Nên Học Toeic Hay Học Tiếng Anh Giao Tiếp?

Dù là chỉ đang là sinh viên hay đã là người đi làm thì chắc các bạn cũng không lạ gì với bài thi Toeic. Các bạn sinh viên thì sẽ cần học Toeic để ra trường hoặc xin việc còn với những bạn đã đi làm thì cần để thăng chức hoặc để tìm việc tốt hơn.

Vậy các bạn có bao giờ tự hỏi tại sao phải là bằng Toeic mà không là bằng tiếng anh giao tiếp?

hoc-toeic-hoc-giao-tiep

Tôi đoán là không ít bạn nghĩ rằng: Toeic chỉ là một cái bằng về hình thức, còn nếu muốn ứng dụng trong thực tế thì học tiếng anh giao tiếp là tốt nhất. Ý kiến này đúng hay sai?

Tôi đồng ý là trên thực tế, có nhiều bạn dù đã có bằng trên 700 điểm nhưng vẫn không thể nói hay viết được câu tiếng Anh nào ra hồn. Nhiều nhà tuyển dụng giờ chỉ cần ứng cử viên chứng mình là mình có trình độ tiếng Anh.

Tuy nhiên, nếu nói vậy thì đã bao giờ các bạn tự hỏi là tại sao vẫn còn nhiều trường và công ty coi trọng bằng Toeic?

Theo thống kê từ ETS, đơn vị tổ chức kỳ thi cho hay, gần 14.000 công ty và tổ chức ở 150 quốc gia trên toàn thế giới công nhận bằng TOEIC. Tại Việt Nam, kỳ thi TOEIC được dùng làm chuẩn đầu ra của hơn 127 trường đại học, cao đẳng và là tiêu chuẩn đánh giá tuyển dụng của hơn 350 tập đoàn, doanh nghiệp trên khắp cả nước.

Giá trị của bằng Toeic?
Giá trị của bằng Toeic?

Là do bằng cấp quá được coi trọng chăng? Theo tôi, cho dù bỏ qua khía cạnh bằng cấp, học hoặc luyện thi Toeic vẫn có nhiều ưu điểm so với học giao tiếp. Trước khi nói ưu điểm đó là gì, tôi xin liệt kê một số lý do mà các bạn chọn học tiếng Anh giao tiếp:

 1. Chỉ muốn nghe được nói được chứ không muốn tốn thời gian học ngữ pháp nhiều.
 2. Học giao tiếp sẽ được nói nhiều –> quen nói –> chắc chắn sẽ nói được.
 3. Giờ mọi người đều quan trọng là nghe nói được chứ bằng cấp chỉ là “giấy thông hành” có lệ để ra trường hoặc xin việc.

Bạn nào có 1 trong các lý do trên thì tôi xin được hỏi là các bạn lấy gì để nghe, để nói!? Trên thực tế là dù các bạn có học các lớp giao tiếp thì vẫn phải học ngữ pháp, từ vựng. Tại sao? Vì đó là phần nền tảng. Hãy tưởng tượng việc học tiếng Anh cũng như việc xây nhà:

 1. Chuẩn bị nguyên vật liệu (từ vựng đủ nhiều)
 2. Chuẩn bị dụng cụ (phương pháp đúng đắn)
 3. Xây gạch thành tường rồi thành nhà được (dùng ngữ pháp ghép từ thành câu)

Ưu điểm của học Toeic

Tuy rằng các lớp giao tiếp đều dạy nền tảng nhưng theo tôi thì ưu điểm lớn nhất của Toeic chính là sự định hướng.

Các khóa giao tiếp thường cố gắng dạy bao quát các ngữ cảnh thông thường nên sẽ quá rộng, đến mức sẽ khiến bạn cảm thấy “học hoài không hết”. Trong khi đó, tiêu chí của Toeic thì rất rõ ràng: kiểm tra khả năng giao tiếp nơi công sở và trong một số tình huống thường ngày rất cụ thể.

cau-truc-de-toeic

Do đó mà bạn sẽ thấy những nội dung của Toeic rất quen thuộc: hỏi lịch cuộc họp, đặt hàng – giao hàng, thư gửi các phòng ban, vân vân. Những bài đọc cũng chỉ là thư, quảng cáo dịch vụ, email hỏi trao đổi công việc,…

Học Toeic thì thể nào bạn cũng biết “hàng tồn kho” là “inventory”, “thỏa thuận, hợp đồng” là “agreement” (trong khi nếu học bình thường thì tôi dám chắc bạn chỉ biết nó là “sự đồng ý, đồng thuận”).

Ưu điểm thứ 2 là khi học Toeic, bạn biết được trình độ của mình.

Bảng quy đổi điểm Toeic giúp người học đánh giá được khả năng của mình. Khi học giao tiếp, rất khó để làm được điều này. Còn Toeic, vì là 1 kỳ thi với cấu trúc rõ ràng: nên học những từ vựng nào, cần biết các điểm ngữ pháp,… Nhờ đó mà tránh được tình trạng “mông lung” khi học.

Dĩ nhiên Toeic không phải là hoàn hảo. Do Toeic chỉ xoay quanh một số từ vựng và điểm ngữ pháp nên dẫn đến việc học “mẹo” chỉ để đi thi và lấy điểm cao. Và do đó mà chẳng thể dùng tốt tiếng Anh.

Học Toeic vẫn có thể Nói và Viết được

Nếu thật sự học đàng hoàng, Toeic vẫn cung cấp được cho bạn một nền tảng vững chắc. Ngữ pháp hay từ vựng cũng chỉ dừng ở mức vừa phải chứ chưa đến độ quá “cao siêu” như IELTS hay TOEFL. Chính nhờ chỉ có chính là 2 phần Nghe và Đọc nên bạn sẽ được phát triển trước 2 kỹ năng “thụ động” này.

Quan điểm của tôi là: phải nghe được trước thì mới nói được, phải đọc tốt thì mới có thể tập tành viết lách thành câu. Và tôi nghĩ nó không khác gì với việc trẻ em học nói, học chữ.

hoc toeic, luyen thi toeic
Học Toeic để nói và viết được

Học theo Toeic giúp bạn phát triển một cái nền để từ đó đi lên. Phần nghe được tích hợp từ nhiều giọng, Mỹ, Anh, Úc, Canada, giúp bạn quen dần với các giọng khác nhau trong khi giáo trình khác thường chỉ có giọng Mỹ.

Phần đọc thì rèn trước cho bạn khả năng đọc tìm ý, lấy thông tin trước khi bạn có thể đọc để hiểu và suy ra ý mới từ bài đọc. Nếu đã vững Nghe và Đọc thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang học tiếp và thử sức với kỳ thi Nói và Viết (Toeic Speaking and Writing).

Tôi không nói các bạn hãy nghỉ hết các khóa giao tiếp và chuyển qua học Toeic. Điều tôi muốn truyền đạt qua bài viết này là đừng xem Toeic như một tấm giấy “thông hành”, hãy có cái nhìn đúng đắn hơn về kỳ thi Toeic và những lợi ích nó có thể mang lại cho bạn.

Thay vì chọn đăng ký đại một khóa tiếng anh giao tiếp để rồi cứ nản dần trên con đường học tiếng Anh một cách thiếu định hướng. Chi bằng hãy cứ chọn một hướng phù hợp để từ đó phát triển dần kỹ năng của mình.

 

>>>Xem thêm để hiểu được khả năng của bạn ứng với mỗi mức điểm thi Toeic

Bài gốc.

Van Hoang

17 Comments

 1. Thanh Trúc

  Các bé 1, 2 tuổi có học ngữ pháp đâu mà vẫn có thể nói được? Tại sao nhiều người có TOEIC điểm rất cao nhưng gặp khách nước ngoài lại rất ngại tiếp xúc? Ai cũng nhận thấy ngôn ngữ giao tiếp và từ ngữ trong sách vở khác nhau khá nhiều. Vậy nên bạn phải xác định cho rõ nếu cần kỹ năng để giao tiếp thì phải học giao tiếp ngay từ đầu, dĩ nhiên trong học giao tiếp các thầy cô có hướng dẫn cho bạn các cấu trúc ngữ pháp và có luyện nghe, bạn sẽ phát triển các kỹ năng chủ động (active skills); còn nếu bạn muốn trở thành những người ít giao tiếp hơn nhưng sử dụng đọc, viết nhiều (thư ký hay những người chuyên viết báo cáo chẳn hạn) thì bạn phải học kỹ hơn về các kỹ năng bị động (passvive skills). Tuy nhiên, tôi nhận thấy thực tế rõ ràng rằng, bạn đã có kỹ năng nghe nói tốt rồi thì bạn sẽ dễ dàng phát triển các kỹ năng còn lại hơn, giống như em bé ban đầu chỉ nghe, nói; sau đó lớn tí nữa mới đi học đọc, viết. Hơn nữa, phát triển kỹ năng nghe nói tốt sẽ làm cho bạn dạn dĩ hơn rất nhiều khi tiếp xúc với người nước ngoài, từ đó, bạn càng có nhiều cơ hội để mở rộng và đào sâu hơn các vấn đề khác. Một điều khá chắc chắn đối với các bạn sinh viên mới ra trường là khi đi phỏng vấn xin việc làm, các bạn sẽ gặp hầu hết các nhà tuyển dụng test khả năng nghe nói của bạn trước. Nếu bạn nghe nói ngoại ngữ tốt thì 95% bạn sẽ đậu kỳ phỏng vấn đó. Dĩ nhiên, việc học ngoại ngữ và phát triển toàn diện các kỹ năng là điều tốt nhất.
  Chúc các bạn lựa chọn con đường học đúng đắn và hiệu quả nhất trong thời gian nhanh nhất.

 2. Chào bạn. mình là sinh viên KTV xét nghiệm , vậy đối với mình av toeic dễ xin việc hay là av B …
  Giúp mình tí thông tin nha…
  Nếu không sẽ tốn tiền và con tốn tgian..

  1. Bảo Nguyễn

   Bằng TOEIC có giá trị quốc tế, giá trị cao hơn chứng chỉ B là chứng chỉ quốc gia nhé. Bạn nên học và thi TOEIC.

 3. Nga

  Chào bạn. T là sinh viên năm 2 và đang có ý định đi học tiếng anh. Nhưng t vẫn đang phân vân k biết nên học theo hướng nào. T muốn trau dồi cả 4 kĩ năng và đảm bảo hiệu quả trong việc thi lấy các chứng chỉ sau này, trước mắt là toeic. V học ielts trước có thể đáp ứng đc mong muốn trên của t và vẫn đủ vốn từ vựng thi toeic k? Việc luyện thi ielts và toeic có khác nhau nhiều k? Mong bạn giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn ạ!

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn,

   1) Nội dung học & bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thường là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh đối với học sinh, sinh viên muốn du học hoặc muốn học cao hơn (thạc sĩ, tiến sĩ…), học nghề hoặc định cư. Nội dung học thường thiên về học thuật, hàn lâm (đánh giá xem người học có khả năng theo học trong môi trường đào tạo bằng tiếng Anh hay không).

   Còn kỳ thi TOEIC thông dụng chỉ thi 2 kỹ năng là Nghe và Đọc. Kỳ thi TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Nội dung học TOEIC thực tiễn với công việc hơn (các hoạt động trong kinh doanh, thương mại, du lịch …) cho nên các công ty khi tuyển dụng thường yêu cầu TOEIC.

   TOEIC dễ học & dễ thi hơn IELTS. Lệ phí thi TOEIC cũng thấp hơn IELTS.

   2) Nếu bạn đặt mục tiêu chính là sử dụng tiếng Anh trong công việc thì bắt đầu với TOEIC sẽ dễ dàng hơn. (Bạn vẫn có thể học Nói và Viết với TOEIC. Vẫn có tài liệu học Writing & Speaking TOEIC, chỉ là ít tổ chức thi).

   Nếu mục tiêu của bạn là muốn du học thì bắt đầu với IELTS sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hơn.

   4) Cho dù bạn học TOEIC hay IELTS thì quá trình học tập đều sẽ giúp bạn rèn luyện & tăng kỹ năng tiếng Anh. Nên bạn học xong IELTS rồi tiếp tục luyện thi TOEIC. Hay học xong TOEIC tiếp tục luyện thi IELTS đều được.

   Riêng cá nhân mình thấy việc có nhiều bằng cấp hay chứng chỉ tiếng Anh không quan trọng, nên bạn chỉ cần chọn 1 theo mục tiêu của mình. Quan trọng nhất vẫn là khả năng sử dụng tiếng Anh trong thực tế.

 4. phương ngân

  Chào bạn.mình là sv gần ra trường, theo như ở trên của bạn có nói thì tất cả các trường đại học và cao đẳng đều bắt buộc là phải có bằng TOIEC để làm chuẩn đầu ra trường mình cũng vậy. Mình theo học ngành kế toán khách sạn nhà hàng bây giờ, mà vốn tiếng anh của mình quá kém mà bây giờ các nhà tuyển dụng thì cần tiếng anh vậy cho mình hỏi thì bây giờ mình phải học thêm TOIEC hay là giao tiếp để phục vụ cho sau này đi làm lẫn đi tuyển dụng..Cảm ơn bạn!

 5. Minh Thụy

  Cảm ơn bài viết rất nhiều!!! Tuy nhiên em vẫn khá lăn tăn rằng em đang là sinh viên chuẩn bị lên năm 2 mà TOEIC lại có thời hạn 2 năm thì em không biết là nên học bây giờ hay để năm 3 mới học và em là sinh viên ngành Tâm lý học, việc tiếp xúc với các vấn đề cá nhân trong cuộc sống là thường xuyên nên em không biết em có nên học thêm Anh văn giao tiếp không ạ? Em mong sẽ được giải đáp. Em cảm ơn ạ!!!

 6. Ngọc Uyên

  cho em hỏi, e vừa test thử toeic là 450, vậy giờ e nên theo học giáo trình nào để phù hợp với trình độ, năng lực của bản thân ạ

 7. Đoàn Hạnh

  em đang học lớp 12 và chuẩn bị thi đh rồi mà tiếng anh của em kém quá, em phải làm sao ạ ? vốn từ vựng ít, k nghe và nói được

 8. Minh Huệ

  Mình yếu về tự vựng và khi học giáo trình 600 words của toeic mình thấy rất khó. Mình phải làm gì để cải thiện phần reading? Mình cảm thấy mơ hồ quá.

 9. huệ

  cảm ơn chủ bài viết rất nhiều. cho mình hỏi thêm, mình hiện đang là sv trường y, trường mình ko quy định chuẩn đầu ra tiếng anh. mình đang băn khoăn ko biết nên học bằng B1 khung châu Âu hay Toeic. Bạn có thể cho mình lời khuyên ko?

  1. Chào Huệ,

   Về bắng cấp: bằng B1 của châu Âu giá trị vĩnh viễn. Bằng Toeic giá trị 2 năm.

   Về giáo trình: Toeic thì như mình đã trình bày ở trên. Về B1, tổng quát đủ 4 kỹ năng. Vẫn nhấn mạnh về yếu tố giao tiếp đời thường, không học thuật nhưng dễ rơi vào trường hợp “học hoài không hết” như mình nói ở trên. Tuy nhiên, nếu mục đích là đi thi thì vẫn có thể tập trung ôn 1 số chủ điểm (như môi trường, du lịch, vv) được.

   Thật ra, mình nghĩ là học cái nào không quan trọng bằng việc quyết tâm học theo hướng mình muốn. Như mình nói, cái mình thích ở Toeic là sự định hướng. Do đó, nếu bạn học theo Toeic thì thế nào cũng được chia theo topic rất rõ ràng. Còn nếu học giao tiếp hoặc B1 thì bạn vẫn có thể tự mình làm vậy mà.

   Như khi học Unit 2 nói về Môi trường chẳng hạn. Bạn học xong giáo trình A về chủ điểm đó xong chuyển sang giáo trình B 🙂 tới khi nào cảm thấy okei rồi thì chuyển sang topic khác 🙂

   Quan trọng là bản thân muốn học và duy trì được việc học thì sẽ giỏi lên thôi ^^

 10. Nguyễn Thanh Hiệp

  cảm ơn bạn rất nhiều, tôi đang lâm vào tình huống bạn viết, học giao tiếp thấy mông lung quá. Vậy tôi sẽ thử học TOEIC cùng lúc giao tiếp xem sao.Thank you very much!

  1. Chào Hiệp, cám ơn Hiệp đã thấy bài viết có ích cho bạn. Quan điểm của mình vẫn là học và làm việc có định hướng thì sẽ tốt hơn. Bạn nên xét lại định hướng của mình, trước mắt bạn cần tiếng Anh để làm gì,. Nếu là người đi làm thì bạn xem lĩnh vực mình đang làm việc là về gì rồi kiếm tài liệu về lĩnh vực đó để phục vụ tốt nhất công việc của mình. Như trong Toeic có mấy bài đọc, bạn có thể học cách viết thư trong đó.

   Ngoài ra, bạn nên học các cách hỏi – trả lời trong phần 2 vì đây là phần mình thấy thực tế nhất. Bạn có thể thử đặt mình vào vị trí người trả lời. Nếu nghe câu hỏi như vậy thì sẽ trả lời như thế nào. Hoặc thử lấy lại cũng câu đúng của bài để luyện tập phản xạ, xem thử mình phản ứng nhanh đến đâu. 🙂

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: