Tránh NHỮNG ĐIỀU NÀY Nếu Muốn Nghe Hiểu Tiếng Anh Dễ Dàng

điều cần tránh khi luyện ngheBạn có bao giờ băn khoăn tại sao mình luyện nghe nhiều nhưng vẫn nghe không được?

Tại sao bạn áp dụng theo nhiều phương pháp nghe tiếng Anh rất hay mà vẫn tiến bộ ì ạch?

Nhiều khả năng bạn ĐANG luyện nghe tiếng Anh theo cách mà bạn CẦN TRÁNH!

6 Điều Cần Tránh
Nếu Muốn Nghe Tiếng Anh Giỏi

Không luyện nghe thường xuyên

Không một “phương pháp thần kỳ” nào có thể giúp bạn nghe tốt hơn nếu như bạn không nghe tiếng Anh thường xuyên. Những chương trình luyện nghe nói tiếng Anh hiệu quả được nhắc đến nhiều nhất hiện nay như Pimsleur hay Effortless English đều đòi hỏi học viên nghe thường xuyên, thậm chí mỗi ngày.

Nghe là việc đầu tiên và đơn giản nhất bạn có thể làm để tiếp xúc và trở nên quen thuộc với một ngôn ngữ mới (cho dù bạn chưa hiểu mình nghe được gì). Những đứa trẻ đã học một ngôn ngữ mới như thế nào? Chúng nghe tiếng Anh liên tục mỗi ngày, 365 ngày/ năm, suốt nhiều năm. Sau đó chúng mới bập bẹ tập nói và đến trường học đọc, học viết.

Dĩ nhiên, với một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, bạn không cần phải nghe liên tục suốt nhiều năm rồi mới có thể nói, đọc, viết. Nhưng nghe thường xuyên là điều bắt buộc phải làm nếu bạn muốn giỏi tiếng Anh. Nếu bạn đã nghe thường xuyên nhưng vẫn chưa tiến bộ, hãy đọc tiếp bên dưới.

Nghe một nội dung quá ít

Hôm nay bạn nghe từ “book”, bạn hiểu là quyển sách. Nhưng 30 ngày sau, bạn nghe lại từ “book”, nhiều khi bạn không nhớ được nó nghĩa là gì. Điều đó sẽ xảy ra nếu bạn nghe 1 từ vựng (hoặc 1 nội dung) quá ít lần.

Nhiều bạn nghe nhiều, nhưng lại là nhiều nội dung khác nhau. Ngày 1 bạn nghe bài A 5 lần, có 5 từ vựng mới. Qua ngày 2 bạn nghe bài B 5 lần, có thêm 6 từ vựng mới. Đến ngày 3, bạn nghe bài C 6 lần, có 8 từ vựng mới…

Kết quả: Sau một tuần luyện nghe liên tục, bạn nghe được 7 bài với hàng chục từ vựng hoàn toàn khác nhau. Điều đáng lưu ý – -> Nếu từ vựng hôm trước KHÔNG xuất hiện ở những bài nghe sau, bạn chỉ nghe mỗi từ vựng mới một vài lần.

Với số lần nghe ít ỏi đó, bạn sẽ cảm thấy “quen quen nhưng không nhớ” nếu sau này nghe lại những từ vựng bạn cho là mình đã học và thuộc rồi.

Bạn cần nghe một nội dung nào đó nhiều lần để ghi nhớ sâu vào tiềm thức. Có như vậy, bạn mới có thể hiểu ngay mà không cần suy nghĩ ở những lần nghe sau.

Nghe nhưng không hiểu

Nhiều bạn cho rằng chỉ cần nghe nhiều thì sẽ hiểu. Nhưng bạn hãy nghĩ xem, nếu bạn không hiểu, bạn nghe 100 lần, 1.000 lần cũng không hiểu. Có thể bạn sẽ nghe được, nhưng bạn không hiểu.

Đơn cử tiếng Việt chúng ta dạo gần đây xuất hiện những từ mới mà nhiều cô bác lớn tuổi không hiểu, chẳng hạn như “chém gió”. Nếu bạn nói “chém gió”, họ sẽ nghe được nhưng vẫn không hiểu. Họ có thể nghe được “Anh A đang chém gió”, nhưng họ không hiểu anh A đang làm gì. Cho dù bạn nói “chém gió” 1.000 lần, họ cũng không hiểu. Trừ khi bạn giải thích cho họ hiểu “chém gió” là như thế nào.

Bạn phải hiểu những gì mình nghe, rồi từ đó nghe nhiều lần để ghi nhớ.

Cố gắng nghe những bài quá khó

Nếu bạn nghe chưa tốt và muốn luyện nghe để mau tiến bộ, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

Ngược lại, nếu bạn nghe chưa tốt nhưng lại cố chọn nghe những bài quá khó, điều đó sẽ không giúp bạn cải thiện nhiều, thậm chỉ còn khiến bạn tự ti, chán nản.

Không chú ý phát âm

Chắc hẳn bạn đã nhiều lần được nghe khuyên rằng : “Phát âm tốt sẽ nghe tốt hơn”. Điều này hoàn toàn đúng. Tại sao lại như vậy? Đơn giản vì khi bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm sai đó. Đến khi nghe người khác phát âm đúng, chuẩn, bạn sẽ trố mắt “Ủa, anh chị nói gì?”, “À, thì ra từ này phát âm như vậy đó hả?”

Ráng nghe cho được từng từ

Đây là một trong những sai lầm thường gặp nhất nhưng hầu như không ai nhận ra. Bản thân tôi cũng chỉ thật sự chú ý đến sai lầm này sau khi tham dự chương trình Bí Quyết Chinh Phục Tiếng Anh của anh Bùi Hữu Chương.

Khi nghe, nhiều bạn cho rằng mình thiếu từ vựng, nghe được từ nhưng không hiểu nghĩa nên nghe không được. Tôi cũng từng nghĩ như vậy. Tôi cũng cố gắng học thêm nhiều từ vựng. Từ nào nghe không được, tôi cố gắng nghe lại, nghe cho đến khi nghe được tất cả các từ trong bài nghe mới thôi. Nhưng nếu bạn cũng giống như tôi, bạn sẽ bắt đầu rơi vào những trở ngại thế này:

 1. Cách làm này tốn rất nhiều thời gian.
 2. Bạn không thể luôn luôn nghe hết được tất cả từ vựng trong 1 bài nghe. Bởi vì sẽ luôn có những từ mới xuất hiện và bạn không biết nghĩa của chúng.
 3. Bạn bị cuốn theo từ vựng, và khi nghe không được 1 từ nào đó, bạn bị “khựng lại”, ráng nhớ cho ra từ đó là gì… kéo theo không nghe được cả đoạn nghe còn lại sau đó.

Giải pháp là gì? Đó là bạn phải chấp nhận sự thật là “Bạn sẽ không nghe và hiểu hết được mọi từ ngữ trong đoạn nghe” và bắt đầu luyện tập cách hiểu được nội dung của đoạn nghe mà không cần nghe hết từng từ.

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

25 Comments

 1. nhung

  Mình muốn luyện nghe gấp…₫ể lam tốt phần khi thi vào lớp 10… mình ko biết nên nghe gi bây giờ…bạn có thể introduce cho mình vài phần nên nghe ko

 2. caarmly

  em học Tiếng anh năm hai rồi mà nghe rất kém cung khong bt nên lấy nguồn nghe từ đâu cho phù hợp nữa

 3. Tường Như

  Mình hc tiếg anh từ lớp một tới gìơ rồi. Được 7 năm ùi mình nghe các bài dễ-trung bình thì đa số mình nghe đc hết. Nhưng ở những bài khó vì hai âm gần nhau mà khi nghe người ta lại đc nhanh luyến âm rất nhiều bạn có cách gì để mình khắc phục tình trạng đó ko. Thanks!!!

 4. Bảo ơi mình thấy bạn viết rất hay. thật sự cám ơn bạn bạn cỏ thể cho mình cái link của trang “cách hiểu được nội dung cuả đoạn nghe” cái link bên trên bi lỗi rôi. thanks bạn nhé !

 5. cho mình hỏi.mình mới bắt đầu luyện nghe tiếng anh được 1 tháng(mình đã nghe đc những từ đơn giản)nhưng mình không biết vào trang nào để nghe phù hợp với trình độ của mình.bạn hãy cho mình vài cái link hay trang web nào được hk?

 6. Hạnh

  Anh ơi sao em nghe tiếng anh ở đài không nghe rõ , nhiều từ mình biết nhưng lại không phát hiện ra

 7. duong

  chao ah. e phai lm s de khac phuc duoc kha nang nghe, viet khi e ko the nao nho het duoc tu vung. e nen luyen nghe o website nao la tot nhat?

 8. nguyễn không xa

  Chào anh bảo nguyễn.anh giúp em xíu được ko ạ? e đang luyện nghe theo theo trang http://www.luyennghetienganh.com/ .trang này nói giọng Anh-Anh hay là Anh-Mỹ ha anh.em cảm ơn a nhiều ạ

 9. Sally

  Bai viet hay day ,mk se ap dung vao nhung cuoc ns chuyen vs ns nuoc ngoai. Vi mk dang o nuoc ngoai nen fai hoc may cai nay de ns de hon.

 10. Huynh Co Nuong

  Chào bạn!
  Mình đang luyện nghe tiếng anh và cách mình nghe là một ngày mình dành khoảng 30-60 mins để nghe 10 bài khác nhau và nghe trong 10 ngày rồi chuyển sang 10 bài mới. Trong 10 bài mình nghe thì mình nhận thấy có bài mình nghe dễ dàng vì không có nhiều từ mới, nhưng có bài nghe hoài vẫn không hiểu rõ vì từ mới nhiều, nhưng mình không cố gắng nghe những bài đó nhiều để hiểu cho bằng được. Và mình cũng không học từ mới trong bài trước khi nghe mà cố gắng nghe cả câu để suy diễn ra nghĩa từ đó theo câu nói. Mình thường xem lời thoại trước một lần. Nhưng khi nghe 1 câu mình muốn nhắc lại theo người đọc mà không được. Bạn có thể góp ý cho cách nghe của mình không, chỗ nào chưa đc để mình cải thiện lại.
  Thank you so much!

 11. xuyến

  chào bạn !
  cảm ơn bạn đã chia sẽ kinh nghiệm để những người đang học tiếng anh như minh có thêm cách học tiếng anh tốt hơn.
  mình cũng mới bắt đầu học tiếng anh……và nghe cũng nhiều……….thấy cách làm của bạn có hiệu quả lắm.

 12. Huyền Anh

  Thực sự cảm ơn bạn Bảo Nguyễn rất nhiều. Từ trước đến giờ, mình nghe VOA, nhưng không hiểu gì cả nhưng vẫn ráng ngồi nghe từng từ, từng chữ và kết quả là sau 3 ngày mình buông xuôi. Mình thấy bạn nói rất đúng ở chỗ là bài nghe nào quá khó với sức mình thì đừng nên nghe, với lại phải chấp nhận việc không thể nào nghe hết các từ trong một đoạn văn. Mình cũng đang tìm những bài nghe phù hợp với trình độ của mình. Mình đang học lớp 9. Bạn có thể giúp mình được không. Cảm ơn bạn rất nhiều!

 13. thuat

  why don’t you say English when we make a conversation. I think that if we want to practice in listening comprehension and speaking well, We will have to chat together regular, in email, skype, phone…..don’t say in Vietnamese. I want you send to me your communication. we can study it easier. Thanks for your attention.

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn thuat,

   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến website TuHocTiengAnhHieuQua.com

   Ý kiến của bạn rất hay và rất đúng về việc thường xuyên luyện giao tiếp tiếng Anh bằng cách trao đổi qua email, skype, phone…

   Tuy nhiên, đây là blog mình viết bằng tiếng Việt. Cho nên tất cả mọi trao đổi, chia sẻ trên blog này đều viết bằng tiếng Việt để mọi người – dù ở trình độ nào – đều có thể dễ dàng tham khảo, chia sẻ, và sẽ luôn như vậy.

   Như bạn cũng thấy, đây chỉ là blog – nơi mình chia sẻ thông tin, không phải là nơi luyện tập tiếng Anh.
   Nếu mục đích của bạn là luyện tập tiếng Anh, hoặc tìm người cùng luyện tập tiếng Anh, bạn có thể tìm đến những website khác phù hợp cho mục đích luyện tập của mình.

   Thân!

 14. thanh

  nói that với bạn, nghe càng nhiều càng tốt, chứ ko phải là không nên nghe khi không hiểu, thế mình hỏi bạn, mới học tiếng anh thì không nên nghe à, mỗi người 1 ý kiến và mình vote bạn không nên lấy ý kiến bản thân mà chia sẻ một cách không chính xác như vậy, mình chỉ thấy điều đó là ko đúng thôi, nghe càng nhiều, không hiểu cũng được chứ không phải là ko hiểu thì đừng nghe

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn,

   Cảm ơn lời góp ý rất nhiệt tình của bạn.

   Bất kỳ ai đọc kỹ và hiểu bài viết sẽ thấy, mình KHÔNG hề nói rằng “không nên nghe khi không hiểu” hay “không hiểu thì đừng nghe”, hay “mới học tiếng Anh thì không nên nghe”.

   Nếu bạn là người theo dõi website này thường xuyên, bạn sẽ thấy rằng rất nhiều bài viết của mình khuyến khích mọi người luyện nghe nhiều, mỗi ngày, nhất là từ những ngày đầu mới học tiếng Anh.

   Thông điệp của mình trong bài viết này là khi bạn luyện nghe, thì nên hướng đến việc làm thế nào để hiểu được những gì mình nghe. Chứ không phải mù quáng nghe hoài, nghe hoài,… mà không tìm cách để hiểu. Cuối cùng dẫn đến kết quả nghe hoài mà chẳng hiểu gì.

   Dĩ nhiên, mình không phải là thánh. Nên không phải tất cả ý kiến của mình đều đúng 100% hay 100% người đọc đều đồng tình. Nhưng không vì lý do đó mà mình không chia sẻ ý kiến của bản thân.

 15. Hay, phải nghe những gì mình hiểu mới được. Mình cứ nghe đi nghe lại 1 bài trong series 150 Bài nghe VOA mà không thể hiểu được nội dung, tốc độ quá nhanh, mình chỉ bắt được vài từ. Nghe lần đầu rất choáng. Khi nghe A.J Hoge thì dễ chịu hơn vì còn hiểu Thầy nói gì. Cố nghe bằng được tất cả các từ cũng là 1 điểm yếu mình cần phải vượt qua, do mình không thể chịu nổi khi không nghe được 1 từ. Đúng như Bảo nói, mình bị cuốn đi theo từ đó và tốn rất nhiều thời gian…=.=

  1. Bảo Nguyễn

   Bạn chỉ cần khắc phục được điểm yếu “bị cuốn đi theo từ” là khả năng nghe của bạn sẽ “đáng gờm” hơn nhiều đó. Bảo thấy bạn rất nỗ lực và đam mê với việc học tiếng Anh, tin rằng bạn sẽ có bước tiến bộ đột phá trong năm 2013 này!

   1. Hương

    Không bít mình nên nghe VOA hay là nghe của AJ Hoge đây? Vì hiện tại mình hok có nhìu thời gian để nghe cả 2. Thực sự thì thích nghe của AJ Hoge hơn vì ngắn hơn và dễ hiểu hơn, còn VOA với mình nhiều từ mới và dài wa’. Hix

    1. Bảo Nguyễn

     Nếu bạn thấy nghe Effortless English của A.J Hoge vừa sức với bạn hơn, hãy bắt đầu với Effortless English. Khi khả năng nghe của bạn đã được cải thiện và bạn đã tạo được thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày, bạn có thể luyện nghe với VOA nhằm nâng cao hơn nữa trình độ của mình.

     Ngoài Effortless English và VOA, bạn có thể chủ động nghe từ nhiều nguồn khác nhau như YouTube, phim ảnh, …

     Qua email bạn gửi cho Bảo, Bảo thấy rằng bạn đang có kế hoạch dự thi kỳ thi TOEIC quốc tế. Nếu vậy, để đạt điểm cao trong phần nghe, bạn nên ưu tiên luyện nhiều những bài nghe trong các đề thi, giáo trình luyện nghe TOEIC.

     1. truong van cuong

      mình đang luyện nghe tiếng anh rất khủng,ca voi EE cả với những chương trình khác. Nhung minh khong the nao viet duoc hay noi duoc rat kho viet va cung chua the giao tiep duoc. minh nan qua,da luyen nghe duoc 4 thang roi. von tu vung cua minh rat it oi,nen moi lan luyen nghe phai cam cui dich may tieng. hix…!!!

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: