10 Cách Tốt Nhất Để Nâng Cao Kỹ Năng Nghe_Bạn Biết Chưa ?

10 cach nang cao ky nang nghe

Khi học bất kỳ một ngôn ngữ nào, việc nghe cũng đều đóng một vai trò cực kì quan trọng. Nếu bạn không nghe tốt, việc giao tiếp sẽ trở nên kinh  khủng. Tuy nhiên, đừng lo lắng vì bạn có thể cải thiện kĩ năng này bằng những bí quyết dưới đây.

Bạn có thể nâng cao kĩ năng nghe bằng cách nào?

Việc đầu tiên cần làm đó là học cách nghe chủ động. Học ngôn ngữ cũng giống như học cách chơi một dụng cụ âm nhạc. Bạn có thể nghe nhạc để thư giãn, nhưng nếu  muốn học nhạc, bạn phải nghe một cách nghiêm túc hơn. Bạn nỗ lực để nghe không chỉ từ ngữ mà còn là phải nghe toàn câu và ngữ điệu, quan trọng hơn là chú tâm và hiểu hết thông điệp ẩn sau những từ ngữ đó.

Nghe các đoạn hội thoại thật nhiều từ các nguồn khác nhau 

Nghe những bộ phim và các kênh truyền hình bằng tiếng Anh, nghe radio và các nguồn tài liệu khác mà bạn có thể tìm thấy. Bạn thực hành nghe càng nhiều thì khả năng nghe sẽ càng tiến bộ tương ứng.

Xem thêm: Tôi Đã Luyện Nghe Tiếng Anh Bằng Cách Xem Phim Như Thế Nào?

Nghe từ khóa

Sử dụng các từ hoặc cụm từ khóa giúp bạn hiểu được ý tổng quát. Ví dụ, nếu bạn hiểu một người nói “New York”, “business trip”, “last year” thì bạn có thể nghĩ rằng người đó đang nói về một chuyến đi công tác tới New York vào năm ngoái.

Hãy nhớ rằng hiểu ý chính sẽ là khung sườn giúp bạn hiểu được các chi tiết mà người đối thoại tiếp tục đề cập đến. 

Nghe theo ngữ cảnh

Hãy tưởng tượng rằng một người bạn của bạn nói:

“I bought this great turner at JR’s. It was really cheap and now I can finally listen to National Pulic Radio Broadcasts.”

“…Tôi đã mua cái tuner tuyệt vời này tại JR’s. Nó rất rẻ và cuối cùng thì bây giờ tôi cũng nghe được đài tiếng nói quốc gia”

Bạn không hiểu “tuner”là gì. Nên nếu bạn tập trung vào từ tuner thì bạn sẽ thấy rất bối rối. Tuy nhiên, nếu bạn chú ý đến toàn bộ ngữ cảnh thì bạn có thể hiểu được. Ví dụ: bought là quá khứ của buy, từ listen thì không có vấn đề gì và radio cũng đã rõ nghĩa. Bây giờ bạn có hiểu hiểu:

Anh ta đã mua cái gì đó – gọi là tuner – để nghe đài. Một cái tuner có thể là 1 loại đài. Đó là một ví dụ đơn giản nhưng đã làm rõ những gì bạn cần tập trung vào. Không phải là từ mà bạn không hiểu mà phải lưu ý những từ mà bạn hiểu.

Xem thêm: 4 Ý Tưởng Giúp Bạn Nhanh Chóng Tìm Được Bài Nghe Tiếng Anh Phù Hợp

Nghe lấy ý – không chỉ là từ

Bạn cần phải nắm được bức tranh toàn cảnh chứ không chỉ là từng mảnh ghép đơn lẻ. Một trong những khía cạnh khó nhất của kĩ năng nghe là liên kết các mảnh ghép thông tin lại để nắm được đại ý. Chỉ cần có được sự tập trung nhất định nào đó, bỏ đi sự xao nhãng và việc thấu hiểu sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Chờ đợi và quan sát những giao tiếp phi ngôn ngữ

Những cử chỉ, biểu lộ trên khuôn mặt và sự chuyển động của ánh mắt đều rất quan trọng. Chúng là ngôn ngữ hình thể.

Chúng ta không chỉ nghe bằng tai mà còn xem và lấy thông tin được chuyển tải thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ.

Ví dụ, nếu một ai đó nói với bạn rằng họ hài lòng với cuộc sống nhưng hàm răng lại nghiến chặt và nước mắt tràn mi thì bạn nên suy nghĩ rằng thông điệp ngôn ngữ và phi ngôn ngữ rất mâu thuẫn với nhau và có thể đó không phải là những gì họ nói.

Đừng cố gắng dịch

Khi nghe một người nói tiếng Anh, bạn luôn luôn cố gắng dịch sang ngôn ngữ mẹ đẻ. Đây là một điều hoàn toàn tự nhiên vì chúng ta muốn hiểu mọi thứ mà người kia nói.

Tuy nhiên khi bạn dịch như vậy thì bạn không tập trung vào những gì họ đang nói mà chỉ tập trung vào việc dịch trong não. Điều này rất tốt nếu bạn có thể yêu cầu người nói chờ bạn dịch. Nhưng trong thực tế, người ta vẫn nói khi bạn đang làm điều đó.

Điều này chắc chắn sẽ dẫn tới việc không thể hiểu thêm các thông tin. Sự thật rằng việc dịch thường sẽ làm não bị khóa lại, đôi lúc khiến bạn không hiểu được gì cả, nên không được dịch khi đang nghe thì não sẽ thoải mái tập trung vào những điều quan trọng nhất.

Xem thêm:Tránh NHỮNG ĐIỀU NÀY Nếu Muốn Nghe Hiểu Tiếng Anh Dễ Dàng

 Xây dựng kho từ vựng

Khi đang nghe hãy cố gắng đoán nghĩa của những từ lạ suy từ ngữ cảnh.Việc này rất quan trọng bởi bạn thường có nguy cơ gặp những từ lạ trong bài kiểm tra thực tế.

Lúc đó việc bạn làm chỉ có thể là đoán nghĩa của chúng. Viết ra những từ mà bạn không biết sau đó thêm vào trong danh sách từ vựng. Hãy cố gắng nhớ và sử dụng mỗi khi nói hoặc viết. Flashcards có thể là phương pháp tuyệt vời để mở rộng vốn từ của bạn.

Tham khảo: Nghe nói tốt bằng cách… học từ vựng?

Nghe các cuộc hội thoại hay bài giảng với nhiều giọng khác nhau

Trong bài hội thoại nhiều người tham gia, sẽ có rất nhiều giọng và cách phát âm khác nhau. Vì lí do này mà bạn nên thực hành việc nghe người ta nói với những giọng điệu và nhấn âm khác nhau.

Thực hành ghi chú

Ghi chú hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nghe rất nhanh. Bạn sẽ không thể nhớ nổi tất cả các tiểu tiết khi nghe; do đó tốt hơn hết là bạn nên mang theo 1 cái bút và 1 cuốn sổ để ghi lại những gì người khác nói.

Duy trì niềm vui khi học Tiếng anh

Cuối cùng, những việc mà chúng ta thường sẽ làm tốt nhất là những việc mà chúng ta yêu thích nhất. Nếu bạn không hứng thú khi học tiếng Anh, rõ ràng đó không còn là học nữa. Hãy cố gắng trở thành một học viên nghiêm túc, luôn tạo ra niềm vui mỗi khi học.

Đừng do dự khi tự thưởng cho bản thân những món quà nhỏ mỗi khi bạn cảm thấy đã cải thiện được kĩ năng Anh ngữ của mình.

 

 

Ban biên tập

Ban biên tập

Ban biên tập nội dung tại TuHocTiengAnhHieuQua.com

Tham gia bình luận

Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất GốcHọc Online Ngay
%d bloggers like this: