3 Thói Quen Xấu Xí Khiến Bạn Không Thể Nói Tiếng Anh Trôi Chảy

English speaking practiceBạn đã dành rất nhiều thời gian học từ vựng và thực hành từ vựng, nhưng khi nói tiếng Anh, bạn vẫn ấp úng và kém tự nhiên? Bạn đã thông thạo những quy tắc ngữ pháp thường gặp, đã thực hành ngữ pháp rất kỹ, nhưng khi nói tiếng Anh, bạn vẫn ấp úng và kém tự nhiên?

Phải chăng còn một “bí mật” nào đó để nói tốt tiếng Anh?

Thực ra, không có “bí mật” nào cả, mà ngược lại, chỉ có những quan điểm sai lầm khiến cho bạn không nói tiếng Anh trôi chảy và thành thạo. Những sai lầm này – thật không may – chúng ta không nhận ra, mà ngược lại, chúng ta lại đang cố gắng làm theo và tin tưởng là sẽ giúp chúng ta nói tiếng Anh tốt hơn.

1) Cố gắng chuẩn bị thật kỹ những gì sắp nói ra

Đây là vấn đề này thường gặp nhất trong việc nói tiếng Anh. Lý do là ở nhà trường, chúng ta hầu như chỉ thực hành văn viết, các bài kiểm tra và bài thi cũng là văn viết (chỉ đánh giá được khả năng đọc – viết tiếng Anh).

Trong khi viết, não bộ của chúng ta phải làm việc liên tục để kiểm soát những gì sẽ được viết ra: xây dựng các ý, chọn từ, sắp xếp các từ theo đúng với ngữ pháp, lựa chọn giới từ, phó từ cho “chuẩn”… và cuối cùng, chúng ta được một câu văn viết hoàn chỉnh. Đó là “chế độ viết” của não bộ.

Trong khi nói, não bộ của chúng ta cần ghi nhận thông tin chúng ta nghe được, xử lý thông tin và phản xạ nhanh chóng để chúng ta đáp lại tức thời. Đó là “chế độ nói” của não bộ.

Những người ít thực hành nói tiếng Anh mà chỉ dành thời gian cho viết tiếng Anh thì não bộ sẽ dần dần chỉ quen với “chế độ viết”. Do đó, khi chúng ta nói, não bộ không thể phản xạ nhanh chóng, chúng ta cứ loay hoay sắp xếp các ý, các từ trong đầu, kiểm tra xem đã đúng ngữ pháp chưa,… vừa mất nhiều thời gian mà lại không thể nói ra một cách trơn tru, tự nhiên được.

Để khắc phục điều này, hãy dành thời gian để thực hành cả văn nói và văn viết một cách hài hòa, hợp lý. Sau một thời gian dài thực hành nói, não bộ chúng ta sẽ quen với “chế độ nói”, cho phép chúng ta nói một cách nhanh chóng và trôi chảy.

2)  Sợ mắc lỗi

Khi viết, sau khi đã xây dựng ý cho câu, chọn các từ, viết ra thành câu, chúng ta vẫn còn có thể kiểm tra và sửa các lỗi tiếng Anh nếu có. Thế nhưng khi nói, chúng ta chỉ có thể nói 1 lần, những câu đã nói ra là không thể lấy lại. Do đó, chúng ta rất lo lắng, lúng túng, luôn sợ mắc phải lỗi khi nói. Và đương nhiên với tâm lý hồi hộp, lo lắng như vậy, chúng ta không thể nói một cách trôi chảy.

Để khắc phục điều này, hãy học cách nhìn mọi việc một cách đơn giản hơn, nhẹ nhàng hơn, đừng đòi hỏi bản thân phải nói tiếng Anh một cách hoàn hảo. Hãy quan niệm rằng: nếu có nói sai thì chúng ta có thể đính chính, không ai phán xét chúng ta chỉ vì vài lỗi tiếng Anh chúng ta mắc phải. Hơn nữa, bất kỳ ai muốn nói tốt tiếng Anh thì cũng phải trải qua giai đoạn mắc lỗi này. Có mắc lỗi thì chúng ta mới biết sửa sai và nâng cao trình độ.

Đừng để tâm lý sợ mắc lỗi khiến chúng ta không dám mở miệng thực hành tiếng Anh, và đương nhiên, tiếng Anh của chúng ta sẽ mãi mãi kém cỏi.

English speaking zone sign

3) Muốn học hết mọi thứ trước khi thực hành

Đây là một trong những tâm lý thường gặp của những người học tiếng Anh. Chúng ta thường nghĩ rằng mình biết “chưa đủ” để thực hành, phải học thêm nhiều nữa mới “đủ vốn” để nói tiếng Anh.

Thực ra, tiếng Anh không giống như môn Toán. Trong môn Toán, chúng ta phải học xong các công thức thì mới có thể bắt đầu áp dụng những công thức đó để làm các bài tập. Nhưng tiếng Anh không giống như môn Toán, tiếng Anh giống với những môn về Nghệ thuật hơn. Chẳng hạn môn Vẽ, không ai đợi đến khi học hết tất cả kiến thức về Vẽ rồi mới cầm cây cọ lên thực hành.

Khi học tiếng Anh nói riêng và tất cả các ngôn ngữ nói chung, chúng ta nên thực hành càng sớm càng tốt.

Thông qua thực hành, chúng ta nhận ra những gì mình hiểu chưa đúng, sửa lỗi và lại tiếp tục thực hành. Đừng đợi đến khi mình biết hết mọi thứ, bởi không ai có thể biết hết mọi thứ.

Chẳng hạn, chúng ta muốn nói “call for business proposals” nhưng lại không biết từ business phải phát âm thế nào mới đúng (vì chưa học phát âm từ này chẳng hạn). Đừng lo lắng, đừng vì không biết mà không dám nói. Hãy cứ phát âm business thành bi/zi/ness, sau một vài lần, chúng ta sẽ tự nhận ra cách phát âm đúng là birz/ness.

Hãy tự động viên mình thực hành tiếng Anh một cách tự tin, tự nhiên. Đừng “sợ” những gì mình chưa biết.

TuHocTiengAnhHieuQua.com

Ban biên tập

Ban biên tập

Ban biên tập nội dung tại TuHocTiengAnhHieuQua.com

One Comment

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: