7 Hướng Dẫn Thiết Yếu Cho Người Mới Bắt Đầu Học Tiếng Anh

Hi bạn,

Gần đây tôi thấy có nhiều bạn hỏi qua Facebook và email rằng ” Mình mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên bắt đầu học từ đâu, học như thế nào?”; “Mình bỏ tiếng Anh đã lâu, quên hết rồi thì phải học ra sao?”

Do vậy hôm nay tôi viết riêng bài viết này dành cho những bạn có cùng mối bận tâm như vậy.

Đây là bài viết tiếp theo trong chuỗi Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

1) Bước đầu bạn chưa biết gì nhiều về tiếng Anh. Vậy nên việc đầu tiên bạn nên làm là chọn cho mình một quyển giáo trình phù hợp. Có một quyển giáo trình giúp bạn bắt đầu học hỏi, tiếp xúc với tiếng Anh NGAY, thay vì cứ mãi loay hoay “không biết phải học cái gì, học từ đâu…”

Tôi đề nghị bạn sử dụng 1 quyển tiếng Anh tổng quát cơ bản + 1 quyển ngữ pháp tiếng Anh cơ bản.

 • Streamline English – Departures là quyển tiếng Anh tổng quát bạn nên dùng để bắt đầu.
 • Basic English Grammar in Use hoặc English Grammar in use của Raymond Murphy sẽ giúp nhiều cho bạn về ngữ pháp.

Bài học trong giáo trình đã được biên soạn theo từng bài (Unit), theo cấp độ, nên bạn cứ yên tâm học theo cấu trúc giáo trình là được. Hãy bắt đầu từ Unit 1, đến Unit 2, rồi Unit 3…

[ois skin=”4″]

> Tham khảo thêm: 

2) Về ngữ pháp, tiếng Anh có tất cả 12 thì. Tuy nhiên, bạn cần nắm chắc những thì sau:

4) Nếu bạn cảm thấy chưa quen với từ vựngngữ pháp, hãy học cả mẫu câughi nhớ ngữ cảnh. Sau đó áp dụng lại trong ngữ cảnh tương ứng. Ví dụ: Bạn muốn hỏi bạn tên gì, bạn chỉ cần sử dụng mẫu câu ” What is your name?”, hoặc muốn hỏi mấy giờ rồi thì sử dụng ” What time is it”. Mỗi khi cần dùng, bạn đem nguyên câu ra mà xài, không sợ sai ngữ pháp.

5) Phát âm là phần rất, rất quan trọng. Phát âm chuẩn giúp bạn nghe dễ dàng hơn và nói tự tin hơn, hay hơn. Vậy nên bạn cần phải chú ý luyện phát âm ngay từ đầu. Có thể bạn biết ít từ vựng, nhưng hãy cố gắng phát âm thật đúng những từ mình đã biết.

6) Bạn nên luyện tập cả 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết và sử nhiều nhiều giác quan để học tiếng Anh, thay vì nhồi nhét kiến thức theo kiểu đọc bằng mắt rồi cố gắng ghi nhớ. Bạn nên nghe nhiều. Nghe nhiều lần sẽ nhớ. Nghe được rồi thì học cách nói theo, rồi học cách đọc, cách viết từ mình nghe được. Bạn hãy lưu ý Nghe –> Nói –> Đọc –> Viết, chứ không phải Đọc –> Viết –> Nghe –> Nói.

7) Hãy học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn nên tiếp xúc thêm nhiều nguồn tiếng Anh khác ngoài giáo trình,
như nghe nhạc tiếng Anh, xem phim, đọc mẫu tin tức ngắn,…

Ngoài ra, tham dự một lớp học tiếng Anh trực tuyến có thể hướng dẫn và cung cấp bài học mỗi ngày là 1 giải pháp tốt bạn có thể chọn.

>> Ngoài ra, bạn nên tham khảo thêm những bài viết khác về phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Nếu kiên trì học tập theo những hướng dẫn trên, trong vòng 3 – 6 tháng, bạn sẽ quen với tiếng Anh và nắm được những kiến thức, kỹ năng thiết yếu.

Lúc này, bạn có đủ khả năng để tiếp tục học hỏi, tìm hiểu thêm. Bạn không cần phụ thuộc vào giáo trình nữa. Bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để học những chủ đề bạn thích, bạn quan tâm, có ích với bạn… Bạn chỉ cần học tiếng Anh mỗi ngày theo đúng phương pháp là được.

Khi học tiếng Anh từ đầu, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn. Do vậy, tôi khuyên bạn nên tìm một người có khả năng hỗ trợ bạn trong quá trình học, giải đáp cho bạn những điều bạn chưa hiểu.

Mong bạn sớm tiến bộ!

Tái bút: Cho dù bạn bắt đầu học tiếng Anh như thế nào, từ đâu, hãy bắt đầu NGAY BÂY GIỜ. Càng sớm bắt đầu, bạn càng sớm thành công. Nếu bạn học kém hiệu quả, bạn có thể mất rất nhiều thời gian để giỏi tiếng Anh. Nhưng nếu bạn không học gì, chắc chắn bạn không bao giờ giỏi.

[ois skin=”4″]
Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn

Bảo Nguyễn là người sáng lập TuHocTiengAnhHieuQua.com. Nếu muốn đặt câu hỏi liên quan đến việc tự học tiếng Anh, bạn hãy gửi câu hỏi tại đây.

16 Comments

 1. Trần lệ

  Mình rất hoang mang mơ hồ không biết học từ đâu như thế nào nữa

 2. Đỗ thanh Hương

  Chào bạn . Mình hơi nhiều tuổi và chưa có một chút kiến thức cơ bản nào của tiếng anh . Giờ mình muốn học vậy bạn giúp mình phương pháp học cơ bản và rễ hiểu , cách phát âm làm sao để cảm thấy không ngượng ép và tự tin được không . Cám ơn bạn và mong được hồi âm

 3. Liên Trương

  em muốn bắt đầu học lại tiếng anh vì em đã bỏ nó khá lâu rồi , bây giờ tất cả mọi thứ với em đều là con số 0 . Vậy bây giờ em nên bắt đầu học cái gì trước và nên học ntn , tài liệu uy tín nữa ạ . Em cảm ơn <3

 4. Đoàn Văn Mạnh

  Cám ơn Bảo Nguyễn! với những kinh nghiệm tự học tiếng anh hiệu quả. Mình bước sang tuổi 40 rổi tự học tiếng anh để giao tiếp, bạn giới thiệu giúp mình chỗ bán sách và đĩa hoặc trung tâm học tiếng anh giao tiếp nhé.

 5. sơn trí

  a BẢO NGUYỄN cho e hỏi là trong giáo trình tiếng anh mà a giới thiệu có kèm theo bài tập để mình luyện thêm ko a?
  e cảm ơn ạ !

 6. nguyen thi thuan

  em cảm ơn anh đã đăng những bài viết này

 7. quý

  bạn à,cho mình hỏi bạn có biết những bài hát tiếng anh nào hay và dễ thuộc mà phục vụ cho việc học tiếng anh k,mình tìm nhưng sao k thấy,bạn gúp mình được chứ,thank bạn

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn,

   Bạn có thể search google với từ khóa là “english songs for esl students” để tìm kiếm những bài hát thường được dùng làm tài liệu dạy và học tiếng Anh nhé.

  2. phuc

   hi Bạn có thể search trên google những bài hát hay nhất mọi thời đại, hoặc tìm các ca khúc của Weslife, Micheal Learns to Rock, Backstreetboys, Shayne Ward… rất hay, dễ nghe, dễ hát,

 8. Thai Le

  Cho mình hỏi Trung tâm có cơ sở ở Hà Nội không vậy ? Trung tâm có các Website hay phần mềm học trực tuyến nào không?

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm nhưng mình chỉ là blog chia sẻ chứ không phải trung tâm tiếng Anh. Trên website TuHocTiengAnhHieuQua.com mình có giới thiệu một số chương trình học tâm đắc trên Menu, bạn tham khảo nhé!

 9. khả lạc

  bây giờ có quá muộn để mình học tiêng anh không vậy. Mình là sv năm 4 rùi nhưng khả năng tiếng anh của mình rất kém

  1. Bảo Nguyễn

   Hi bạn, chuyện muộn hay không KHÔNG QUAN TRỌNG bằng việc BÂY GIỜ BẠN SẼ LÀM GÌ ĐỂ CÓ KHẢ NĂNG TIẾNG ANH TIẾNG ANH TỐT HƠN?

   Nếu so với những em cấp 2, cấp 3 chịu khó học tiếng Anh từ sớm, bạn đã bỏ lỡ nhiều năm quý giá mà không đầu tư cho tiếng Anh. Đó là MUỘN.

   So với việc 3 năm, 5 năm nữa, khi mà tiếng Anh trở thành kỹ năng thiết yếu để mang đến cho bạn sự nghiệp và cuộc sống mơ ước, BÂY GIỜ bạn KHÔNG HỌC, mới là MUỘN.

   Còn nếu ngay thời điểm này, BẠN BẮT ĐẦU HỌC VỚI QUYẾT TÂM CAO ĐỘ, CAM KẾT VỚI BẢN THÂN RẰNG TÔI SẼ HỌC ĐỂ GIỎI, BẰNG MỌI GIÁ, 3 năm, 5 năm sau, bạn sẽ thấy KHÔNG BAO GIỜ muộn để học tiếng Anh.

   Chúc bạn sớm phấn đấu và đạt kết quả xứng đáng với nỗ lực của mình!

   1. khả lạc

    cảm ơn lời khuyên của bạn!
    mình nhất định sẽ học chăm chỉ

 10. thuhien

  minh cam on may ban nhieu đa cho minh hieu them ve kinh nghiêm đe minh hoc tieng anh

 11. thuong

  Rất cám ơn bài viết của bạn. Mình đã học tiếng anh được 7 năm rùi nhưng khả năng nghe nói đọc của mình rất hạn chế, còn ngữ pháp thì coi là tạm ổn. Mình đã cảm thấy chán nản với việc học tiếng anh nhưng khi xem xét cho tương lai sau này vì mình là sv năm 3 rùi nên quyết định đi học lại tiếng anh. Mình cũng đã đi học ở vài trung tâm nhưng không thấy hiệu quả và khi đọc những bài viết của bạn mình cảm thấy phải đặt ra kế hoạch và các bước học tiếng anh cho mình.

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: