Tôi Đã Luyện Nghe Tiếng Anh Bằng Cách Xem Phim Như Thế Nào?

Hướng dẫn chi tiết cách xem phim để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

luyện nghe xem phim tiếng Anh

Chắc hẳn bạn đã được nhiều lần được khuyên rằng:

 • Xem phim tiếng Anh là một cách học tiếng Anh hiệu quả.
 • Bạn nên xem phim tiếng Anh thường xuyên để nghe tốt hơn.
 • Xem phim tiếng Anh là cách rất tốt và thú vị để bạn vừa học, vừa tiếp xúc với tiếng Anh.

Tôi cũng từng được khuyên, và cũng từng khuyên người khác như vậy trong một số bài viết trước đây. Nhưng tôi sớm nhận ra rằng, phần lớn những bạn nhận được lời khuyên trên thường rơi vào 2 trường hợp sau: 

 • Trường hợp 1: Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ phản kháng nổi lên: “Tôi rất kém tiếng Anh thì xem phim làm sao mà hiểu!”, “Đùa chắc, nghe có một đoạn tí xíu còn không hiểu. Ở đó mà xem phim tiếng Anh!…”, “Cách này mình không áp dụng được đâu!” …
 • Trường hợp 2: Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh. Phim thì xem liên tục, còn kỹ năng tiếng Anh cũng… “như xưa”. Phim hay thì ta cứ xem, còn kỹ năng nghe thì … tới đâu thì tới.

Xem phim có phải là cách luyện nghe hiệu quả không?

Tôi có thể trả lời ngay là “Có”. Bản thân tôi đã nâng cao kỹ năng nghe rất nhiều qua việc xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu bạn thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn bên dưới.

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn?


Thứ nhất,
phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp.

Bạn muốn học tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng tiếng Anh như thế nào trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, …

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc.

Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui … như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh…

Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi xem phim tiếng Anh:

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như bên dưới:

 1. Vốn từ vựng ít. Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu.
 2. Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.
 3. Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.
 4. Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Hướng dẫn chi tiết:

Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu % nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

Đầu tiên, bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe. Bạn không nên xem phim điện ảnh có sẵn trên tivi như HBO hay Cinemax, hay Disney Channel … Bởi lẽ những phim trên đó có sẵn hết phụ đề tiếng Việt, và tôi biết rằng bạn xem một hồi sẽ chỉ đọc phụ đề thôi mà chẳng thèm nghe nữa.

Do đó, bạn hãy chịu khó mua hoặc tải về phim có phụ đề (subtitle) trên mạng. Bạn cần tìm phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm theo tiếng Việt thì tốt).

Nhấp “CC” ở góc phải bên dưới của clip để bật/ tắt phụ đề.
Những video có thể bật/ tắt phụ đề rất thích hợp cho việc luyện tiếng Anh.

Như đã ở trên nói, những bộ phim dài trên 60 phút khiến bạn dễ bỏ cuộc. Do đó, loại phim tốt nhất bạn dùng để luyện nghe đó chính là phim truyền hình dài tập (thường chiếu trên kênh truyền hình Star World).

Những phim này một tập chỉ khoảng 20 – 25 phút đổ lại nên dễ theo dõi. Ngoài ra những phim loại này nhân vật giao tiếp với nhau rất nhiều, có rất nhiều tình huống giao tiếp đa dạng, khác nhau… rất thích hợp cho việc luyện nghe của bạn.

Những phim tôi gợi ý bạn nên xem: Extr@ English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives…

Lưu ý: Nếu bạn mới bắt đầu học thì chưa nên xem phim truyền hình vội mà nên xem những đoạn video clip dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh hoặc video clip cho thiếu nhi. Những đoạn clip này phát âm chậm, rõ ràng và tự vựng thông dụng hơn.

Cách bạn nghe như sau:

Hoặc bạn có thể áp dụng cách sau:

Bước 1: Xem toàn bộ phim từ đầu đến cuối không cần phụ đề.

Bước 2: Xem lại lần 2, phần nào thấy khó nghe đi nghe lại hoài không được thì bật phụ đề lên.

Bước 3: Từ lần xem thứ 3 trở đi không cần phụ đề.

Hãy áp dụng ngay…

Tất nhiên, chỉ đọc hướng dẫn thôi sẽ không đem lại kết quả gì. Bạn hãy tìm ngay một tập phim tiếng Anh và áp dụng ngay những hướng dẫn bên trên xem kết quả như thế nào!

Tôi đã tìm sẵn cho bạn trọn bộ Extr@ English để bạn có thể xem và áp dụng ngay.
Cập nhật 10/7/2013: Link download mới (cung cấp bởi SachTOEIC.com)

Sau khi bạn luyện nghe theo hướng dẫn trên, hãy để lại bình luận bên dưới để cho tôi biết kết quả thế nào nhé. Nếu bạn có phương pháp khác thì cũng đừng ngại chia sẻ bên dưới cùng mọi người nhé.

Tái bút: Luyện nghe đòi hỏi đầu tư nhiều công sức và rèn luyện thường xuyên. Kết quả sẽ không đến trong ngày một ngày hai.

Chúc những bạn kiên trì và có lòng quyết tâm sẽ đạt được kết quả tốt nhất!

Nếu bạn có câu hỏi hay cần thảo luận thêm, hãy để lại ý kiến của mình ở phần bình luận.

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

116 Comments

 1. Lê Ngọc Hướng Dương

  Mình cũng đã thử xem vài tập How I Met Your Mother sau khi xem xong Extr@ English, cảm thấy phim rất hay, nhưng hơi nhiều tiếng lóng, từ vựng thì không được phổ thông lắm. Với lại mình cũng thấy là khi xem phim, mọi người thường đi theo quy trình là: 1. Xem phụ đề tiếng anh, 2. Xem lại, chứ ít ai nghe đến lần thứ 3, thứ 4 (do không có thời gian, với lại xem lại một tập phim nhiều lần cũng chán, chưa kể hứng thú xem tập mới). Anh Bảo có cách nào vừa thưởng thức phim, vừa học, vừa tiết kiệm thời gian một tí không ạ?

 2. Sao mình vô link ở trên mà không xem được nhỉ ? Mình cũng muốn trò chuyện bằng tiếng anh cho quen ai giúp mình với đc không ạ ?

 3. Kim Trang

  Mình đã thử học bằng nhiều cách nhưng không thành công và giờ công việc mình rất cần anh văn.Mình sẽ cố gắn học theo cách này nếu có gì khó khăn rất mong được sự trợ giúp từ phía các bạn nhất là Bão Nguyễn.

  1. Lê Dung

   chào bạn!!
   mình xin giới thiệu bạn trang web xem phim này: https://ketnoitienganh.com/film/player/how-i-met-your-mother-season-1/1
   với trang web này ngoài có phần viet- english còn có các tính năng sau:
   1. Cắt đoạn video nếu như video đó quá dài và bạn có thể từng đoạn một
   2. Điền từ còn thiếu trong câu giúp ta khă năng nghe của ban
   3.Mỗi câu trong đoạn hội thoại bạn có thể dịch lại và xem độ chính xác của mình bao nhiêu.
   4.Nói lai câu trong đoạn hội thoại và xem mức độ chính xác và phát âm của mình được bao nhiêu phần trăm.
   5. Có tính năng ghi âm lại giọng nói của mình nữa.
   6. khi bạn học thuộc đoan hội bạn có thể đóng vai nhân vật trong phim.
   tất cả các tính năng trên đều FREE nên bạn có thể học một cách dễ dàng hơn à,

  2. Minh Luaan

   Các bước học mình nghĩ sai rồi nhé. Hiếm có ai lại chỉ các bước áp dụng nhưu bài đã viết.Bạn nên học theo các bước sau:
   1. Xem phim 1 lần phụ đề Tiếng Việt ( Mục đích là hiểu được nội dung đoạn phim)
   2. Xem phi lần 2 với phụ đề Tiếng Anh( Bước này chỗ nào có từ nào không hiểu thì bạn pause lại để search )
   3. Xem lại lần 3 với phụ đề Tiếng Anh ( Nhưng lần này bạn đừng pause nữa)
   4. Xem không phụ đề nhiều lần
   — Chúc bạn thành công!

 4. Nhung Nguyễn

  Mn ơi ai có tài liệu .doc hay .docx hay PDF của phim extra k ạ. ở trên có thấy tài liệu zui nhưng e down về máy k đọc được. mn giúp e vs ạ

 5. Khoa

  Gửi các bạn
  Các bạn có ý kiến gì về Phương pháp của A.J. Hoge:

  Chỉ xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) trong vòng 1 tuần (khoảng 2-3 phút).

  Bạn hãy theo cách sau :

  Đầu tiên, bạn xem một đoạn phim (hay một cảnh phim) với phụ đề Tiếng Việt, điều này sẽ giúp bạn hiểu nội dung phim.

  Thứ hai, xem đoạn phim với phụ đề tiếng Anh. Bấm nút ngừng Pause ||. Dùng từ điển để tra nghĩa từ mới mà bạn chưa biết hoặc bạn mở trang web http://translate.google.com.vn/ và viết nguyên cả câu để dịch sang tiếng Việt. Sau đó viết cả câu chứa từ mới trong sổ ghi chú của bạn.

  Sau đó, bạn xem đoạn phim nhiều lần với phụ đề tiếng Anh. Không bấm nút Pause.

  Tiếp theo, bạn tắt phụ đề tiếng Anh và xem đoạn phim nhiều lần.

  Lập lại quá trình từ bước (1) đến bước (4) mỗi ngày trong một tuần.
  Vào tuần thứ 2, bạn xem đoạn phim tiếp theo và làm theo các bước trên. Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Tuy nhiên, khả năng nghe của bạn sẽ dần tiến bộ và bạn sẽ nói tiếng Anh rất nhanh. Đây là phương pháp rất hiệu quả. Bạn nên sử dụng nó.

  1. Ars No

   Cảm ơn bạn nhiều. Mình rất cần những chia sẽ về kinh nghiệm học tiếng anh của bạn. Mail của mình: no12svl@gmal.com. Mong được bạn giúp đỡ!

 6. yen

  có cách nào de em tải vào bằng diên thoai ko?dung luong dt of e 16G co dowload het fiml extra de xem ko a.cam on moi nguoi.

 7. Nguyen Hoang Huy

  Sao em tải về không có phụ đề vậy sao học theo bốn bước được v?

 8. Sallyphuong

  mn cho e hỏi với.em đã từng xem qua 1 bộ phim để luyện nghe tiếng anh rất dễ nhưng e k nhớ được tên của bộ phim đó.nôi dung bộ phim e chỉ nhớ là có 1 a chàng chuyển qua nước anh ở và toi 1 phong trong đó có 2 cô gai.2 co nay thi có 1 a bạn tên là jack.nếu ai xem bộ phim này r thì giúp e với nhé.em cam ơn

   1. Đức Tài

    Admin Bảo Nguyễn có thể trả lời giúp mình câu này được không?. Vì mình biết là muốn luyện tiếng anh qua phim việc cần nhất là phải thích cái bộ phim (thích nhân vật, thích nội dung) đó trước cái đã thì mới có thể ngồi luyện hàng giờ liền được. Nên mình muốn tìm bộ phim cũng thuộc dạng gia đình sitcom Mỹ và luyện theo được hay không. Hay phải bắt buộc những bộ phim được chỉ định sẳn như Friends, How to met your mother, v.v

    1. Bảo Nguyễn

     Hi bạn,

     Những phim Friends hay How I Met Your Mother chỉ là gợi ý thôi bạn. Có rất nhiều TV Shows hoặc sitcom dài tập mà bạn có thể vừa xem vừa luyện nghe. Bất cứ phim nào bạn thích & phù hợp với trình độ nghe của bạn là được. Xem phim hoạt hình cũng là 1 lựa chọn hay.

 9. Thái Dương

  Learning english by watching film really is a good way to improve your listening skill but there could be one thing that should be considered, it’s the subtitle. when watching film or video, you must try to understand what is going on without subtitle or using in low frequency. Listening and looking at subtile at the same time is a bad way because you will tend to use your eyes instead of your ears because the words or sentence of dialogs specifically display on screen but the sound doen’t. eventually you’ve been training your reading, not listening. So, in my opinion, if you can not understand more than 50 percent what “they” are saying, you should try a litle lower level (maybe it’s also another film or a other practice that works for you).

 10. do hai dang

  cam on ban da chi cho minh cach hoc ta hieu qua nhat nhe
  vi minh dang vuong may cai cach hoc nay

 11. Dinh Trung Dung

  bai viet rat hay!
  minh vua hoc tieng anh dc vai thang, dang muon tim ban de noi tieng anh. ko biet co men nao ranh ko nhi

 12. Trang

  cảm ơn bạn rất nhiều. cho mình hỏi là 4 kĩ năng nghe nói đọc viết nên luyện cùng 1 lúc hay luyện từng kĩ năng theo thứ tự??? Xem phim có thể giúp luyện cả 4 kĩ năng được không bạn hay mỗi kĩ nawg có 1 phần học riêng ạ???????? @@

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn, bạn nên rèn luyện đồng thời cả 4 kỹ năng. Ví dụ trong 1 ngày bạn có thể dành 15′ luyện nghe, 15′ luyện nói, 15′ đọc và 15′ viết. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về vấn đề này: http://tuhoctienganhhieuqua.com/can-hoc-ky-nang-nao-truoc/
   Thường thì mình xem phim để luyện nghe. Để luyện nói, đọc, viết,… có những cách khác. Nhưng nếu muốn bạn cũng có thể sáng tạo, ví dụ như: bạn có thể tập nói lại những câu thoại (ngắn) của nhân vật nhiều lần như 1 cách luyện nói & phát âm; hoặc bạn có thể tự kể lại, hoặc tự viết tóm tắt lại sau khi xem 1 tập phim…

 13. Tiến Hưng

  Anh Bảo ơi! Anh cho em xin cái link xem phim friends được không Anh, em lên youtube không có full mà chỉ có vài video nhỏ lẻ thôi anh à. Em cám ơn Anh nhiều nha!

   1. Trang

    bạn Bảo ơi, không thể download phim Friends từ side này à bạn?
    Tại mình download bên Fshare thấy chậm quá. Mà mình đang ở HQ, nên không thể upgrade lên download nhanh được 🙁

 14. Hải

  Bài viết của anh rất hay, và e cũng đang luyện nó .Anh cho e xin một vài phim giọng Anh được không ?

 15. hường

  hì, thanks bạn Bảo nhiều lắm, mình sẽ bắt đầu bằng phim wizards, mà giờ đi làm rồi, buổi tối chắc học đc 1h anh văn thôi. huhu ko biết đến bao giờ mới xem phim ko cần sub đây TT.TT

 16. Mình là một tín đồ của Effortless English, nghe bạn qbao nhận xét chẳng thấy hợp chút nào. Có cái nào mà tốt nhất cho tất cả mọi người đâu, có thể hợp với người này cũng có thể không. Còn Mình thấy kết hợp Effortless English + Xem phim, thì quá đạt còn gì

 17. hanh

  cho e link phim friends engsub đc k ạ.e chân thành cảm ơn

  1. nhattran

   Phim đó ko có eng sub đâu bạn.bạn phải lên mạng tải về và tự ghép eng sub nhé 🙂

 18. quyết

  sao bộ phim này mình tìm hoài không thấy sub việt đâu nhỉ, đọc một số cấu tiếng anh mà mình không hiểu được nội dung của câu. dùng google dịch cũng không rõ nghĩa. ai có sub việt không, chia sẻ cho các bạn cùng học đi, chứ xem mà không hiểu ức chế lắm. nhiều lúc chẳng biết sao mà khán giả trong đó họ cười vì cái gì nữa.

 19. qbao

  Có 1 số bạn định học theo effortless. Ko biết ông A.j Hope ng tạo ra giáo trình trên thấy cmt này ko. Thực sự phương pháp ông đưa ra ko phù hợp v những b mới bắt đầu hc. Cái pp ông đưa ra tốt nhưng ko nên hc những bài ông đưa ra. Tin m đi bạn sẽ ko tiến bộ và nản thôi. Tiếng anh cũng là 1 ngôn ngữ như bất kì ngôn ngữ nào. Nghe phải thật tự nhiên phải cảm xúc. Chỉ học qua film bạn mới có điều đó. Có hoàn cảnh tình huống cụ thê, đặc biệt cảm xúc trong câu nói của nv. Quan trọng nữa nghe nhiều giọng của nv:.Em bé, già trẻ,ng sắp chết,ng đang yêu đời..đủ mọi cảm xúc sẽ làm bạn hiểu và dễ ghi nhớ hơn học theo bất cứ giáo trình tự soạn bởi 1 ng nào đó. Khô khan không cảm xúc như vẹt thì bạn sẽ quên. Học tự nhiên cảm xúc buồn vui giận hờn theo nv nó giúp bạn khắc nhớ sâu hơn. Đó là cách học của m. Mấy b cứ tin và học đi. Rồi 1 ngày b sẽ thấy tấc cả các giáo trình. Effortless, crzay..phần mền dạy tiếng anh buồn cười. Bạn nào mới bắt nên học thật chậm kĩ phần phát âm. Theo american accent của trang workshop.com. Lâu quá mình ko nhớ. Tiếp theo bạn học qua film. Glee, hannah montana..( mình thích 2 bộ này) hoặc b có thể chọn bộ khác. Friends, glee..nhớ trc khi chọn film nên xem quốc gia nào. Chọn giọng mà b thích. Ko nên xem những bộ châu âu, á. Tốt nhất anh hoặc mỹ. Film đi sâu vào đời sống mỗi nhân vật. Sau này khi bạn xem film ko cần sub như m nữa thì có thể xem nhiều thể loại ( khoa học viễn tưởng, hành động, kinh dị..) để nâng cao vốn từ vựng. Lúc đấy kĩ năng viết không cần dịch sang tiếng việt chỉ theo suy nghĩ tuông ra mà b sẽ ngạc nhiên ko sai ngữ pháp và mạch lạc. Và bạn ngạc nhiên hơn khi m ko đụng đến sách ngữ pháp. Chỉ cần xem film b đã học tấc cả kĩ năng 1 cách tự nhiên nhất. Tham gia Chat và bình luận v ng bản xứ để tăng khả năng viết lách. Khi nào bạn xem tiếng anh là 1 phần của cuộc sống thì bạn sẽ thành công còn xem là 1 môn học thì nó mãi là 1 áp lực và b ko bao giờ đến đích đc. Mình học văn kém nên viết dài dòng tí. Đây là cách học AV trc kia của m. Tình cờ đọc đc bài viết khá giống hoàn cảnh của mình trc kia nên chia sẽ.

  1. hường

   bạn mất thời gian bao lâu để coi phim ko cần sub nữa, nếu tính từ bây giờ mỗi tối mình học 1h qua phim thì đến bao giờ hả bạn? hic mình thích tiếng anh nhưng sợ mình ko đủ kiên nhẫn để thực hiện thôi. bạn có thế cho mình mấy lời khuyên khi bạn mới bắt đầu học tiếng anh qua phim ko bạn. hì thank u in advance ^^

   1. Bảo Nguyễn

    Chào bạn,

    1) Mất thời gian bao lâu? Tùy vào mỗi người bạn nhé.
    2) Đến bao giờ? Càng nghe nhiều càng tiến bộ. Đây là cách để bạn sử dụng và nâng cao khả năng tiếng Anh. Bạn cần phải sử dụng và rèn luyện liên tục để nâng cao khả năng của mình – cho đến khi đạt được trình độ bạn mong muốn.
    3) Sợ không đủ kiên nhẫn: Bỏ cuộc hay quyết tâm tới cùng là do bạn quyết định.

    Không phải ai cũng thấy việc luyện nghe qua phim là phù hợp. Còn nhiều cách luyện nghe khác bạn có thể tìm hiểu.

    1. Vo Van Van

     Hi

     I am Van, 38 years-old. I come from Quang Nam province but now I am living and working in HCM. I think that I am not too bad at English but my listening skill is not good.

     I couldnt improve my english more because of my bad listening skill.

     Please, give me a hand.

     Best wishes.

 20. qbao

  Tình cờ mình đọc bài viết của Bảo nguyễn. Bài viết khá giống cách học của m trc đây. Các yên tâm mà học nghe và bắt chước theo nv trong film. Trc kia m hc hết cấp 3. Xong đh vẫn ko nói dc anh. Mình hoàn toàn mất căn bản. Mình tự học lại phát âm chuẩn theo giáo trình. Học xong phát âm m bắt học qua phim. Ko học ngữ pháp. M hc tất cả câu nói của phim. xe song song 2 phụ đề Anh và việt. Và bây giờ m tự tin xem phim ko cần sub. Giao tiếp như ng mỹ. Bạn nc ngoài đánh giá m như thế. M viết blog chat mọi chủ đề. Ko hc ngữ pháp. Mà cũng ko biết tại sao m viết dc mọi thứ. Các bạn mới bắt đầu cứ yên tâm mà hc pp qua film.Film M khởi đầu khi chưa biết gì: wizards, glee, hannah montana.

  1. minh danh

   xem phim vậy có cần học nhiều thứ khác nữa không?..mình còn trẻ muồn học lại

   1. Bảo Nguyễn

    Xem phim chỉ là 1 trong những việc bạn có thể làm để cải thiện khả năng tiếng Anh bạn nhé. Đương nhiên là bạn cần học nhiều thứ khác, và có thể là bằng nhiều cách khác.

  2. Tôn

   Bạn qbao có thể giúp mình bằng cách nói rõ hơn về phương pháp xem phim mà bạn đã học không? Chẳng hạn như cách học các câu nói trong phim ntn?, tập luyện nói theo ra sao,… Mình biết căn bản phát âm rồi, nhưng để nói và nghe trong các tình huống thực tế còn kém quá. Rất mong sự giúp đỡ từ bạn

  3. Tôn

   Bạn Qbao có thể nói rõ hơn về phương pháp học bằng cách xem phim như của bạn được không, chẳng hạn như xem luôn 2 phụ đề hay như thế nào. Mình biết phát âm chuẩn từng từ rồi nhưng nghe và nói trong các tình huống thực tế còn kém quá. Mình rất thích film Friends, nhưng thấy diễn viên nói nhanh quá, email của mình là: tranphuongton@gmail.com, sđt: 01649758190. Thanks bạn nhiều.

 21. huynh

  Chân thành cảm ơn Bảo Nguyễn.
  Hiện nay mình thấy có phương pháp học TA bằng effortless english. Nhưng mình không biết nhiều về nó. mong bạn giải đáp giúp mình với,
  Thanks mọi người nhiều

 22. Trần Thị Như Loan

  Cho mình hỏi bằng cách nào để có thể xem phim phụ đề Tiếng Việt. Mình chỉ xem được tiếng anh thôi à.

 23. Lệ Yến

  Mình đang luyện nghe bằng cách xem fim” Sabrina the teenager witch”. Mình mới xem dc 2 tập nhưng khó quá mình toàn fai xem hết phụ đề trước để hiểu nghĩa,cách phát âm của từ mới rồi xem lại phim ko co fụ đề nhiều lần.không biết nghe như thế có hiệu quả không?

 24. long

  chào anh Bảo,em đang luyện nghe effortless english nhưng không biết như thế nào cho hiệu quả,,anh co thể cho ý kiến được không? cảm ơn anh nhiều

 25. Phuc

  Phim Extr@ English thì mình nghĩ hợp cho những bạn học tiếng anh giọng Anh, còn Friends thì hợp với những bạn học tiếng Anh giọng Mỹ. Theo mình thì tùy theo mình học tiếng Anh theo giọng nào(ví dụ:thi TOEIC,TOEFL hay PET,IELTS) mà trước khi định học bằng phim nào nên tìm hiểu xem phim đó nói bằng giọng nào, bạn Bảo có đồng ý vậy không?

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn, trước đây mình cũng không để ý lắm đến việc này. Cảm ơn góp ý rất hay của bạn. Mình hoàn toàn đồng ý.

  2. Thắm Phạm

   tiếng anh giọng anh và tiếng anh giọng mỹ là như nào mọi người ?

 26. Khoa

  Chao anh Bao,nếu như em dang học bộ tiếng anh effortless english của anh giới thiệu và kết hợp với việc xem phim như anh trình bày ở trên liệu được không anh,mong lời khuyên từ anh.

 27. phuong nguyen

  Mình tải subtitle về nhưng không mở được, mọi người giúp mình với….

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn,

   Bạn lưu File movie với file subtitle vào chung 1 folder, tên của subtitle đặt giống với tên của tập movie tương ứng thì khi mở movie lên sẽ xem được nhé. Nếu không xem được bằng Window Media thì bạn có thể tải Media player classic tại http://mpc-hc.org/

  2. Linh

   theo mình nên tải kmp player về xem dc 2 sub anh và viêt

 28. Lung

  Bạn dùng thời gian xem 3 lần phim để nghe các bài hội thoại ngắn trên bbclearningenglish.com thì hiệu quả hơn nhiều.

  1. Bảo Nguyễn

   Thanks góp ý của bạn Lung,

   Xem phim hay nghe bài hội thoại 6 phút trên bbc cũng chỉ là 1 trong các phương tiện để luyện nghe. Hiệu quả hay không, không nằm ở chỗ bạn nghe cái gì, mà là ở chỗ bạn nghe như thế nào.

   Thân!

 29. Phuong

  Thanks bạn Bảo Nguyễn rất nhiều! Bạn rất có nhiệt tâm! Tài liệu bổ ích, lý thú! Chúc bạn tuần mới nhiều thành công!

 30. chi truong

  hay qua”…đúng lúc em đang cần thì đọc được bài viết này…cách trình bày fuong fap của a rất rõ ràng và cụ thể….em cảm ơn nhiều nhiều

 31. thuong

  Minh đã tự học và luyện tập nghe đc 7 tập Extr@ trong một tháng, với mỗi ngày mình vừa nghe, sau đó đọc một số bài đọc ngắn khác (mình dành 2 tiếng mỗi ngày), nhưng đúng một tháng rồi, mình phân vân ko biết đang đi đúng không, các bạn đã học thành công xin góp ý với mình với, mình cũng muốn có bạn nào đó học cùng và trao đổi, email của mình: edutrans.vtbl@gmail.com, cảm ơn mọi người!

 32. Dung Do

  Bạn ơi sao mình click vào Link nó hiện là video đã bị xoá. hixhix. 🙁

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn,

   Link bộ Extr@ English mình sưu tầm link từ nguồn video có sẵn trên YouTube. Có thể YouTube cho rằng những Video vi phạm bản quyền nên đã xóa đi. Bạn có thể search với từ khóa “Extr@ english” để tìm những video được người dùng khác upload lên nhé. (Mình đã thử tìm lại nhưng không thấy các Video Vietsub nữa, chỉ có EngSub.)

   1. Sai Son

    Em cảm thấy rất buồn vì hầu như các tập Extr@ đều bị xoá. Còn những video còn lại thì không có phụ đề, hoặc phụ đề sai.

    1. chi truong

     thanks a Sai Son nhiu nhiu về cái link …hình đẹp và fat âm cũng rõ nữa..e nghe rát rõ không càn english sub lun..một lần nữa rất cảm ơn ^^

     1. rong than

      mat khau down la gi the nhi cac ban

     2. minh

      sao mk vào Fshare mà k down đc extra English về nhỉ pải mất phí 5k gửi tin nhắn thj mới down đc hả m.n

     3. Bảo Nguyễn

      Donwload tốc độ cao thì mới tính phí thôi bạn. Bạn download miễn phí vẫn được nhé.

     4. Kanady VN

      Với fshare nếu bạn ko có vip account thì phải tốn 5k để download được 10 lần với tốc độ cao. Down free thì chậm hơn rùa. Nếu bạn muốn down nhanh mà ko mất phí thì hãy vào http://linktocdo.com/ rồi paste link của từng file, nhập pw (nếu có), check vào I’m not a robot, cuối cùng nhấn “Get link ngay”. Chờ khoảng 3′ bạn sẽ có direct link, bạn bấm vào đó để down vù vù nhé. Ngoài ra trang này còn hỗ trợ nhiều host khác chứ ko chỉ mình fshare. Chúc bạn thành công!

     1. Bảo Nguyễn

      Chào bạn,
      Mình đã cập nhật link mới ở bài viết, không cần password download. Bạn xem và tải về nhé. Chúc bạn xem video vui và học tốt!

    2. Tuti

     Bạn ơi sao mình down về mà không thấy có phụ đề nhỉ :(((

     1. Bảo Nguyễn

      Bạn xem hướng dẫn ở phần bình luận phía trên nhé. Bạn đặt file sub và file video vào cùng 1 folder, đặt tên giống nhau và mở với trình duyệt Media Player Classic là được.

 33. Snail

  Hi bạn! Mình down phim extra@ rồi nhưng mà không hiểu sao ko có mở ra xem được? hic hic

   1. Snail

    Thanks you for commenting! You are right. But i want to download and i can view anytime i want (think so) 🙂

 34. Huong

  Cảm ơn nhiều! Rất bổ ích với mình. Bạn có phim nào có cả phụ đề tiếng Việt không? Già rồi mới học tiếng Anh mà.

 35. Hey mấy bạn. Mình đang tính build một group skype để luyện tiếng anh vào buổi tối. Có bạn nào muốn tham gia không ? Sype của mình là hugoknight0710. Thanks cả nhà !!!

 36. nguyễn ngọc

  cảm ơn chia sẻ của bạn. Nếu luyện nghe nhiều chúng ta sẽ có kỹ năng nghe và nói vậy làm thế nào chúng ta có kỹ năng đọc và viết vì mình nghĩ nghe nhiều và không chú tâm vào đọc và viết thì chúng ta sẽ không biết viết. Nhiều lúc ta có thể hiểu được người ta nói nhưng mình lại không biết từ đó viết ntn? Vậy làm thế nào để có được kỹ năng viết một cách tự nhiên. Mình thắc mắc không hiểu nhưng đứa trẻ bên nước ngoài chúng được dạy đọc và viết ntn nhỉ?

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn, kỹ năng viết thì phải luyện tập chứ không thể có được tự nhiên. Để cải thiện kỹ năng đọc thì bạn cần đọc nhiều. Khi bạn đọc nhiều, vốn từ của bạn phong phú. Bạn học hỏi được cách hành văn, cách viết của các tác giả khác nhau. Rồi bạn luyện viết nhiều thì khả năng viết của bạn sẽ tiến bộ. Không như kỹ năng nói, kỹ năng viết đòi hỏi bạn phải có kiến thức ngữ pháp vững vàng.

 37. tiny

  sao mình ko bật đc phụ đề tiếng anh nhỉ, mình xem phim extra đó, mà nhấn vào chữ cc rồi chọn english (automatic..) nhưg thấy phụ đề bị sai, ko giốg nhân vật đag nói

  1. Bảo Nguyễn

   Bạn nhấn vào CC, chọn English – Extr@ CinemaxChannel nhé. Bạn chọn Automatic thì sub không chính xác.

 38. dung

  Cho mình hỏi học nghe và cách phát âm trên chương trình đọc dịch google có chuẩn, và hay không bạn

  1. Bảo Nguyễn

   Bạn nên tìm một quyển sách hoặc 1 chương trình chuyên về phát âm để luyện tập nếu muốn phát âm chuẩn nhé. Tham khảo thêm tại tuhoctienganhhieuqua.com/cach-phat-am-tieng-anh-chuan/

 39. Dinh thi Thuy

  Tôi đã từng luyên nghe bộ phim Extra@ English, sau đó tôi thấy mình đã nâng cao được kỹ năng nghe rất tốt, có thể nghe và nói anh văn giao tiếp cơ bản với người nước ngoài. Sau đó tôi luyện tiếp Misterduncan và bây giờ thì tôi đang xem bộ phim Friends.
  Mong là sau khi kết thúc bộ phim này tôi sẽ có tiến bộ hơn nữa..hihi!

  1. Bảo Nguyễn

   Chúc mừng bạn Thuy!
   Những thành quả bạn đạt được sẽ là động lực để các bạn khác cùng phấn đấu.
   Cứ đà này chắc chắn bạn sẽ còn tiến xa hơn nữa!

  2. Quan Nguyen Hong

   Bạn có thể bật mí thời gian bạn nghe bộ phim Extr@ được không, giờ mình mới bắt đầu nghe. 3 ngày rồi cho bài 1 mà cảm thấy khó quá (hjx tiếng anh mình kém)

   Nếu được chỉ ít kn của bạn được không (đôi khi là lấy tinh thần cũng như phương pháp để tiếp tục )

   Tiếng anh mình kém, đừng ai ném gạch nhé

   1. Bảo Nguyễn

    Bạn cứ từ từ mà nghe bạn. Không phải vội. Tùy người mà tiến bộ nhanh chậm khác nhau. Bạn có thể tìm đọc một số bài viết khác liên quan đến việc luyện nghe trên blog nhé.

  3. Cáp Minh Đức

   Tiếng anh của mình bị mất gốc,Hiện tại mình chỉ xem phim extra@,mỗi tâp minh xem 2-3 lần,tư mới thì ghi vào 1 quyển sổ nhỏ + bảng treo trong phòng,ngoài ra mình không học ở trung tâm hay bất kì 1 tài liều nào.Phương pháp học của mình như vậy có ok không mọi người.Thanks all!!!

 40. Nguyễn Doãn Tiến

  Cảm ơn rất nhiều, nhưng tôi thấy khó nghe quá bạn ạ

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn,

   Dĩ nhiên là làm bất cứ việc gì lúc mới đầu chưa quen bạn sẽ gặp khó khăn. Bạn cần phải luyện tập để thấy khả năng nghe của mình tiến bộ. Không có bất kỳ cách gì dễ dàng mà không cần luyện tập.

 41. 3GirlsMummy

  Cảm ơn bạn Bảo Nguyễn nhiều, mình cũng đang muốn tìm 1 cách học tiếng Anh, chia sẻ của bạn khá rõ ràng và hy vọng mình có thể ứng dụng được. Cảm ơn.

 42. toàn

  cám ơn Bảo Nguyễn nhiều nhiều lắm! cho mình hỏi một chút nhé. vì còn nhiều kiến thức phải học ở lớp nữa không thể dành hết thời gian cho học tiếng anh được, vậy bạn có thể cho mình biết mỗi ngày tốt nhất mình nên dành bao nhiêu thời gian cho học nghe tiếng anh được?
  thứ hai: vì vốn từ vựng còn quá ít mình nên bắt đầu như thế nào là hợp lý nhất? mang lại hiệu quả nhất? mình rất muốn có được nhiều từ vựng nhưng mỗi lần viết từ mới mình lại rất nhanh quên, bạn có thể cho mình một phương pháp vừa nghe tốt và vừa học từ vựng nhanh nhất không?
  P/S: Mình đã từng nghĩ mình sẽ chẳng bao giờ học được tiếng anh nhưng khi đọc được lời khuyên của bạn mình đã có động lực để học tiếp tiếng anh. mình biết chỉ có học tốt tiếng anh chúng ta mới có cơ hội có việc làm tốt được. Cám ơn bạn nhiều!

 43. Tam Nguyen

  trời ui, mình đang cần cái này đây. Cảm ơn bạn nhiều!

 44. thanh huyen

  Cảm ơn bạn Bảo nguyễn rất nhiều, bạn có thể giới thiệu cho mình 1 vài bộ phim TA để mình luyện nghe được không, mình mới bắt đầu học TA nên m thật sự k biết phải bắt đầu như thế nào nữa. Cảm ơn bạn nhé

 45. Học ngoại ngữ nào cũng thế, đều phải học theo quy luật tự nhiên: Học nghe – Học Nói – Học viết, đúng không các bạn? Nói được ngoại ngữ không phải coi xong vài bộ phim là thành công mà phải kiên trì tập nghe nói, trường kỳ luyện tập nhé.

  1. Bảo Nguyễn

   Ý kiến của bạn rất đúng! Nếu bạn muốn nói tốt, dĩ nhiên phải luyện nói thường xuyên. Và tiếng Anh cần phải được học hỏi và trau dồi liên tục.

 46. nguyen hong cuong

  Chân thành cảm ơn Bảo Nguyễn. Tôi là người mới trong việc học tiếng Anh nên những ý kiến vàng ngọc của bạn sẽ giúp tôi chập chững bước vào môn học tiếng Anh. Tôi sẽ cố gắng có được ít kiến thức cơ bản rồi sẽ theo vào các chương trình của bạn. Tôi thấy bạn chân thành trao đổi những kinh nghiệm mà trực tiếp bạn đã trải qua và rút ra thực tế khi bạn đã giúp những người khác. Một lần nữa tôi cảm ơn bạn.

  1. Hoa

   Cảm ơn Bảo Nguyễn nhiều nhé..Mình đã mất rất nhiều thời gian học tiếng anh nhưng kết quả thì không như ý mình…hii cảm ơn rất nhiều

   1. Binh

    Cam on ban nguyen Bao nhieu.
    Minh muon download nhung video ve may tinh de hoc
    Ban co the huong dan minh cach download nhung doan video tren duoc k
    Thanks ban nhieu

     1. Bảo Nguyễn

      Bạn xem những comment ở trên bạn Sai Son có chia sẻ link download bạn nhé. Ngoài ra, đối với bất kỳ video nào khác trên Youtube bạn có thể dùng phần mềm Internet Download Manager để tải về.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: