải lại mà vẫn lỗi, bạn kiểm tra giúp mình nhé. thanks bạn nhiều.

 6. trung

  Mình đã tải xuống đầy đủ nhưng khi giải nén bị lỗi, help me nhé.

    1. Bảo Nguyễn

     Bạn làm theo hướng dẫn bên trên “Nhấp Like hoặc Share”, link download sẽ tự động hiện ra bạn nhé.

 7. Peter Rain

  Hi bạn,
  Mình down về hết rồi nhưng giải nén bị báo lỗi
  Bạn chỉ mình cách khắc phục nhé.
  Tks bạn nhiều!

 8. Phong Linh

  Khi mới đầu học nói nên học từ đâu trước nhỉ? Mình nói rất yếu nên muốn luyện lại từ căn bản

  1. nguyen

   em khong the giai nen duoc cac file dowload ve. no bao loi
   co ai giup em voi?

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: