Làm Thế Nào Để Nghe Tiếng Anh Tốt Hơn?

Làm thế nào để nghe tiếng Anh tốt hơn?Kỹ năng nghe đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ ngôn ngữ nào.

Ngay từ khi còn là đứa trẻ chưa biết nói, chưa biết viết thì chúng ta đã biết nghe. Thế nhưng khi chúng ta học ngoại ngữ thì kỹ năng nghe bao giờ cũng là khó nhất.

Sau một thời gian học hỏi, chúng ta đã nắm vững ngữ pháp, thông thạo các bài đọc hiểu, nhưng các bài “nghe hiểu” thì vẫn thật là khó.

Đừng lo lắng.

Khó khăn khi nghe tiếng Anh là tình trạng phổ biến, nhưng chúng ta lại hoàn toàn có thể tự rèn luyện kỹ năng nghe tại nhà. TuHocTiengAnhHieuQua.com có một vài “chiêu” để giúp bạn.

Tại sao học mãi vẫn chưa nghe thành thạo?

Rất nhiều bạn học qua nhiều khóa tiếng Anh tại các trung tâm, hoặc là tự học, hay theo những chương trình dạy tiếng Anh qua CD, thế nhưng đến khi giao tiếp thật sự với người khác thì hầu như chẳng nghe được người ta nói gì.

Tại sao vậy?

1) Trong hội thoại thường ngày (informal), người ta hay dùng những từ đệm như um, hmm, ah, uh, huh,… Nhiều người cũng hay nói theo kiểu “rút gọn”, bỏ bớt từ, chẳng hạn bỏ từ that trong một số mệnh đề quan hệ. Trong khi đó, tiếng Anh mà chúng ta học trên lớp, trong sách, là tiếng Anh chuẩn nên khi nghe tiếng Anh giao tiếp thường ngày, chúng ta thấy không quen.

2) Hiện tượng connected speech: một số từ được phát âm khác đi khi đứng cạnh một số từ khác. Thông thường, người ta thêm 1 âm vào giữa 2 nguyên âm để phát âm trôi chảy hơn. Âm được thêm vào gọi là intrusion. Ví dụ: thêm âm /w/ vào giữa 2 từ trong đó từ thứ nhất kết thúc bằng âm /u:/, / oʊ/, /aʊ/ còn từ thứ 2 bắt đầu bằng một nguyên âm.

who is => /huːwɪz/

so expensive => /soʊwɪkˈspensɪv/

Trong lớp học, chúng ta học phát âm những từ này khi đứng một mình, nên khi nó được phát âm khác đi, chúng ta không nhận ra.

3) Trong giao tiếp thường ngày, chúng ta nói về vô số chủ đề khác nhau, đôi khi nói về những chuyện ta không biết, chẳng hạn bàn tán về một bộ phim ta chưa xem. Khi chúng ta học trên lớp, trong sách vở hay qua CD, kiến thức chỉ về một số lĩnh vực nhất định, không thể bao quát mọi chủ đề. Do vậy, chúng ta có thể không có đủ từ vựng để hiểu.

4) Nhiều người khi nghe tiếng Anh cứ chăm chăm dịch sang tiếng Việt từng chữ. Việc này khiến cho chúng ta không tập trung nghe hết câu nói, không hiểu được ý của người nói. Việc dịch sang tiếng Việt sẽ tạo nên một rào cản giữa người nói và người nghe, khiến hai bên không thể hiểu nhau.

Làm sao để nâng cao kỹ năng nghe?

để nghe tiếng Anh giỏi phải nghe nhiềuMuốn nghe tốt, chỉ có 1 cách là phải nghe thường xuyên.

Không thể rèn luyện kỹ năng nghe bằng cách… đọc được.

Nhưng nếu nghe không đúng cách, không đúng hướng thì nỗ lực bỏ ra nhiều mà hiệu quả không cao.

Phải làm sao để rèn luyện kỹ năng nghe?

1) Hãy xác định tinh thần là chúng ta sẽ không thể nghe và hiểu tất cả các từ.

2) Đừng cố gắng nghe tất cả các từ bởi khi quá tập trung vào từng từ, chúng ta có thể không nghe được những từ quan trọng nhất, chứa ý chính. Thay vào đó, hãy nghe và nắm rõ những keywords để có thể hiểu được ý chính của câu.

3) Nghe những chủ đề ưa thích. Chọn nghe những chủ đề mình ưa thích sẽ giúp chúng ta nghe nhiều mà không thấy nhàm chán và nản lòng. Nếu phải nghe những gì mình không thích, không quan tâm thì đương nhiên ta sẽ khó tập trung, không hào hứng và sẽ rất chóng quên. Chẳng hạn, một người thích nghệ thuật, văn học mà lại luyện nghe bằng những bản tin tài chính trên radio thì sẽ rất khó thành công.

4) Tương tác thì tốt hơn là nghe thụ động. Nói cách khác, nói chuyện bằng tiếng Anh sẽ có hiệu quả hơn là ngồi nghe bản tin trên TV hoặc radio, bởi khi nói chuyện, chúng ta buộc phải tập trung hơn, nghe cẩn thận hơn. Nhưng hãy cố gắng tìm những người nói tiếng Anh chuẩn, tốt nhất là người bản xứ, để thực hành nghe-nói.

5) Nghe đa dạng. Hãy nghe tiếng Anh dưới nhiều dạng khác nhau, nhiều giọng nói khác nhau. Chẳng hạn, nhiều người nghe các bản tin tiếng Anh trên radio hàng ngày nhưng thấy không tiến bộ và rất nhanh chán, bởi vì tin tức chỉ là một dạng cụ thể của tiếng Anh mà thôi, và chỉ có những phát thanh viên mới đọc với giọng nghiêm trang, đều đặn, chậm rãi như vậy. Nếu chỉ nghe radio để luyện nghe tiếng Anh, khi giao tiếp thường ngày, chúng ta sẽ thấy bối rối bởi sẽ thấy mọi người nói tiếng Anh khác với trên radio.

Khả năng nghe tiếng Anh tốt là điều kiện cần thiết để chúng ta tiếp tục rèn luyện những kỹ năng còn lại như nói, đọc, viết, đồng thời sẽ giúp chúng ta có được sự giao tiếp hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Chúc các bạn thành công.

TuHocTiengAnhHieuQua.com

Ban biên tập

Ban biên tập

Ban biên tập nội dung tại TuHocTiengAnhHieuQua.com

3 Comments

  1. Tuấn

    In the first time i have accessed to this website and read many posts about studied english myself when i am in first year at college. This site has shared many articles so great and useful for everybody. It has helped me so much in study english myself at home. And now ,3 years when i begin to learn english ,i can speak english so confidently with foreigners as hear from them. Thank you so much for wonderful articles.

  2. Bài viết rất hay, mình đồng ý rằng học ngoại ngữ thì việc nghe là 1 kỹ năng rất cần thiết để phát triển các kỹ năng khác. Bản thân minh cũng đã từng vất vã luyện nghe trước khi thành thạo.
    Đây là bài viết của mình tổng hợp 5 kinh nghiệm luyện nghe của bản thân mình: http://nghetienganhpro.com/5-bi-quyet-khong-the-tin-duoc-de-nghe-tieng-anh-tot/ hy vọng bổ sung được thêm cho bài viết được hoàn thiện hơn.

  3. Thái Dương

    Cách đây tầm 5 tháng mình là người vào đây để tìm hiểu cách học Tiếng anh từ đầu. Đến bây giờ mọi thứ đã thực sự khả quan hơn nhiều. Vấn đề đọc đã khá dễ dàng với mình tất nhiên là trừ các lĩnh vực chuyên môn. Một cảm giác thật tuyệt vời khi cứ nhìn vào báo sách là 80 90 từ đã biết và đương nhiên là hiểu. Tuy mình luyện cả nghe và đọc một lúc nhưng phải nói là nghe tiến bộ rất chậm bởi vì nguyên nhân chính là ngừoi nói nuốt âm và linking sound. Rất nhiều từ đơn giản nhưng nói liền nhau rất nhanh thậm chí “gần như” mất âm hoàn toàn một số từ. Cứ kiên trì các bạn ạ, mình cũng đang struggle with nó đây và thực sự những kinh nghiệm ở đây đã giúp mình vượt qua stage 1 và giờ sang stage 2 mình lại thấy những kinh nghiệm nghe kể trên “rất” đúng (vì mình đã và đang luyện nghe). Đừng cố nghe từng từ các bạn nha, cứ ráng nghe cho hết cái câu nó nói (có câu dài sẽ khó,nếu không theo dc thì hẵng ngắt ra) thì dễ hiểu hơn nhiều.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: