Làm Sao Loại Bỏ Tính Trì Hoãn Và Làm Biếng Khi Học Tiếng Anh?

Loại bỏ tính trì hoãnBạn biết là tiếng Anh quan trọng với mình. Bạn biết rằng mình cần phải cải thiện tiếng Anh trong vòng vài tháng tới để đảm nhận nhiệm vụ sếp giao. Bạn chỉ còn vài tháng nữa là phải có đủ điểm TOEIC để ra trường.

Bạn lao vào học tiếng Anh với nỗ lực và quyết tâm cực cao. Thế nhưng oái ăm thay, chỉ sau vài ngày, bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng mỗi khi bắt đầu lấy tiếng Anh ra học. Bạn bắt đầu trì hoãn việc học của mình.

Thật ra, không chỉ riêng bạn mà rất nhiều người khác cũng thường gặp phải tình huống như thế. Bạn cảm thấy có quá nhiều thứ mình chưa biết và cần phải học. Bạn cảm thấy mình cần phải học nhiều, phải cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa,… Điều này có thể ổn trong một vài ngày đầu. Nhưng mặt trái của nó là càng ngày bạn càng cảm thấy quá tải, nặng nề mỗi khi học.

Nhưng bạn đừng lo! Hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn một cách để loại bỏ tính trì hoãn và học tiếng Anh hiệu quả, thoải mái hơn. Tôi đã từng sử dụng cách này nhiều lần và nó đem lại kết quả rất tốt. 

Tất cả những gì bạn cần làm là “can đảm” và “cho phép bản thân mình lười đi một chút”.

Ý tôi ở đây là gì?

Ý tôi là bạn hãy đặt ra mục tiêu nhỏ hằng ngày. Mục tiêu này cần vừa đủ để bạn rèn luyện tiếng Anh và tiếp thu một lượng kiến thức mới, vừa đủ để bạn cảm thấy không bị quá tải khi thực hiện nó.

Chẳng hạn như :

 • «Hôm nay tôi sẽ học 10 từ vựng mới và ôn lại 1 cấu trúc ngữ pháp»
 • Hoặc «Hôm nay tôi sẽ luyện nghe cho bằng được đoạn audio XYZ»
 • Hay «Hôm nay tôi sẽ giải trọn vẹn 1 đề thi TOEIC»

Vì sao bạn nên làm như vậy?

Bởi vì khi bạn đặt ra những mục tiêu nhỏ như vậy, bạn có thể tự tin hoàn thành chúngcảm thấy không bị áp lực. Khi không bị áp lực đè nặng, bạn sẽ không trì hoãn việc học. Bạn có thể học thoải mái và tiếp thu tốt hơn hàng chục lần.

Hơn nữa, khi bạn hoàn thành mục tiêu và thu được kết quả, bạn sẽ có thêm động lực để hoàn thành tiếp những mục tiêu khác nữa. (Thậm chí khi bạn hoàn thành mục tiêu vào buổi sáng, bạn sẽ có hứng để đặt ra mục tiêu mới và hoàn thành luôn mục tiêu đó vào buổi chiều).

Bạn “can đảm” và “lười biếng một chút” bằng cách cho phép mình học ít hơn, nhưng thật ra kiến thức và hiệu quả thu được lại không hề ít.

Bạn nên tránh trường hợp bên dưới!

Ngược lại, có những bạn thường ép mình phải tiếp thu một «núi kiến thức khổng lồ» mỗi ngày. Tôi từng thấy nhiều bạn (nhất là những bạn muốn nhanh giỏi) đặt ra kế hoạch học chỉ trong 1 ngày như sau :

Đầu tiên học 15 từ mới. Sau đó học ngữ pháp và dành 1 tiếng để giải đề TOEIC. Tiếp tục dành 2 tiếng để luyện nghe. Sau đó luyện phát âm 30 phút. Thời gian còn lại tiếp tục luyện tiếng Anh bằng cách nghe nhạc và xem phim.

Không biết bạn nghĩ như thế nào, chứ bản thân tôi nghĩ đến là đã thấy «choáng» và chẳng muốn học chút nào.

Mỗi ngày bạn thức dậy, bạn sẽ thấy vô cùng mệt mỏi và áp lực với lượng kiến thức cần học. Tôi nghĩ rằng không có nhiều bạn có thể duy trì một lịch học như thế sau 1 tháng. Hơn nữa, sẽ rất khó khăn để bạn hoàn thành khối lượng mục tiêu như thế mỗi ngày. Khi không hoàn thành mục tiêu như đề ra, bạn lại càng cảm thấy phải học nhiều hơn và càng áp lực.

Để sử dụng tốt tiếng Anh, bạn cần duy trì việc học và sử dụng đều đặn mỗi ngày, trong một thời gian tương đối. Nhồi nhét lượng lớn kiến thức vào đầu trong một khoảng thời gian ngắn sẽ KHÔNG cải thiện được khả năng tiếng Anh của bạn bao nhiêu (trừ khi bạn học để đối phó với kỳ thi cử nào đó).

Quyết định của bạn là gì?

Bạn sẽ chọn cách nào : đặt ra những mục tiêu nhỏ và hoàn thành xuất sắc mỗi ngày, hay đặt ra những mục tiêu quá lớn để cảm thấy áp lực vì bản thân khó hoàn thành được?

Nếu bạn chọn cách thứ nhất, ngay bây giờ, bắt đầu đặt ra một mục tiêu nhỏ cho mình và hoàn thành nó vào ngày hôm sau. Mỗi ngày hoàn thành 1 mục tiêu. Cứ như thế, chắc chắn khả năng tiếng Anh của bạn sẽ luôn trên đà tiến bộ.

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

10 Comments

 1. Trang moon

  bài viết rất hay và ý nghĩa.rất hửu ích với sự lười biếng nhưng lại muốn học that nhanh tiếng anh của minh .mình sẽ cố gắng thực hiện mục tiêu nhỏ sau đó mơi tiến xa hơn

  1. Tienmanh

   Bai hay qua, Mk dang di tim cai nay day. Thanks you

 2. nguyenhuong

  Cảm ơn bạn nhiều nhiều nhé. Mình sẽ bắt đầu đặt ra mục tiêu và ngày mai sẽ thực hiện luôn.

 3. Bảo Nguyễn

  Cảm ơn mọi người đã ủng hộ! Do Bảo cũng hay làm biếng nên có kinh nghiệm hehehehe!

 4. thuhuong

  cám ơn Bảo nhé, ý này hay lắm, phải bắt đầu từ những mục tiêu nhỏ nhỏ trước để tạo thói quen, khi đã quen thì dần dần phải học thôi.

 5. like. Rất hay, cảm ơn Bảo đã chia sẻ kinh nghiệm này. Mình sẽ áp dụng luôn bằng việc đặt mục tiêu nhỏ cho mình trong vòng 30’nữa làm xong bài tập của lesson đang học dở dang.:))
  Ngồi mãi mà cứ vào vào ra ra không chịu làm nốt.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: