Làm Gì Để Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả?

Cho dù bạn thích hay không, ngữ pháp tiếng Anh là một phần quan trọng bạn không thể bỏ qua nếu muốn giỏi tiếng Anh.

Nếu bạn muốn nhanh giỏi và muốn tìm cách học ngữ pháp hiệu quả, thay vì cặm cụi học và giải các bài tập ngữ pháp thông thường, hãy áp dụng ngay những lời khuyên mà tôi đã đúc kết trong suốt quá trình học:

Đọc thật nhiều tài liệu tiếng Anh

Điều này cực kì hiệu quả. Nếu bạn không thường xuyên đọc tiếng Anh, hãy bắt đầu thực hiện ngay hôm nay.

Nhiều bạn thường nghĩ rằng “Tôi phải biết nhiều ngữ pháp thì mới đọc được tiếng Anh”. Và kết quả là họ luôn gặp khó khăn với ngữ pháp của mình, đồng thời cũng chẳng bao giờ đụng đến tài liệu tiếng Anh để đọc.

Để học tiếng Anh hiệu quả, bạn hãy làm ngược lại. Đọc tiếng Anh chính là cách để bạn học thêm và hiểu sâu ngữ pháp.

Hãy đọc bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh mà bạn thích: web, blog, truyện tranh, sách, tạp chí… Bạn có thể dễ dàng dùng Google để tìm kiếm rất nhiều trang web viết về những chủ đề mà bạn quan tâm: bóng đá, ẩm thực, nghề nghiệp, tình yêu,… 

Để cách làm này thêm phần hiệu quả, khi đọc, bạn hãy chú ý đến cách viết của tác giả, cách các cấu trúc câu được sử dụng, cách chia thì,… Một mặt, bạn vừa hiểu thêm ngữ pháp mình đã học được sử dụng trong thực tế thế nào. Mặt khác, bạn biết thêm những cách dùng ngữ pháp mới mà mình chưa được học.

Đọc nhiều và luyện nghe tiếng Anh nhiều cũng giúp bạn dùng đúng ngữ pháp tiếng Anh mà không cần suy nghĩ hay học thuộc các công thức ngữ pháp phức tạp. >> Xem thêm tại đây (đang cập nhật…)

Học đến đâu, xài được đến đó

Đừng cố gắng học hết ngữ pháp nhanh thật nhanh. Ngay cả người bản xứ cũng phải dành nhiều năm để học ngữ pháp (cũng giống như chúng ta học môn Tiếng Việt hay học Văn). Thay vì học nhiều nhưng mơ hồ, học xong rồi quên, bạn hãy tập trung vào việc sử dụng tốt những gì mình đã học. Chậm mà chắc!

Hãy viết tiếng Anh

Nếu bạn chỉ quen học ngữ pháp theo kiểu làm bài tập ngữ pháp theo kiểu đánh trắc nghiệm, điền từ vào chỗ trống, … thì vẫn chưa đủ. Còn nhớ tôi nói đến việc sử dụng tốt ngữ pháp chứ? Viết tiếng Anh là cách làm hiệu quả và thông minh nhất để bạn sử dụng thành thạo ngữ pháp mình đã học. Bạn sẽ phải vận dụng tất cả vốn ngữ pháp mình để có thể viết nên 1 đoạn văn thể hiện rõ ràng ý tưởng của bạn.

Đặt mục tiêu rõ ràng

Nhiều bạn chia sẻ với tôi rằng “Tôi thấy học ngữ pháp rất chán”, “Học ngữ pháp tiếng Anh rất khô khan, mất thời gian…”. Nếu bạn cũng rơi vào trường hợp này, điều bạn cần là xác định rõ mục tiêu bạn muốn đạt được khi học ngữ pháp.

Bạn muốn viết báo cáo cho sếp bằng tiếng Anh thật dễ dàng, chuyên nghiệp? Bạn muốn đạt loại giỏi trong kì thi tiếng Anh sắp tới? Hay bạn muốn dễ dàng đọc hiểu những quyền sách tiếng Anh của tác giả bạn yêu thích?

Xác định được mục tiêu rõ ràng như thế sẽ giúp bạn luôn giữ được sự tập trung và động lực khi học ngữ pháp tiếng Anh. Bởi vì bạn hiểu mình cần học ngữ pháp để làm gì!

Ngữ pháp không phải là tất cả

Ngữ pháp là một trong những kiến thức quan trọng bạn cần để có thể đọc tốt, viết tốt, thậm chí là hỗ trợ cho việc nghe, nói. Để vượt qua những kỳ thi tiếng Anh, bạn cũng cần đến ngữ pháp.

Tuy vậy, bạn đừng để bị ngữ pháp “ám ảnh”. Suy cho cùng, mục đích bạn học một ngôn ngữ là để giao tiếp, nghĩa là làm cho người khác hiểu được thông điệp của mình; chứ không phải là trở thành một nhà ngôn ngữ học nghiên cứu tất tần tật về ngữ pháp.

Miễn sao bạn viết mà người khác đọc hiểu, bạn nói người khác nghe hiểu, thì bạn đã phần nào thành công trong việc sử dụng tiếng Anh rồi. Một vài điểm thiếu sót về ngữ pháp không là vấn đề gì. Bạn có thể dần dần cải thiện ngữ pháp của mình theo những cách bên trên.

Chúc bạn thành công!

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

9 Comments

 1. Hiện e đang học lớp 11. E vẫn theo học ngữ pháp là chủ yếu để có thể hoàn thành bài kiểm tra trên lớp với mức điểm trên trung bình. Nhưng khi nói chuyện với người bản ngữ thì ngữ pháp lại là khó khăn lớn nhất với em vì e ko thể vừa nói vừa suy nghĩ sẽ sử dụng cấu trúc ngữ pháp nào. Liệu a có phương pháo nào ko ạ?

  1. Bảo Nguyễn

   Dịch tiếng Việt ra tiếng Anh trong đầu, suy nghĩ sẽ dùng cấu trúc ngữ pháp nào, ghép từ như thế nào để tạo thành câu đúng khi nói tiếng Anh là cách làm sai. Ngữ pháp KHÔNG giải quyết được vấn đề nghe & nói của bạn. Bạn đăng ký tại đây để được hướng dẫn thêm: http://tuhoctienganhhieuqua.com/free/

 2. Yến Nhi

  Em rất tâm đắc về bài viết đó nhưng ai cũng nói e nghe những cách để khắc phục ngữ pháp của mìh nhưng e ko bik bắt đầu từ đâu và e cũng có đj học thêm tiếng anh mak các bài ktra của e điểm lun ở mức trung bình, mak e lại học lớp thí điểm nên ngữ pháp càng khó hơn. Anh chị có thể tư vấn cho e cách khắc phục các ngữ pháp và học tiếng anh 1 cách hiệu quả hơn được ko. Mong nhận đc phản hồi sớm. Em cảm ơn!!!!!!!

  1. Dương Hương

   nếu bạn luôn làm kiểm tra ở mức trung bình thì bạn chưa nắm chắc ngữ pháp tốt ! bạn nên bắt đầu tập trung rèn luyện lại ngữ pháp ấy bằng các dạng bài tập phong phú như trắc ngiệm , điền từ , chia động từ …… để học tốt ngữ pháp bạn nên học chuyên sâu học chậm và hãy luyện tập thật nhiều để thành thạo về ngữ pháp cũng như các dạng bài tập như thế bạn sẽ không phải lo về các bài kiểm tra nữa rồi !

 3. Thai duong

  Em đang kho ve phan ngu pháp nén ban co the giúp minh mot ti ve kinh nghiệm cua ban

 4. futa

  khi chúng ta viết tiếng anh ra 1 quyển tập nháp nếu không biết có thể mình sẽ viết sai ngữ pháp vậy có cách nào để mình có thể nhận ra lổi sai và sửa chữa không?

 5. san san

  e chuẩn bị bước vào đại học mà , vốn tiếng anh còn quá kém e không biết dịch , mà từ mới rất hạn chế có cách nào học hiệu wua trong 8 tháng e chuẩn bị thi đại học không ạ

 6. Nguyệt Anh

  Tôi rất tâm đắc về bài viết của bạn. Tất cả các bài viết của bạn đã giúp tôi biết bây giờ tôi phải làm gì. Nhưng dù tôi có làm thì kết quả vẫn không thay đổi. Năm nay tôi 24 tuổi chuẩn bị bước sang tuổi 25. Với tôi TA thật khó. khi tôi nghe thì tôi lại nghĩ là “làm sao để nhớ được, mình lại k biết từ mới nữa”. Khi tôi đọc cũng vậy. và tất nhiên tôi không thể nói và viết được. tôi còn thời gian là 6 tháng nữa để học TA. Vậy cho tôi hỏi với tình trạng như tôi hiện nay liệu 6 tháng tôi có thể đạt tới mức độ nào là cao nhất? học nghe – nói – đọc – viết nhưng nghe thì tôi thấy thiếu từ mới nên không nói được, đọc thì không biết phát âm của mình có chuẩn không nên khi nghe để viết từ ghi âm tôi viết sai hết. tôi cảm thấy luôn chán nản với môn tiếng anh thì liệu tôi có thể học nó không? làm thế nào để tôi có động lực học đây?

  1. Bảo Nguyễn

   Chào Nguyệt Anh,

   Rất vui khi nhận được những lời chia sẻ của bạn. Bởi khi bạn viết những dòng bình luận trên, nghĩa là bạn vẫn muốn tiếp tục tranh đấu để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình chứ không bỏ cuộc, mặc dù Bảo hiểu rằng bạn đang gặp rất nhiều khó khăn và chán nản.

   Hiện có rất nhiều anh chị dù 30, thậm chí 40 tuổi vẫn cố gắng phấn đấu học tiếng Anh. Vì thế, bạn đừng xem tuổi 25 là rào cản.

   Hiện tại, kết quả của bạn chỉ là CHƯA thay đổi NHƯ BẠN MONG MUỐN mà thôi. Tin rằng khi bạn tiếp tục cố gắng và điều chỉnh cách học hiệu quả, cùng với sự hỗ trợ phù hợp, kết quả CHẮC CHẮN sẽ đến với bạn.

   Trong 6 tháng tới, dù bạn đang muốn cải thiện gấp tiếng Anh, nhưng bạn hãy bắt đầu học lại từ đầu và học cho chắc những gì đã học. Bởi vì tự bản thân bạn đã cảm thấy mình bị hổng và thiếu nhiều kiến thức, khiến cho bạn khó tiếp thu kiến thức mới. Nếu bạn vì vội vàng mà cố gắng nhồi nhét thêm kiến thức mới, ngược lại không học lại kỹ căn bản thì sẽ gặp nhiều khó khăn.

   Bạn hãy tham khảo http://tuhoctienganhhieuqua.com/bi-kip-hoc-gioi-tieng-anh/
   Tại đây, 2 chương trình 7 Sai Lầm Khi Học Tiếng Anh và Lớp Tiếng Anh Giao Tiếp 360 sẽ giúp được bạn. Chương trình “7 Sai Lầm Khi Học Tiếng Anh” sẽ giúp bạn nhận ra được những sai lầm nào cản trở bạn để giúp bạn học tốt hơn. Còn “Lớp tiếng Anh giao tiếp 360” sẽ giúp bạn bổ sung lại những kiến thức cần thiết TỪ CĂN BẢN NHẤT, giúp bạn “có” kiến thức, nắm thật chắc kiến thức đã học. Bạn sẽ không còn rơi vào tình trạng “học cái này lại thấy thiếu cái kia nữa”.

   Để có động lực học tiếng Anh, bạn cần đạt được những kết quả nho nhỏ trong quá trình học. Hãy khoan nghĩ đến những mục tiêu lớn lao khi học tiếng Anh. Hãy giữ ở đó, nhưng khoan hãy nghĩ đến. Bạn mất động lực là do đã thất bại quá nhiều trong quá trình học, đã “thử nhiều lần nhưng kết quả vẫn không thay đổi”, do bạn còn đang ở quá xa “mục tiêu lớn” của bạn.

   Điều bạn cần làm lúc này là đạt 1 kết quả nhỏ nhỏ, như “học thêm được 5 từ mới và phát âm đúng 5 từ này”, hoặc “nắm vững 1 cấu trúc ngữ pháp”,… Những kết quả nhỏ như vậy sẽ cho bạn thấy là “Bạn có khả năng làm được!”. Mỗi ngày, bạn thu được thêm những kết quả nhỏ nhỏ như vậy sẽ giúp khôi phục lại động lực trong bạn, đồng thời những kết quả nhỏ này sẽ đưa bạn gần hơn đến mục tiêu lớn mà bạn đạt ra.

   Chúc bạn thành công!

   Bảo Nguyễn

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: