7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được

cách học từ vựng hiệu quả nhấtMột vấn đề hiển nhiên mà có lẽ ai cũng biết, đó là để nói và sử dụng Anh văn tốt thì phải nhớ được nhiều từ vựng. Nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta biết cách để học từ vựng hiệu quả nhất?

Có thể thấy đa phần các bạn học sinh, sinh viên học từ vựng theo kinh nghiệm… của giáo viên, hoặc học một cách máy móc là ghi ghi, chép chép và lẩm nhẩm đọc từ. Kết quả là nhớ ngay tức khắc và cũng quên ngay tức thời!

Nói đến đây người viết cũng nhớ lại một thời học anh văn trên ghế nhà trường của mình. Kể ra thì mình học anh văn đã được gần 12 năm rồi (từ năm lớp 6 đến năm 4 đại học). Wow! Một thời gian khá dài và đủ để một người nói tiếng anh như “vẹt” ấy nhỉ! Mà đúng là mình đã nói tiếng anh như “vẹt” thật – một con vẹt thực thụ – nói mà không biết mình nói gì, còn người nghe cũng ngẩn ngơ hồi lâu rồi bật cười… Vì sao chắc các bạn cũng đã biết!

Ngán ngẩm khi học từ vựng…

Nhớ một thời THCS, khi mới bắt đầu được học tiếng anh mình đã rất phấn khởi, bạn bè trong lớp ai cũng khoái chí bi bô mấy câu “hello” “good bye” “see you again”… Nhưng chẳng lâu sau đó hầu như ai cũng ngán ngẩm và sợ sệt khi học môn học có tên “English”, mà đáng ra đó phải là môn học được nhiều bạn hứng thú đón nhận nhất mới đúng.

Nếu ai đã một thời như tôi thì có lẻ cũng đồng ý với câu trả lời cho tình trạng biến chuyển cảm xúc đó là: gánh nặng học từ vựng!

Những bộ não còn non nớt của học sinh cấp II vô cùng áp lực trước “phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất” mà giáo viên bộ môn cho là đúng – học thuộc lòng từ vựng bằng cách ghi chép nhồi nhét.

Sự áp lực đó càng lớn khi một tiết học thường có đến gần 50 từ mới, sau mỗi tiết học, học sinh phải học thuộc lòng một cách cứng nhắc. Thiếu đi sự biến chuyển, làm mới cách học, cách áp dụng từ linh hoạt. Mà điều có lẻ xui xẻo nhất với đám học trò là 2 ngày học môn anh văn liên tục. Làm sao trong một buổi mà học thuộc được chừng ấy từ mới ?! Dần lâu, việc học từ vựng đã trở thành việc học để đối phó với những lần kiểm tra.

Cứ như vậy cho tới khi vào đại học, dù cách học có khá hơn nhưng cũng không cải thiện được là bao vì nổi ám ảnh đã “ăn sâu vào máu”! Và có lẻ tôi cùng đám bạn sinh viên của mình đã không thể đáp ứng được yêu cầu Toeic 450 điểm để ra trường được, nếu không đến một ngày “tìm ra bí kíp” học anh văn mới đầy thú vị.

Và phát hiện đơn giản làm thay đổi mọi thứ…

Đó là 1 ngày chúng tôi cùng học trên internet và đã phát hiện ra một phương pháp học từ vựng khá đơn giản nhưng rất hữu ích. Nó đã khiến chúng tôi gỡ một bàn thua trông thấy khi hầu hết đều đạt điểm Toeic trên 500! Một thành công nhỏ nhưng hạnh phúc không ngờ!

Phải chăng bạn đang thắc mắc, muốn biết chúng tôi đã làm như thế nào để đạt được kết quả đó?

Rất đơn giản, chúng tôi chỉ làm theo 7 bước học rất dễ dàng, và có lẻ đây sẽ là cách học từ vựng hiệu quả nhất cho những ai muốn nhớ từ vựng nhanh và nhớ lâu!

Vậy bạn có muốn cải thiện vốn từ vựng của mình? Hãy xem 7 bước học sau, hãy thực hiện rồi bạn cũng sẽ thành công như chúng tôi:

1. Khi học từ vựng hãy chọn nhóm từ vựng (chủ đề từ vựng) cần học. Ví dụ, bạn chọn nhóm từ liên quan đến thực phẩm, giao thông, du lịch, sở thích, v.v. Bạn có thể thực hiện bước này với những từ mới bạn nhiều lần bắt gặp khi đọc, khi nghe.

2. Sử dụng hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Đây là một ý tưởng có từ lâu, nhưng vẫn tỏ ra rất hiệu quả để nhớ từ vựng. Ví dụ, bạn học từ beautiful (xinh đẹp) thì hãy gắn liền nó với 1 loài hoa thật đẹp mà bạn thích…

3. Dùng một quyển sổ từ vựng để viết các từ và cụm từ trong tiếng Anh. Không chỉ để ghi các từ vựng thường gặp, bạn hãy ghi hết các cụm từ, câu văn để nhớ được rằng từ đó dùng như thế nào. Và nên ghi phiên âm để tránh việc quên cách phát âm nhé.

4. Khi học 1 từ vựng mới hãy học luôn cả những từ vựng liên quan. Ví dụ, nếu bạn tìm thấy từ “house”, bạn nên nhớ thêm những từ như “door”, “floor” hoặc “room”…

[thrive_leads id=’5603′]

5. Không quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ)  dancer (danh từ) dancing (tính từ)…

6. Sử dụng từ mới. Bạn không nên ghi các từ, cụm từ mới rồi để nguyên trong sổ mà hãy sử dụng đến chúng. Cách mà nhiều chuyên gia ngôn ngữ khuyên dùng đó là: (1) bạn phải nghe phát âm chuẩn của từ vựng đó; (2) Phát âm lại từ vựng bạn đang học một cách rõ ràng, chính xác; (3) Bạn nên đặt một câu với từ mới đó rồi đọc câu bạn vừa viết lên, và tập cho đến khi bạn không còn cần nhìn vào sổ; (4) Cứ thế, hãy làm như vậy với các từ liên quan đến từ mới chính mà bạn đang học.

7. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới bạn vừa học một cách thường xuyên. Khi bạn đã làm xong những bước trên, nếu bạn không ôn lại từ mới bạn vừa học, việc học trên sẽ chẳng có ý nghĩa nào cả, bạn sẽ quên sạch. Ôn lại từ mới vừa học sẽ giúp bạn ghi nhớ rất lâu. Có nhiều cách để ôn lại như: đọc lại trong sổ đã ghi, áp dụng vào thực tế, dán chúng lên tường và nghe chúng thật nhiều lần…

Nào, bây giờ hãy thực hành cách học từ vựng hiệu quả nhất mà chúng tôi đã từng trải nghiệm, thực hiện đều đặn, đảm bảo chỉ trong vài tháng vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kinh ngạc.

Chúng tôi đã làm được và bạn cũng thế!

Ban biên tập TuHocTiengAnhHieuQua.com

Ban biên tập

Ban biên tập

Ban biên tập nội dung tại TuHocTiengAnhHieuQua.com

65 Comments

 1. Như vậy là phải chăm học thì mới có thể học tốt được! Mình luôn được cô khen là có khả năng học tiếng Anh rất vì mình biết cách áp dụng công thức vào câu, sử dụng các Thì đúng và rất lạnh lợi. Nhưng thiếu vốn từ vựng, mình đã cố gắng học từ vựng, viết bằng tay đọc nhiều lần nhưng sau khi ngủ dậy là trong đầu rỗng toét à 🙁 ko biết phải làm sao!! Chăm cũng như không thôi à..

  1. Bảo Nguyễn

   Chào bạn, chăm thôi chưa đủ. Còn phải học tập đúng phương pháp nữa bạn à. Việc bạn học 1 lần vào buổi tối (cho dù bạn có ngồi nhẩm đi nhẩm lại, viết lại nhiều lần trong 1 buổi tối thì mình vẫn tính là học 1 lần), thì ngày hôm sau bạn thức dậy mà quên là điều rất bình thường. Bạn đọc bài này để hiểu thêm lý do và bắt đầu thay đổi cách học của mình thì sẽ thay đổi được kết quả => http://tuhoctienganhhieuqua.com/nho-tu-vung-toi-uu-nhat/

  1. Bảo Nguyễn

   Không học thì không có cách nào dễ hơn đâu bạn. Cái gì cũng phải bỏ thời gian công sức thì mới gặt hái được thành quả.

   1. hạnh

    nhưng bỏ công sức ra tgeo kiểu cắm đầu vào làm trong khi não không nghĩ thì cũng như đứa chẳng bỏ cái gì thôi. như e là một điển hình. học r kiểm tra r nhưng cuối cùng vẫn quên.

 2. mihi

  nêu như vậy, có thể có 1 bài tổng hợp những gì cần học, nhất là ngữ pháp theo chuyên đề được k ad? đối với nhữn ng mất gốc học lại, giữa rừng tiếng anh, cảm thấy ngợp- chẳng biết học từ đâu. nếu có bài tổng hợp từ người có kinh nghiệm thì tốt quá ạ.

 3. Ngọc Diệp

  Mình học tiếng Anh lâu rồi và được khen ở nhiều khía cạnh, trừ từ mới. Thày giáo mình có bày ra cho cách khác, nhưng áp dụng sao thấy không hiệu quả. Mình lên mạng tham khảo thử rồi thấy 7 mẹo này. Thật ra, suy cho cùng chỉ có một chữ “chăm” thôi, cách thức chỉ là một phần. Hi vọng kết hợp việc chăm với 7 mẹo này, ai cũng có một vốn từ tốt.

 4. hung

  tiếng anh mk học dở lắm giở phải làm sao đây

 5. lin momo

  mk cu doc tu vung truoc khi di ngu ngay mai day nho dc het

 6. em muốn học tiếng anh nhưng mà rất khó nhìn các bạn học giỏi nói tiếng anh lưu loát nhớ từ vựng rất siêu e muốn được như bạn phải làm sao đây

 7. anhruby

  toi rat thich va mun hc t.a dỏi nhưng ko nhớ nỗi những jieens thức và cấu trúc câu . nên tôi nghĩ nok thật khó để tôi hc dỏi t.a

  1. Bảo Nguyễn

   Bạn nên học từ những cấu trúc ngữ pháp đơn giản nhất. Sau đó ôn luyện, sử dụng thường xuyên để nắm thật vững rồi hãy học thêm các cấu trúc phức tạp hơn. Bạn không cần biết thật nhiều cấu trúc mới có thể bắt đầu dùng tiếng Anh. Bắt đầu với những cấu trúc đơn giản nhất là được.

 8. Bùi Phương Liên

  Great.Bài viết này rất hữu ích !!!!!!!!!!!!!!!!!!

 9. baoanh

  thanks for your help , so i will try my best to do that as you amend.

 10. mình dang học lớp 7, giờ mình mún học Tiếng Anh lại từ đầu thì phải làm thế nào ???

 11. Mai Hồ

  chào ad! cách học của ad đưa ra rất hay, nhưng để thực hiện thì quả thật đối vs con rất khó. con học lớp 8, và khi đọc xong 7 phương pháp ad nêu trên và những comment con thấy việc học tiếng anh bây h mới quan trọng. Nhưng con rất hay lười và nản chí. Không biết ad có cách nào giúp con để con có thể học tốt 7 phương pháp của ad được không ạ, bởi vì con mất căn bản tiếng anh hoàn toàn, việc học lại từ đầu làm con nản chí!

  1. Phan Thị Ngọc Tú

   Thật ra thì tiếng anh nó có sự liên quan qua các năm học theo cách của riêng nó. Bạn nhận ra mình lười, bạn nhận ra mình nản chí. Vì thế bạn có khả năm thay đổi. Quyết tâm lên !!!

 12. Phương

  mình thấy bài viết này rất có ích. đặc biệt là phần học bằng hình ảnh, học như vậy quả thực dễ hiểu và dễ nhớ hơn. tuy nhiên hơn mất công đôi chút 🙂 cảm ơn tác giả

 13. Thư

  Nếu đã có sẵn 1 list các từ vựng cần học rồi thì phải sao đây?

 14. linh sun

  bai viet cua ban hay nhung mk ad mai ma chang lam dk mk k biet nen bat dau hoc tieng anh tu dau de lay 5d tot nghiep nua giup mk voi huhu

 15. Tuấn

  như thế cũng được nhưng mà hơi khó làm áp dung

 16. hoan

  muốn giởi chỉ có học thôi không ai ngồi không mà thành thiên tài được

 17. luong hoang minh

  Em la mot nguoi muon hoc tieng anh tuy vay lai so viet nen em da phat minh ra them mot cach hoc tu moi bang cach viet nhat ki hang ngay bang tieng anh la cach tot nhat de hoc chinh ta tieng anh va nho tu van

 18. hoa

  Minh uoc no duoc hoc tieng anh va vi tinh nhung cuoc song kho khan lai co tinh thuong bo me va CAC em nen Minh di lam o 1 Cong ty tien long chat chiu cung mua duoc 1 chi Vang thou Gian troi nhanh 13 Nam lan lam Cong nhan Minh giup go me on dinh va CAC em co Cong viec on va gd con Minh thi nguoc lai khong ai giup do khong Chong khong con CUNg khong tien buon nhung bay gio Minh DA co duoc song on dnh tai canada voi Chong tay va co 1con trai roi hien gio dang hoc tieng anh tai Canada email cua Minh LA hoa_lee@yahoo.com

 19. bìnhthuậnquêtôi

  Yeu cau ban nao cam thay khong thich thu thi thoi, khong pha roi nguoi khac luyen tap. Nguoi ta co kinh nghiem chia se la may man lam roi. Ad dung de tam den nhung nguoi khong biet nghi cho nguoi khac.

 20. em thấy những mẹo nhỏ này khá hay nhưng việc thực hiện lại khác. tuy nhiên em sẽ cố gắng cảm ơn tác giả

 21. nguyen dang dung

  bai viet do . k co ung dung thuc te chut nao . k tien dung . tom lai la badlly

  1. Lena Trần

   phê phán ng` khác mà sao k xem lại mình ? badly ???? cái adv này bổ nghĩa cho cái j vậy -_-

  2. Châu Anh

   Học hành thế nào mà lại để badly lửng lơ thế!

 22. nguyen dang dung

  bai viet ngu ngoc nhat ma toi tung doc . dooooooooooooo te

 23. Thao

  Rất đúng và hay nhưng bạn ơi cho mình hỏi có nhiều từ rất khó viết và khó nhớ vậy làm cách nào nhỉ. Mình rất hay bị quên

 24. lamoanh

  theo như 7 cách trên này thì mình vẫn sẽ dịch nghĩa của từ đó ra tiêng việt rồi học hả bạn

 25. thach minh canh

  toi cung rat muon hoc tieng anh nhung k biet bat dau tu dau bay gio?

 26. Đào Khánh Hòa

  Bước 1 khó hiểu quá.Bảo Nguyễn giải thích giùm em được không ạ

 27. loan

  M lười như này có ngồi học cũng nhanh chán -> bằng hòa

 28. nguyen thu phuong

  Rât hay. Mình sẽ làm thử. Hi vọng sẽ hiệu quả như với ad. Cảm ơn!:)

 29. Trần công cường

  good, very good, hehe, có tinh thần học tiếp, cám ơn bài viết nhiều

 30. askljdkdkasjkl@gmail.com

  Tôi là người thẳng thắn tôi nói thẳng 7 cách này điều là ý tưởng ngu đần nhất đặc biệt là dám nói là học 1 từ mà đi dám bỏ những từ gia đình của nó như (N) , (Adj), (Adv)… bỏ những từ gia đình thì làm sao mà dùng được trong nhiều tính huống.

  1. Bảo Nguyễn

   Cảm ơn bạn đã dành thời gian góp ý. Bạn vui lòng đọc kỹ lại mẹo thứ 5: “Không quên học những từ có cùng từ gốc. Tiếng anh thường có các nhóm từ liên quan đến nhau. Ví dụ như từ dance (động từ)  dancer (danh từ) dancing (tính từ)…”. Lần sau nếu bạn có góp ý vui lòng đọc kỹ bài viết, tránh gây hoang mang cho các bạn mới học đang bắt đầu tìm hiểu. Và nếu bạn nói 7 mẹo bài viết này đưa ra đều “ngu đần”, mình rất hy vọng đọc được 1 mẹo “hay ho” từ bạn.

  1. kim oanh

   học hay không tuỳ ở bạn, tác giả bài viết này có ý tốt giúp bạn, sao ban lại phát biểu như thế !!

 31. ngoc hoa

  cho em hỏi; muốn ghi nhớ các thì mình phải làm cách nào?

  1. BaekRyexol

   Muốn ghi nhớ các thì thì áp dụng những điều trên thôi nhất là điều 7 : Dán chúng lên tường và đọc đi đọc lại hoặc mỗi khi làm bếp , dọn nhà ,,làm những công việc gia đình thì hãy nhẩm trong đầu hoặc nhẩm nhỏ ,.. nó sẽ giúp bạn dễ học thuộc các thì đấy. Mình cũng đã áp dụng và thành công . Hãy sử dụng nếu bạn thấy nó có ích

 32. tham nhung tai viet nam

  thua thay thieu tho nen kho hieu la phai!ko hieu thi rang cho hieu chu biet lam sao?

 33. ThaiTrang

  Lúc còn trẻ không học, lúc đi làm, lớn tuổi, nhất là có gia đình rồi, muốn học và ghi nhớ đống từ vựng đó còn khó hơn lên trời.
  Ngày xưa từng được đi thi học sinh giỏi tiếng Anh, sau này học tiếng Trung và nghề của mình lại chỉ liên quan tiếng Trung, khi quay ra dùng tiếng Anh, chả nhớ được gì cả ( Buồn 100km).
  Cảm thấy tiếc, vì mình nghĩ “ngày xưa” đã không học thực sự chú tâm, và lấy việc học tiếng Anh làm trọng cho lắm!
  Nên : Khi còn có khả năng tiếp thu, nên học thật chắc, và hãy nhớ rằng biết thêm 1 ngoại ngữ, là cơ hội tốt, rất tốt cho bạn khi làm việc sau này.
  Muốn có lương cao, ít nhất phải giỏi tiếng Anh.

  1. Bảo Nguyễn

   Cảm ơn chia sẻ chân tình của anh. Hy vọng các bạn còn đang lơ là việc học tiếng Anh sẽ đọc được và cố gắng hơn đề không phải tiếc nuối về sau.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: