Cách Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Và Chương Trình Luyện Phát Âm Miễn Phí

học cách phát âm tiếng anh chuẩn

Nếu không biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi học tiếng Anh, đặc biệt là trong giao tiếp.

Bởi vì cho dù bạn biết nhiều từ vựng thế nào, bạn giỏi ngữ pháp ra sao, đọc, viết thành thạo thế nào… người khác cũng sẽ khó mà hiểu bạn nói gì nếu bạn phát âm không đúng. Ngược lại, bạn cũng sẽ khó mà nghe hiểu đúng những gì người khác nói.

Để phát âm đúng và nói hay, nói chuẩn, bạn hãy cải thiện khả năng phát âm của mình theo những hướng dẫn và nguồn tài liệu trong bài viết này.

Kiên trì luyện tập đều đặn

Đầu tiên, hãy chuẩn bị tinh thần là bạn sẽ phải luyên tập, luyện tập thật nhiều, nhiều hơn bạn tưởng tượng để có thể phát âm hay và chuẩn.
Chúng ta đều muốn có kết quả nhanh. Nhưng đừng mơ mộng rằng khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc chỉ sau 2 – 3 lần luyện tập.

Một số khóa học hứa hẹn rằng bạn có thể phát âm chuẩn chỉ sau vài buổi, thậm chí vài giờ. Thực tế, khoảng thời gian ngắn như vậy chỉ đủ để chỉnh sửa, hướng dẫn bạn cách phát âm tiếng Anh chuẩn hơn, hay hơn. Còn để đạt được khả năng phát âm đúng và tự nhiên, bạn phải tiếp tục rèn luyện sau đó. Nếu không, đâu sẽ hoàn đấy.

Nếu bạn có giọng địa phương, hoặc bạn hay bị “cứng miệng” khi nói tiếng Anh, bạn càng cần phải luyện tập nhiều. Nhiều bạn thường tâm sự với tôi rằng “Tôi rất buồn. Vì tôi nói giọng địa phương nên khi phát âm tiếng Anh rất khó.” Đúng là giọng địa phương sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi luyện phát âm. Nhưng lý do chính là vì bạn chưa luyện tập đủ nhiều để có thể phát âm đúng.

Vậy luyện tập như thế nào? Hãy đọc tiếp bên dưới!

Học cách đọc và phát âm đúng phiên âm quốc tế

Bảng phiên âm quốc tế là hệ thống các ký hiệu phiên âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. Nó được phát triển bởi Hội Ngữ âm Quốc tế với mục đích trở thành tiêu chuẩn phiên âm cho mọi thứ tiếng trên thế giới. (Trích dẫn từ Wikipedia)

Bạn cần biết cách đọc các ký tự phiên âm quốc tế, nguyên âm (vowels) là gì, phụ âm (consonants) là gì.

minh họa phiên âm

Khi bạn đọc đúng các âm, bạn có thể nhìn vào phiên âm trong từ điền và đọc đúng bất kỳ từ vựng nào.

Những trang web hướng dẫn bạn cách đọc phiên âm quốc tế:

http://cambridgeenglishonline.com/Phonetics_Focus/ (chọn Phonemic Chart)

http://www.antimoon.com/how/pronunc-soundsipa.htm

http://www.learnersdictionary.com/help/faq_pron_ipa.htm

Hãy tập thói quen đọc đúng từ vựng mới ngay từ đầu

Bạn đã biết cách làm được điều này ở phần trên: nhờ vào việc đọc đúng các phiên âm quốc tế.

Khi bạn đọc sai một từ nhiều lần, bạn sẽ “quen miệng” và rất khó sửa. Hãy thử nghĩ xem, điều gì sẽ xảy ra khi bạn có thói quen đọc sai 100, 1.000… thậm chí 5.000 từ? Dĩ nhiên bạn vẫn có thể khắc phục. Nhưng bạn sẽ  mất rất nhiều thời gian và cảm thấy nặng nề. Vì thế, tốt nhất, bạn hãy “đọc đúng ngay từ đầu”.

>> Luyện phát âm với từ điển tách ghép âm

Đừng sợ xấu!

Đúng vậy! Tôi gặp không ít trường hợp phát âm tiếng Anh sai vì… sợ xấu. Họ thà phát âm sai, chứ không chịu “chu mỏ ra một chút”, “mở miệng to ra một chút”… để phát âm đúng.

Khi luyện phát âm, rất ít bạn mở khẩu hình miệng như được hướng dẫn.  Thay vào đó, họ cho rằng như vậy là “Mắc cười quá!”, “Xấu quá!”, “Kì quá”,…thậm chí là “Vớ vẩn quá!”.

Nếu bạn muốn phát âm đúng, hãy thả lỏng môi, lưỡimở khẩu hình miệng thật thoải mái. Mục tiêu của bạn là “Phát âm đúng”, không phải “Thi hoa hậu”. Bạn muốn người khác ngưỡng mộ bạn khi bạn cất giọng nói tiếng Anh thật chuẩn, thật hay, chứ không phải vì bạn đẹp.

Có thể bạn sẽ thấy hơi mất tự nhiên và… ngộ ngộ lúc ban đầu, nhưng điều này mang lại sự khác biệt rất lớn khi bạn phát âm.

[ois skin=”3″]

Hãy giữ vững lập trường

Số đông không phải lúc nào cũng đúng. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ là số ít cá nhân phát âm chuẩn xung quanh tập thể những người phát âm sai. Do vậy, khi bạn phát âm đúng, bạn phải tin vào bản thân. Và bạn sẽ hướng dẫn, chia sẻ để người khác cũng phát âm chuẩn như bạn.

Nếu bạn không hiểu rõ điều mình đang làm, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy do chính mình đặt ra: “Mọi người quanh đây đều phát âm như vậy cả, nên tôi không muốn khác người, tôi sẽ phát âm SAI giống họ”.

Ghi âm lại giọng nói của bạn

Cách tốt nhất để tự đánh giá và điều chỉnh cách phát âm của mình là ghi âm lại giọng của bạn. Bởi vì khi bạn nói, âm thanh bạn nghe thấy và âm thanh người khác thực sự nghe thấy là không giống nhau.

Hãy thử 1 lần, bạn sẽ nhận ra rất nhiều điều thú vị khi nghe mình nói tiếng Anh. Có những từ bạn tưởng như mình phát âm “cực chuẩn” rồi, nhưng khi ghi âm và nghe lại, bạn sẽ phát hiện ra còn nhiều điều cần cải thiện.

Tìm người hỗ trợ/ hướng dẫn

Nếu bạn có điều kiện, hãy tìm một người có chuyên môn để hướng dẫn bạn. Điều này sẽ đem đến cho bạn nhiều thuận lợi và tiết kiệm thời gian. Một giảng viên giỏi phát âm có thể đánh giá xem bạn phát âm đúng hay chưa, sai chỗ nào, cần làm gì để cải thiện thêm khả năng tiếng Anh của bạn.

Xem toàn bộ playlist bài học tại http://bit.ly/PhatAmChuanKenny

Những kênh miễn phí giúp bản cải thiện khả năng phát âm

Rachel’s English

Trang chủ: http://www.rachelsenglish.com/

Kênh Youtube: http://www.youtube.com/user/rachelsenglish

[ois skin=”3″]

Bên trên là những hướng dẫn cơ bản và nguồn tài nguyên để bạn có thể cải thiện khả năng phát âm tiếng Anh. Còn bạn, bạn có muốn chia sẻ thêm những kinh nghiệm, phương pháp hay tài liệu nào khác không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Comments (78)

 • Thankful. This writing is useful.

  Reply
 • thanks you for leson it’s very used yo me!

  Reply
 • Hi.hoc la phai di doi voi hanh dung k cac ban
  De duoc hoc tieng anh tot hon minh muon noi chuyen voi cac ban bang tieng anh cho trao doi kien thuc.cac ban co the ket ban voi minh khong

  Reply
 • Thanhk you for yourlesson. It’s really good and useful.

  Reply
 • Anh ơi, cho em hỏi có từ điển online đáng tin cậy nào cho em xin link với ạ. Em rất hay gặp rắc rối với phần phát âm vì nhiều khi phát hiện ra từ điển của mình có sai sót. :((
  Tiện thể bài viết hay lắm ạ. Rất có ích! Em cảm ơn anh nhiều. :)))

  Reply
 • cho mình hỏi V-ing thì đuôi ing đọc /i/ hay /I/?

  Reply
 • bài viết cua bạn rất hay và bo ích,bạn hãy viết. nhiều bài viết vào nhé
  bài viết cua bạn giúp mình rất nhiều
  thanks

  Reply
 • bài viết của bạn rất hay và bổ ích.bài viết của bạn Phù hop cho mọi lứa tuoi

  Reply
 • Rất hữu ích và thêm động lực để bắt đầu lại từ đầu.
  Cố lên

  Reply
 • report ad .. nhờ fix lại link mà chẳng thấy đâu
  http://tuhoctienganhhieuqua.com/go/tu-dien-tach-ghep-am/

  Reply
 • Uhm..rất chính xác..mình đã từng đi sai đường trong việc học tiếng anh nên bây giờ phải bắt đầu lại từ đầu ^^.đúng là phát âm rất quan trọng.

  Reply
 • Rất hay, cảm ơn bạn

  Reply
 • cảm ơn những chia sẽ của tác giả nhé. mình bắt đầu học tiếng anh từ năm lớp 6, đến nay đi làm cũng dc 3 năm. Hồi đớ do k dc định hướng cũng k nhận thức dc sự quan trọng của tiếng anh nên mình k cố gắng học. sau khi ra trường đi làm thì mới biết mức độ quan trọng của nó ntn. cách đây nữa năm mình bắt đầu đầu tư vào việc học tiếng anh nhưng cảm giác k có hiệu quả và lờ mờ hiểu ra rằng: nếu phát âm k chuẩn thì bạn sẽ rất khó để nhớ tự vựng, nghe người nước ngoài nói thì k hiểu hoặc nói mà người nghe k hiểu mình đang nói gì..bala…bala…khi đọc bài viết này thì mình tin chắc rằng cảm giác của mình là đúng.
  theo mình khi nc với người nước ngoài nếu mình nói k đúng cú pháp nhưng nếu phát âm chuẩn thì người nghe có thể hiểu dc ý mình nói j, còn ngược lại thì mình nghĩ botay.com.
  Cảm ơn tác giả một lần nữa đã tạo cho mình thêm động lực và tự tin trên con đường đầy chông gai phía trước

  Reply
  • Bảo Nguyễn

   Chào bạn, mình thấy tinh thần học hỏi & chia sẻ của bạn rất cao. Chắc chắn bạn sẽ sớm thành công!

   Reply
   • bài viết này rất hay, cảm ơn tác giả. Nhưng đường link tới từ điển tách ghép âm mình không vào được :3

    Reply
   • Chào bạn! mình là sinh viên năm nhất của khoa tiếng anh của một trường đại học nổi tiếng. sau gần 1 năm học tiếng với đầy đủ các kĩ năng nghe nói đọc viết phát âm, không hiểu sao mình nói ngày càng tệ và cảm thấy ngại giao tiếp bằng tiếng anh. càng ngày mình nói càng kém và mình thấy rất khó để tự sửa cho bản thân! bạn có thể giúp cho mình được không?

    Reply
 • Bài viết có cung cấp vài trang Web học tiếng Anh , phát âm hiệu quả , trong mỗi âm tiếng anh sẽ có rất nhiều từ vựng , mà trang Web bạn cung cấp thì đáp ứng đủ điều đó, Thank chủ thớt.

  Reply
 • cam on thay nhieu.thay co the day cho em doc mot bai topic duoc khong,de em di thi

  Reply
 • Cảm ơn người đã viết bài này. Mình thật sự đã lấy lại niềm tin khi học tiếng anh thông qua bài viết này………ngay bây giờ mình sẽ bắt đầu….nanana

  Reply
 • Thầy dậy tuyệt quá. Mong thầy sẽ đăng nhiều video nữa.

  Reply
 • a ơi em mới thi xong đại học Em thi khối A h mới học lại tiếng anh từ đầu . Anh có chuỗi video nào hướng dẫn cơ bản về phát âm cho người mơi học tiếng anh giới thiệu em được không ạ

  Reply
 • thank you bai viet

  Reply
 • a có hướng dẫn trực tiếp k vậy a Bảo?

  Reply
 • toi muon hoc gioi tieng anh

  Reply
 • bài viết rất có ý nghĩa

  Reply
 • Bài viết rất bổ ích. cảm ơn bạn nhiều^^

  Reply
 • mình rất mong muốn hiểu ngôn ngữ phổ thông này, mong rằng đất nước ta ngày càng hội nhập quốc tế và mở rộng nền kinh tế bằng kiến thức của mình!

  Reply
 • năm nay em lên lớp 9, em học tiếng anh không được giỏi lắm. trong quá trình học em cũng rất hay phát biểu nhưng ma em đọc tiếng anh không được đúng cho lắm. đọc 10 từ thì bị cô sửa hết 7-8 từ rồi. em không biết làm sao có thể phát âm đúng. em mong tác giả chỉ cách giúp em. em rất mong là có được kết quả tốt và sớm nhất

  Reply
  • Tải những đoạn hội thoại ngắn. Hoặc tìm trên youtube . Nghe đi nghe lại thật nhiều lần. Nếu có thể 100 lần cũng được

   Reply
 • hi !
  chào cả nhà
  mong các bạn giúp đỡ . 1 năm trở lại đây mình rất thích học tiếng anh nhưng chưa tìm ra phương pháp phù hợp . có rất nhiều lý do khiến mình không thể tập trung học tiếng anh được đó là do mình còn bận học liên thông buổi tối , ban ngày phải đi làm thêm nữa là thu nhập không cao nên lựa chọn các lớp tiếng anh phù hợp mà hiệu quả là vấn đề khó khăn
  hiện tại mình có thể đọc báo tiếng anh nắm được nội dung chính , đọc catolog ok .
  do yêu cầu công việc nên mình muốn học giao tiếp , nhưng bây giờ có rất nhiều khó khăn là mình phát âm chưa chuẩn , ngữ pháp kém .
  mong các bạn tư vấn giúp MÌNH NÊN ĐĂNG KÝ HỌC GÌ TRƯỚC

  Reply
  • Bạn nên học ngữ âm trước. Sau đó bạn học tiếng anh giao tiếp. Bạn phải chịu khó nghe nhiều. Nghe từ trình độ thấp đến cao. Khi nghe cố gắng nhắc lại thật nhiều lần và ghi âm lại. Sau đó so sánh mình đọc chuẩn chưa. ( lưu ý là học ngữ âm trước rất quan trọng nó sẽ giúp bạn cách phát âm chuẩn). Youtube là một nơi vô cùng lý tưởng cho bạn học. CHúc bạn thành công!

   Reply
 • Bài viết thực sự đã cho em thêm tự tin rất nhiều.
  Em đang là hs lớp 6. Nhiều bài kt tiếng anh của em
  chưa lần nào được 10, chỉ tối đa là 9,75 thôi, tất cả
  cũng chỉ tại bài tìm từ phát âm khác những từ còn
  lại. Bây giờ em đã cảm thấy tầm quan trọng của pháp âm rồi. Em xin cảm ơn tác giả rất nhiều!

  Reply
 • truoc day mjh rat thich hoc tieg anh.nhug sau do mjh k co su lua chon dung dan va k quan tam den viec hoc tieng anh nua.nen jo minh rat hoi han khi mjh k co gag hoc tieng Anh

  Reply
 • Cảm ơn bạn. Mình phải bắt đầu ngay với việc Phát âm chuẩn thôi.

  Reply
 • cảm ơn ng đăng bài viết này nhiều, tớ là tớ hoan nghênh tinh thần chia sẻ kiến thức chứ ko câu nệ tác giả lấy nguồn từ đâu đâu, miễn sao là mọi ng sau khi đọc bài viết này sẽ tìm ra cho mình con đường đúng để học tiếng anh thêm hiệu quả hihi :))

  Reply
 • Bài viết hay wá ạ! ^^

  Reply
 • Mình đã bỏ tiếng anh hơn 2,5 năm nay, giờ muốn bắt đầu lại nhưng thấy ko đủ tự tin, mình nghĩ mình nên bắt đầu lại bằng việc phát âm thôi, bài viết của bạn thật hữu ích. Thanks bạn nhiều.

  Reply
 • “hãy đọc đúng ngay từ đầu”
  Lời khuyên này rất đúng, lấy kinh nghiệm từ bản thân các bạn đừng bao giờ nhìn và đoán từ, khi gặp 1 từ mới hay 1 từ bạn chưa chắc cách đọc hay tra cứu từ điển. Chỉ cần đọc sai 1 lần sẽ rất khó sửa. Vậy nên hãy tạo thói quen này. Rất hữu ích

  Reply
 • yeah!!!. để xem kĩ hơn đã, có gì không hiểu thì mình phải hỏi địa chỉ như thế nào vậy

  Reply
 • cảm ơn bạn nhiều!

  Reply
 • bài viết rất hay và bổ ích. thanks!

  Reply
 • thanks for your article so that I now pronounce than the previous standard

  Reply
 • Cảm ơn tác giả rất nhiều ạ.Sau khi cháu đọc xong bài viết của tác giả cháu đã biết cách phát âm chuẩn hơn rồi.

  Reply
 • cảm ơn tác giả đã giải đáp cho e một số thắc mắc. cho e hỏi là nếu luyện phát âm thì phải theo thứ tự như thế nào không ạ?

  Reply
 • Rất cảm ơn tác giả về những chia sẻ hữu ích, em có thói quen đọc theo cách em nghĩ nên đa số các từ ngữ em đọc đều khác với mọi người nhưng là khác sai đi :(. Em bị mất tự tin ngay cả khi chỉ phát âm 1 từ tiếng anh vì trong đầu luôn nghĩ mình phát âm toàn sai và mọi ngưòi sẽ cười. Sau khi đọc bài này em sẽ cố gắng luyện tập lại để có khả năng nói gần đúng nhất có thể. Một lần nữa xin cảm ơn về những chia sẻ trên. Nó giúp em tăng niềm tin là mình có thể nói tiếng anh như trên phim của mình.

  Reply
 • Cám ơn tác giả rất nhiều. Đây đúng là thứ mình đang cần. Hy vọng tác giả sẽ còn có những bài viết tiếp theo để giúp ích cho những người đang cần củng cố lại trình độ tiếng anh như mình. Chúc tác giả thành công nhiều hơn nữa nhé.^^

  Reply
 • Thanks for useful posts!

  Reply
 • Đầu tiên cảm ơn tác giả vì đã viết bài viết này. Mình là sv năm 2 rồi, học tiếng anh đã lâu, thực sự từ vựng có nhiều nhưng phát âm sai nên nói sai, nghe cũng không tài nào bắt được âm dù biết rất rõ từ đó. Mình nhận ra là do lỗi phát âm nên mình đang cố để học lại phát âm. Định đi học trung tâm nhưng thời gian không cho phép, vả lại kinh tế cũng không dư giả gì, vì vậy mình quyết định tự học, mong là sẽ có kết quả.

  Reply
 • cảm ơn tác giả nhiều, có thể trong tương lai sẽ không phải xấu hổ khi phát âm sai trước lớp nữa.

  Reply
 • Xin chao tac gia minh cam on vi bai viet nay cua ban minh voi giao tieng anh thi that su 6nam minh hoc nhung minh ham choi khong hoc duoc gi ca bay gio minh di lam o nc ngoai cung duoc giao tiep voi nguoi nc ngoai va ho cung giup minh hoc vay bay gio minh phai bat dau tu dau nhi minh ko co may vi tinh chi co dien thoai thoi minh cam on tac gia truoc nha thanks

  Reply
 • thông tin cung cấp của bạn về cách học thì hay thật,nhưng mình chẳng biết học như thế nào để hiệu quả nói và nghe lưu loát. mình định đăng kí học trực tuyến nhưng với trình độ hiểu biết như hiện nay thì mình đăng kí học cũng như vậy thôi,nên bạn có cách nào hướng dẫn để mình có căn bản để học tiếng anh được không.xin cảm ơn.bạn có thể hướng dẫn cho mình không nếu được hãy gửi qua email cho mình kham khảo nhé email: trdanh94@yahoo.com.xin cảm ơn bạn!

  Reply
  • Bạn vào trang web này download video luyện phát âm nè: tienganh123.com
   bạn học cùng với 1 cái gương soi để chỉnh khẩu hình miệng của mình.
   bạn luyện tập phát âm đúng từng phụ âm, từng nguyên âm, rồi ráp phụ âm với nguyên âm, luyện tập phát âm đúng thì bạn nghe tốt tiếng Anh thôi.

   Reply
 • Xin cảm ơn tác giả, mình học 3 năm phổ thông hầu như không biết gì, lên ĐH học 3 kỳ nữa mình có biết chút đỉnh nhưng kiểu máy móc, phát âm không chuẩn nên dễ quên từ vựng và viết từ sai. Mình mới xem qua, mình thấy hứng thú và sẽ sắp xếp thời gian nghiên cứu những nội dung của tác giả để nâng cao khả năng tiếp thu tiếng anh của mình.
  Chúc sức khỏe tác giả!

  Reply
 • cám ơn tác giả của bài viết này rất nhiều, bài viết rất hữu ích co mình lúc này ^^

  Reply
 • Nếu không lầm thì bài viết của bạn được đăng lại trên đây. Xử theo luật bản quyền bạn nhé! Đừng tiếp tay cho hành động sao chép!

  http://kenhtuyensinh.vn/cach-phat-am-tieng-anh-chuan-va-hoc-luyen-phat-am-mien-phi-online

  Reply
  • Bảo Nguyễn

   Hi Nguyen,

   Rất cảm ơn bạn đã thông báo cho mình tình huống sao chép này. Bên mình sẽ báo cáo với Google để xử phạt theo quy định.

   Reply
 • Cảm ơn những chia sẻ và lời khuyên của tác giả. Nó thật sự rất hữu ích. Mình học tiếng anh từ năm lớp 6, đến nay là sinh viên năm 4. Nhưng tiếng anh không được tốt, đặc biệt là phần nói còn sai rất nhiều. Mình sẽ áp dụng học theo cách của tác giả.
  Xin cảm ơn tác giả nhiều.
  Chúc tác giả luôn thành công trong cuộc sống!

  Reply
 • cam ơn bai viet. rất hiệu quả, nếu biết các điều chia sẻ trong bài viết sớm hơn, có lẽ bây giờ nói tiếng anh tốt hơn. thanks.

  Reply
 • cảm ơn !thông tin rất bổ ích và cần thiêt!

  Reply
 • bài viết khá hay, thanks ad

  Reply
 • rất bổ ích. tks bạn nhìu nhé ^^

  Reply
 • Mình tiếp xúc Tiếng Anh từ hồi phổ thông. Bây giờ mình tốt nghiệp ĐH đi làm đc 4 năm nhưng vốn Tiếng Anh của mình vẫn là con số 0. Thực sự bài viết đã giúp mình rất nhiều. Cảm ơn tác giả nhé.

  Reply
  • Bảo Nguyễn

   Rất vui vì những bài viết này đã giúp được Đỉnh. Chúc bạn sớm thành công!

   Reply
   • minh moi bat dau hoc tieng anh,ma sao vao trang nay hoc hoai ma khong phat am duoc..vi hoc ma toan cham chu vao thay giao thoi vi thay dep trai qua chi muon nhin thay thoi hehehe……

    Reply
 • Thông tin bạn cung cấp thật tuyệt , thật sự tôi đang tìm những thông tin như vậy để bắt đầu học lại tiếng anh. Xin cảm ơn bạn!

  Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hướng Dẫn Học Tiếng Anh Hiệu Quả
Cho Người Mới Bắt Đầu

Tôi sẽ gửi email chia sẻ cho bạn - Miễn Phí