Làm Chủ Ngữ Pháp Tiếng Anh Một Cách Tự Nhiên, Siêu Dễ

Làm cách nào để học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên mà không cần thuộc hay ghi nhớ bất kỳ quy luật ngữ pháp nào?

“Listen & Answer stories” là những bài học theo dạng câu chuyện kể, được thiết kế để dạy cho bạn ngữ pháp một cách trực quan và tự nhiên. Bằng cách này, bạn sẽ học ngữ pháp giống y như cách trẻ em Mỹ tìm hiểu ngữ pháp.

Chắc hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng: “Hầu hết người bản xứ không biết quy tắc ngữ pháp.” 

Hãy hỏi một người Mỹ “Thì quá khứ hoàn thành là gì?”.

Họ sẽ không trả lời cho bạn là:

“ Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn đạt một hành động xảy ra trước một hành động khác trong quá khứ.”;

hay “Thì quá khứ hoàn thành dùng để mô tả hành động trước một thời gian xác định trong quá khứ.”

Đa số câu trả lời bạn nhận được từ người bản xứ sẽ là “Không biết”.

NHƯNG, tất nhiên, họ sử dụng thì quá khứ hoàn thành một cách chính xác mỗi ngày.

Trong thực tế, người bản xứ sử dụng ngữ pháp tiếng Anh rất dễ dàng. Họ không suy nghĩ nhiều về ngữ pháp khi nói. Thay vào đó, họ “cảm nhận”. Họ biết những gì “nghe có vẻ đúng” và họ biết những gì “nghe có vẻ sai”.

Hãy liên tưởng đến tiếng Việt:

Bạn hãy “cảm nhận” 2 câu dưới đây, câu nào “nghe có vẻ đúng”:

  1. “Chiếc váy màu đen đó đẹp quá!”
  2. “Chiếc váy đó đẹp quá màu đen!”.

Dĩ nhiên bạn sẽ dễ dàng nhận ra câu 1 nghe đúng hơn mà chẳng cần bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào.

Và thực tế, hằng ngày, bạn nói hàng ngàn câu như thế bằng tiếng Việt mà KHÔNG CẦN SUY NGHĨ về ngữ pháp. Nhưng bạn nói đúng không? Dĩ nhiên là đúng.

Tiếng Anh cũng như vậy.

Liệu bạn có thể học để sử dụng tiếng Anh như tiếng Việt không? Vâng. Chắc chắn là có thể.

Nhưng bạn sẽ không bao giờ sử dụng tiếng Anh tự nhiên nếu bạn học bằng cách ghi nhớ và suy nghĩ về ngữ pháp mỗi khi nói.

Học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên?

Bạn không thể làm được điều đó trực tiếp thông qua việc học các quy tắc ngữ pháp.

Với bài học Listen & Answer stories, bạn sẽ học giống như cách trẻ em học ngôn ngữ mới: lắng nghe và trả lời. Công việc của bạn rất nhẹ nhàng, chỉ cần nghe câu chuyện và trả lời các câu hỏi siêu dễ.

* Listen & Answer Stories là 1 dạng bài học trong chương trình Effortless English.

Trong thực tế, tôi chuẩn bị các câu hỏi “siêu dễ” trong các mẩu chuyện là có mục đích của mình. Nếu bạn gặp những câu hỏi quá khó, bạn sẽ bắt đầu suy nghĩ. Có thể bạn sẽ cố gắng dịch. Tôi không muốn điều đó. Tôi muốn bạn trả lời ngay lập tức và tự động mà không cần dịch bất kỳ thứ gì.

Một điều nữa tôi thực hiện trong các mẩu chuyện là lặp lại những câu hỏi dễ dàng này bằng nhiều cách khác nhau. Tôi làm điều này để giúp những cấu trúc ngữ pháp khắc sâu vào bộ não của bạn. Có thể bạn không nhận ra điều này, nhưng khi bạn trả lời tất cả những câu hỏi mà tôi đưa ra, bạn đang thực sự học ngữ pháp tiếng Anh một cách TỰ ĐỘNG.

Kiểu này học tập rất hữu ích và thiết thực. Bạn có thể học tiếng Anh mọi lúc với những câu chuyện này – chỉ chép vào máy vi tính, laptop, điện thoại, mp3 hay máy tính bảng của bạn.

Theo thời gian, bạn sẽ sử dụng ngữ pháp một cách chính xác mỗi khi nói. Bạn sẽ sử dụng đúng ngữ pháp mà không cần suy nghĩ về bất kỳ quy tắc ngữ pháp nào cả.

Bạn càng lắng nghe nhiều lần bài Listen & Answer Story, bạn càng ghi nhớ ngữ pháp sâu sắc hơn, càng sử dụng tự nhiên và dễ dàng hơn. Đó là lý do tại sao tôi muốn học viên chỉ học 1 bài học/ mỗi tuần. Tôi muốn bạn trở thành một bậc thầy về ngữ pháp tiếng Anh.

Một lợi ích khác của việc học theo cách này là bạn có nhiều niềm vui hơn. Bạn sẽ thực sự mỉm cười và cười to thật sảng khoái khi học ngữ pháp tiếng Anh. Điều đó có xảy ra khi bạn nghiên cứu sách giáo khoa ở lớp?

“Bài viết này được Bảo Nguyễn tham khảo và viết lại dựa trên bài viết gốc của A.J.Hoge tại: http://effortlessenglishclub.com/learn-english-grammar-intuitively

Bài viết có thêm vào một số ví dụ minh họa giúp bạn dễ hình dung hơn ý tưởng tác giả muốn truyền tải.”

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: