Luyện Nghe Bằng Cách Nghe Nhạc Tiếng Anh Là Ý Tưởng Tồi?

Chỉ trong vòng vài tháng trở lại đây, tôi bắt gặp rất nhiều thắc mắc xoay quanh việc luyện nghe tiếng Anh qua các bài hát.

luyện nghe tiếng Anh bằng cách nghe nhạc

Chẳng hạn như “Tôi rất thích nghe nhạc tiếng Anh. Tôi nghe nhạc tiếng Anh rất nhiều, nghe mỗi ngày… nhưng tại sao kỹ năng nghe vẫn dậm chân tại chỗ?”; “Khi nghe bài hát thì tôi nghe được, nhưng khi giao tiếp thì tôi vẫn không hiểu kịp.”

Lướt nhanh qua các bài viết về cách nghe tiếng Anh trên các trang mạng và forum, tôi lại thấy hơn 7/10 ý kiến khuyên rằng nghe nhạc tiếng Anh sẽ giúp bạn nghe tốt.

Vậy liệu bạn có thực sự cải thiện được kỹ năng nghe qua các bài hát tiếng Anh? Bạn không chắc? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời xác đáng khi đọc xong bài viết này!

Nghe nhạc tiếng Anh thật sự giúp được gì cho bạn?

Nghe nhạc tiếng Anh là cách luyện nghe thú vị và đem lại niềm vui, điều này không cần bàn cãi. Nhất là những bài hát bạn thích, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ giai điệu và ca từ. Điều này giúp bạn tăng vốn từ vựng khi bắt gặp và ghi nhớ những từ mới trong lời bài hát.

Nhạc tiếng Anh cũng đem lại cho bạn cảm giác thoải mái, thư giãn, khuyến khích bạn tiếp xúc với tiếng Anh thường xuyên.

Bạn có thể cảm thấy chán nản và stress khi phải nghe 10 – 15 phút những đoạn audio trong sách tiếng Anh, nhưng chắc hẳn bạn có thể dành 30 phút đến 1 tiếng để nghe nhạc với tâm trạng vô cùng thoải mái.

Vừa nghe nhạc tiếng Anh, bạn vừa có thể nhún nhảy, vừa hát theo, vừa làm việc khác. Điều này rất tuyệt phải không?

Tuy nhiên, luyện nghe bằng cách nghe nhạc tiếng Anh có rất nhiều khuyết điểm.

Vì sao bạn không nên dùng nhạc tiếng Anh để luyện nghe?

Đầu tiên, bạn ĐỪNG nên nghĩ đến việc sẽ học ngữ pháp qua các bài hát tiếng Anh. Bởi lẽ, đa số các bài hát được viết chú trọng chủ yếu giai điệu và ca từ.

Do đó, ngữ pháp được sử dụng có nhiều điểm sai và không chính xác. Nhất là nếu bạn không vững ngữ pháp, bạn có thể không nhận biết rõ điểm ngữ pháp nào đúng, điểm nào sai. Sẽ rất tệ nếu bạn vô tình học theo những điểm ngữ pháp sai rồi đem chúng vào áp dụng.

Một trong những sai lầm lớn của nhiều bạn là luyện nghe bằng một cách duy nhất là nghe nhạc tiếng Anh, và nghĩ rằng điều đó sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe trong giao tiếp.

Nghe nhạc tiếng Anh không phải là cách tốt để cải thiện khả năng nghe và nói, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp.

Khoảng giữa tháng 10/2012, tôi có nhận được email từ A.J.Hoge, cha đẻ của chương trình Effortless English, và ông đã chỉ ra rất rõ vấn đề này:

Các phát âm của những từ ngữ bạn nghe được qua các bài hát thường khó nghe, và nó không giống với cách người bản xứ nói và phát âm khi giao tiếp thông thường.

Ca sĩ phải sử dụng những kỹ thuật thanh nhạc như luyến láy, thay đổi cao độ, cường độ… để thể hiện bài hát thành công. Bạn khó có thể học ngữ điệu, cách phát âm chuẩn mà người bản xứ dùng khi giao tiếp bằng cách nghe những bài hát.

Từ ngữ sử dụng trong bài hát thường khó hiểu. Khó hiểu bởi lẽ bài hát là tác phẩm nghệ thuật và nó mang tính “thơ ca”. Từ ngữ trong lời bài hát có thể thể hiện nhiều ý nghĩa hơn là nghĩa đen thông thường.

Câu từ trong lời bài hát cũng không phải là cách mà người bản xứ dùng để nói chuyện trong tình huống thông thường. (Bạn chỉ cần liên tưởng đến những câu từ trong bài hát Việt Nam và cách chúng ta dùng tiếng Việt trong giao tiếp thông thường thì sẽ rõ.)

Bạn nên làm gì để nghe tốt hơn?

Nghe nhạc tiếng Anh vẫn đem lại lợi ích nhất định cho bạn trong việc nâng cao vốn từ vựng, tiếp xúc với tiếng Anh một cách nhẹ nhàng, thoải mái, hoặc xả stress sau giờ học…

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tăng khả năng giao tiếp hoặc chí ít là khả năng nghe, thì ngoài nhạc tiếng Anh, bạn cần nghe thêm nhiều nội dung khác nữa

Một nguyên tắc mà bạn cần nhớ khi tìm kiếm các bài nghe là “Bạn càng nghe nhiều về cái gì, bạn sẽ càng nghe tốt về nó”.

Nếu bạn muốn nghe tốt trong các tình huống giao tiếp, hãy tìm nghe những đoạn hội thoại thực tế hoặc các bộ phim. Bạn sẽ quen với cách phát âm, ngữ điệu khi nói. Bạn sẽ học được những câu chữ, cụm từ, từ lóng… người bản xứ thường dùng trong giao tiếp.

Nếu bạn muốn nghe tốt những nội dung về kinh tế, hãy nghe nhiều bản tin, bài giảng về kinh tế. Nếu bạn muốn nghe tốt nội dung về điện tử, máy tính, hãy tìm những bài nói về chủ đề điện tử, máy tính để nghe.

Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Mỹ, hãy tìm nghe nhiều những bài nói giọng Mỹ. Nếu bạn muốn nghe tốt giọng Úc, hãy tìm nghe nhiều bài nói có giọng Úc.

Nghe 10 bài khác nhau xoay quanh 1 chủ đề sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe hiểu về chủ đề đó, dễ hơn là bạn nghe 10 bài về 10 chủ đề hoàn toàn khác nhau.

Chúc bạn mau cải thiện khả năng nghe của mình.

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

7 Comments

 1. Thu

  Cac ban chi noi dung co 1 phan. Minh cung da rat so ky nang nghe. Cach dAy 1nam minh da dat toeic 810 nhung van khong the nghe tron ven 1 bai hat tieng anh. De chinh phuc duoc bai hat tieng anh, minh da miet mai luyen nghe…khong ngo ky nang nghe cua minh da tieng bo rat nhanh. Gio minh cam thay cac bai thoai, truyen hay sach lai de dang nghe hon. Nghe bai hat la rat kho….chi co nguoi ban xu moi hieu noi….ky nang ve Ngu am duoc tan dung Tat ca tronv bai hat….Neu 1 nguoi moi hoc se khonv ghe nao hieu noi. Vi du nhu linking sounds, weAk forms, dropped sounds….duoc van dung All
  The nen cai nao Tot cho doi tuong nao…ban fai phan nhom ra moi duoc….Toi cung dam chac la ban chua the nghe va hieu het 1 bai Hat tieng anh dau…la thuc te cac ban Toi da dat eilt tren 7.0 cung Dong y the…nghe nhac la cach Linh hoi cao nhat cua Ky nang nghe…khi minh da nam ro Mon Ngu am

  1. Bảo Nguyễn

   Cảm ơn ý kiến đóng góp của bạn cho bài viết.

   Trước hết, quy tắc lịch sự thì vui lòng bạn bình luận có dấu, trừ khi máy tính bạn bị hư Unikey.

   Bạn nói “Nghe bài hát tiếng Anh rất khó. Chỉ có người bản xứ mới hiểu hết bài hát tiếng Anh”. Xin lỗi lập luận của bạn quá nhảm. Bài hát tiếng Anh có cả trăm ngàn, cả triệu bài. Không phải gặp bài hát nào bạn cũng có thể nghe hiểu 100%. Tương tự, khi bạn nghe thuyết trình, giao tiếp, hay xem phim,… cho dù bạn giỏi cỡ nào, vẫn có những tình huống bạn nghe không kịp hoặc không hiểu hết 100% nếu bạn không phải người bản xứ.

   Việc “nghe không hiểu 100% một bài hát bất kỳ trong hàng triệu bài hát”, so với việc “gặp bài hát nào cũng nghe không hiểu” là khác nhau.

   Còn bạn nói nghe nhạc thì mới vận dụng linking sounds, weak forms, dropped sounds,… thì xin lỗi bạn luôn. Người bản xứ nói chuyện BÌNH THƯỜNG trong giao tiếp dùng linking sounds, weak forms, dropped sounds,… RẤT NHIỀU. Chứ không phải HÁT mới dùng.

   Đừng nói là “bài hát sử dụng các kỹ năng ngữ âm chỉ có người bản xứ hiểu nổi. Người mới học không thể nào hiểu được”. Người mới học, nghe quá kém thì đưa đoạn giao tiếp bình thường nghe cũng không hiểu nổi đâu. Họ phải được học với các đoạn thoại chậm, rõ ràng với tốc độ nói phù hợp. Trình độ càng tăng thì mới tăng mức độ khó của bài nghe.

   HÁT với NÓI là hoàn toàn khác nhau. Người ta không HÁT để GIAO TIẾP. Bạn nghe người ta HÁT khác với bạn nghe người ta GIAO TIẾP hay THUYẾT TRÌNH, nghe đọc BẢN TIN hay nghe THOẠI PHIM.

   Tôi không học chỉ để nghe hát.

   Tôi vẫn nghe nhạc tiếng Anh thường xuyên. Nhưng tôi nghe vì tôi thích. Chứ tôi không nghe nhạc để LUYỆN NGHE. Tôi luyện nghe bằng cách nghe các đoạn hội thoại thực tế, nghe các bài giảng, thuyết trình, xem phim,…

   Có thể bạn đạt được kết quả tốt với việc nghe nhạc tiếng Anh. Nhưng bạn chỉ nên chia sẻ đó như là kinh nghiệm của bạn.

   Còn bài viết của tôi, bạn đọc thấy cái nào hay thì bạn áp dụng. Cái nào không phù hợp với bạn thì bạn bỏ qua.

   Tôi không ép bạn phải học theo cách của tôi & ngược lại.

   Dựa vào đâu để bạn phán xét “Tôi cũng dám chắc là bạn chưa thể nghe & hiểu hết 1 bài hát tiếng Anh đâu.”

   Vớ vẩn vừa thôi! TOEIC 800 hay IELTS 7.0 thật buồn cười.

 2. Làm thế nào đẻ chọn lựa được bài nghe phù hợp với trình đọ tiếng anh của mình ạ

 3. khanh doan

  cảm ơn những chia sẻ hết sức bổ ích của anh!
  chúc anh luôn thành công trong công việc và có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống
  thân!

 4. dương ngọc thảo

  Sau khi đọc xong bài viết này mình thấy rất lạ.
  Bạn bảo AJ.Hoge gửi cho các bạn Email nói là nghe nhạc để học tiếng anh k hiệu quả. Vậy mà chỉ mới cách đây 1 thời gian ngắn tức vào khoảng đầu tháng 11 mình mới đi tham dự hội thỏa của thầy AJ.hoge thì lại được thầy phổ biến là phương pháp nghe nhạc để học tiếng anh là rất có hiệu quả bởi như bạn nói nó không bị chán mà còn giúp ta thoải mái hơn. Nhưng mình cũng đồng tình với bạn trong việc là nghe nhìu nhưng hiệu quả đạt được không như mong muốn hay tương tự như việc dậm chân tại chỗ vậy.
  Vậy theo bạn nên làm như thế nào đây bởi những phương pháp thì có hiệu quả với người này nhưng không hiệu quả với người kia là chuyện bình thường và mình dã không áp dụng thành công những điều mình nghe được.
  Rất mong được sự giúp đỡ từ bạn.
  Cảm ơn !

  1. Bảo Nguyễn
   baonguyen

   Có lẽ bài viết của mình khiến bạn hơi nhầm lẫn. Nhưng A.J.Hoge không hề phủ nhận việc nghe nhạc là không hiệu quả. Chính xác ý tưởng chính ở đây là “Nghe nhạc tiếng Anh không đem lại hiệu quả cao nếu như bạn muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp. Thay vào đó bạn nên tìm nghe những đoạn hội thoại tiếng Anh thực tế hoặc audio book …”

   Như mình đã nói ở trên, nghe nhạc tiếng Anh vẫn là một cách tốt giúp bạn biết và ghi nhớ những từ vựng mới, cũng như là một cách thú vị, thoải mái để tiếp xúc với tiếng Anh.

   Nghe nhạc tiếng Anh hay nghe tài liệu khác chỉ mới trả lời cho câu hỏi “Nghe cái gì”. Để nghe hiệu quả, bạn còn phải chú ý đến việc “Nghe như thế nào” nữa.

   Mình sẽ có thêm nhiều bài chia sẻ về vấn đề này. Hiện nay bạn có thể tham khảo bài viết: http://tuhoctienganhhieuqua.com/ap-dung-phuong-phap-nghe-tieng-anh-hieu-qua/

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: